Đi tiểu nhiều có giúp giảm cân không?

Rate this post

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể gây ra sự thay đổi tạm thời về trọng lượng cơ thể của một người, nhưng không giúp giảm cân.

Trong cơ thể con người, hệ thống tiết niệu có nhiệm vụ loại bỏ chất lỏng và chất thải dư thừa. Hệ tiết niệu bao gồm thận, bàng quang, niệu đạo và niệu quản. Thận có nhiệm vụ lọc máu và sản xuất nước tiểu vận chuyển đến bàng quang. Khi bàng quang đầy, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để đi tiểu.

Đi tiểu có liên quan đến cân nặng vì nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo. Khi một người tiêu thụ ít calo hơn mức cơ thể cần, chất béo được lưu trữ trong cơ thể sẽ được chia nhỏ để sử dụng làm năng lượng. Quá trình này tạo ra các sản phẩm dư thừa, được thải ra ngoài theo nước tiểu, mồ hôi và phân.

Đi tiểu cũng có thể tạo ra những thay đổi nhỏ về trọng lượng cơ thể. Khi một người uống nhiều nước, cân nặng sẽ tăng lên. Sau khi đi tiểu, trọng lượng cơ thể sẽ trở lại mức ban đầu. Cân nặng dao động sau khi uống nước là bình thường.

Đi tiểu thường xuyên không giúp một người giảm cân.  Ảnh: Freepik

Đi tiểu thường xuyên không giúp một người giảm cân. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu về các dấu hiệu sinh học về hydrat hóa, lượng chất lỏng và nước tiểu của nam sinh viên Đại học Thường Châu (Trung Quốc) năm 2017 do các chuyên gia Đại học Bắc Kinh thực hiện cho thấy, việc tăng lượng nước uống hàng ngày có liên quan đến lượng nước tiểu bài tiết ra khỏi cơ thể. Vì vậy, lượng cân nặng tăng hay giảm tạm thời trong ngày phụ thuộc vào lượng chất lỏng mà một người uống.

Người bình thường đi tiểu khoảng 6-7 lần mỗi ngày. Bên cạnh việc uống nhiều nước, số lần đi tiểu của một người còn phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe (tiểu đường, nhiễm trùng đường tiết niệu,…), cách sử dụng thuốc và kích thước. kích thước bàng quang.

Theo các nghiên cứu, uống nhiều nước có lợi cho việc giảm cân. Nghiên cứu về ảnh hưởng của việc uống nước trước bữa ăn đối với sự hấp thụ năng lượng và cảm giác no ở những người trẻ tuổi không béo phì, do bà Ji Na Jeong, Khoa Quản lý Y tế, Đại học Jeonju (Hàn Quốc) thực hiện. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy uống nước trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, lượng thức ăn một người tiêu thụ sẽ ít hơn bình thường.

Cùng với đó, khi một người thích nghi với thói quen hàng ngày của họ (tăng cường tập thể dục, tránh đồ uống có đường làm tăng calo, v.v.), cân nặng có thể giảm đáng kể. Một nghiên cứu về đồ uống có đường và tăng cân ở trẻ em và người lớn năm 2013-2015 do các chuyên gia của Bệnh viện Rangueil (Pháp) thực hiện đã chứng minh việc tiêu thụ một số đồ uống có đường như soda, trà, nước trái cây … có thể làm tăng lượng calo trong cơ thể. hấp thụ dẫn đến tình trạng người bệnh tăng cân khó kiểm soát.

Tóm lại, đi tiểu thường xuyên không giúp giảm cân về lâu dài, nhưng tăng cường uống nước có thể giúp giảm cân. Khi cơ thể sử dụng chất béo để làm nhiên liệu, các sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa chất béo thường được bài tiết qua nước tiểu. Cùng với đó, uống nhiều nước có thể tạm thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.

Minh Thùy

(Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *