Thường Tín đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy để phát triển kinh tế – xã hội – Tin tức nổi bật

Rate this post

Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Quốc hội khóa X đã thông qua Luật Phòng cháy và chữa cháy. Luật có hiệu lực ngày 4/10/2001 quy định rõ: Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam. Luật cũng quy định ngày 4 tháng 10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”.

Trong những năm qua, huyện Thường Tín luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế – xã hội. hiệp hội địa phương. Hiện trên địa bàn huyện có gần 1.500 doanh nghiệp, có 2 kho xăng dầu lớn là K133, 12 cửa hàng xăng dầu, 76 mặt hàng xăng dầu hóa lỏng, bên cạnh nhiều làng nghề sản xuất hàng hóa. các mặt hàng dễ cháy, nổ như chăn, ga, gối, đệm ở xã Tiền Phong, chế biến gỗ ở xã Vạn Điểm, nghề sơn mài Duyên Thái, mây tre đan ở Ninh Sở và có 3 chợ lớn là chợ Vôi, chợ Tía, chợ Đò. Chợ Xa. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn đến hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ hàng đầu, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo môi trường an toàn để các đơn vị, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất. , việc kinh doanh.

Nếu không làm tốt công tác phòng ngừa, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Theo thống kê của Công an huyện, trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn huyện Thường Tín xảy ra 35 vụ cháy và sự cố cháy, không gây thiệt hại về người và thiệt hại về tài sản không đáng kể. Theo Trung tá Nguyễn Hoàng Thanh – Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Thường Tín cho biết, Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng dễ cháy, nguyên nhân cháy chủ yếu do 22 trường hợp hỏng hóc về điện, máy móc thiết bị, ngoài ra còn do sự chủ quan, thiếu ý thức của chủ cơ sở. các phòng ban và nhân viên, bao gồm 08 nhà, 03 phương tiện giao thông, 02 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh ”

Nhận thức rõ công tác phòng cháy chữa cháy luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, huyện Thường Tín thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn và nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy. phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy; Phát huy vai trò của lực lượng dân phòng và đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, vì đây là lực lượng tiếp cận đám cháy nhanh nhất, triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi hỏa hoạn xảy ra. . Trên địa bàn huyện duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy”, mô hình “Đội PCCC cơ sở phản ứng nhanh” ở xã Vạn Điểm, Tiền Phong và 28 đội dân phòng ở các xã và thị trấn với tổng số 28 xã, thị trấn. 155 đội dân phòng, đội PCCC cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Trong tổng số 35 vụ cháy, có 13 vụ cháy, nổ trên địa bàn được lực lượng tại chỗ hoặc người dân phát hiện và dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Chính quyền. đất nước và con người “ Thượng tá Nguyễn Hoàng Thanh thông tin thêm.

Công an huyện hướng dẫn các hộ dân lắp đặt thiết bị báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngoài ra, lực lượng Công an huyện đã tổ chức 58 lớp huấn luyện PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho gần 327 đội PCCC cơ sở, với 3474 lượt người tham gia, tổ chức huấn luyện cứu nạn cứu hộ cho 36 cơ sở. , 160 lớp tuyên truyền Luật Phòng cháy và chữa cháy, với khoảng 15.000 lượt người tham gia.

Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy huyện đã kiểm tra 709 cơ sở, lập biên bản kiến ​​nghị 709 cơ sở khắc phục những tồn tại trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Trong đó: Tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với một số cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ như các cơ sở trong các cụm công nghiệp trên địa bàn, Gas – xăng dầu, các cơ sở kho bãi nằm xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở lưu trú chưa được cấp. ANTT, các cơ sở karaoke đã được phép hoạt động, các khu dân cư trên địa bàn huyện, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. … Đã tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy cho 44.000 hộ gia đình; 6730 căn nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an huyện đã xử phạt vi phạm hành chính 60 vụ về phòng cháy và chữa cháy với số tiền 95,7 triệu đồng. Tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động 17 cơ sở vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy.

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thận cho biết, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Phòng cháy và chữa cháy đến mọi người dân bằng nhiều hình thức, nhất là đối với người khuyết tật. Cơ sở kinh doanh karaoke đối với hộ gia đình, cá nhân; Phòng cháy chữa cháy tại c các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Tổ chức các hội thi, hội thao, tìm hiểu Luật Phòng cháy và chữa cháy và các hoạt động kỷ niệm 21 năm Ngày truyền thống Phòng cháy và Chữa cháy (4/10)thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội.

Để công tác phòng cháy và chữa cháy đạt hiệu quả, hơn bao giờ hết mỗi tập thể, cá nhân cần quản lý, sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy để loại trừ nguy cơ cháy nổ, bảo vệ an toàn tài sản của mình. . mạng và tài sản.

Tô Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published.