Định hướng tăng trưởng tín dụng 14% không còn hợp lý

Rate this post

Không còn liên quan

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, GDP 9 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Trước đó, ngày 26/9, tại “Báo cáo Dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương”, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,2%. năm nay, tăng so với mức 5,3% dự báo vào tháng 4 năm 2022.

Tại buổi họp báo công bố kết quả hoạt động ngân hàng quý III / 2022, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 6-6,5% và lạm phát trong khoảng. 4% Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14% vào năm 2022, có sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế. Hiện nay, tình hình thực tế đã thay đổi, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc giữ nguyên giới hạn tăng trưởng tín dụng 14% là không còn hợp lý.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam hiện nay, yếu tố chính vẫn là vốn tín dụng ngân hàng.

TS Nguyễn Đắc Hùng, Khoa Kinh tế (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên), phân tích, năm 2020, tăng trưởng tín dụng 12,13%, không đạt mục tiêu 14% mà Ngân hàng Nhà nước đề ra. Năm 2021, tín dụng sẽ tăng 13,53%, cao hơn mục tiêu 12%. Năm 2022, mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14%. Tuy nhiên, năm 2020 tăng trưởng GDP là 2,91% và năm 2021 là 2,58%, và năm 2022 sau 9 tháng là 8,83%.

Như vậy, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 không cao hơn năm 2020 và chỉ nhỉnh hơn năm 2021. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 do Quốc hội và Chính phủ đề ra từ 6-6 6,5%, đã hơn gấp đôi. ở mức cao và dự báo đạt trên 7%, gấp khoảng 3 lần so với giai đoạn 2020-2021.

Điều này cho thấy sự bất hợp lý trong điều hành chính sách tín dụng và tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP không chỉ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ, mà còn có các chính sách khác như: tài khóa, đầu tư, thương mại, … Mà trong điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay. Hiện nguồn chủ yếu vẫn là vốn tín dụng ngân hàng (kể cả giải ngân vốn đầu tư công, cũng cần vốn từ tín dụng ngân hàng), hạn mức tín dụng trên là chưa hợp lý, ông Hùng nhận xét.

Cũng theo TS Nguyễn Đắc Hưng, dư nợ tín dụng ngân hàng nửa đầu năm 2022 tăng 9,35%, có thể thấy là phù hợp với đà phục hồi của nền kinh tế và tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, sản xuất hàng hóa và dịch vụ. . xuất khẩu.

Nhưng bước sang nửa cuối năm, tăng trưởng tín dụng giảm mạnh. Trong khi kênh huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu còn hạn chế, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh vẫn phải chủ yếu dựa vào vốn tín dụng ngân hàng. Các hợp đồng thương mại, dịch vụ bảo lãnh, bao thanh toán,… vẫn cần các khoản vay tín dụng ngắn hạn để thực hiện các giao dịch. Nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp và người dân không triển khai được do không vay được vốn ngân hàng; các nhà thầu thực hiện dự án đầu tư công bị ảnh hưởng. Theo ông, đến nay, việc Ngân hàng Nhà nước vẫn định hướng điều hành hạn mức tín dụng 14% là không còn phù hợp và thiếu linh hoạt.

Dòng vốn trì trệ

Chính phủ chưa giao kế hoạch điều hành tăng trưởng tín dụng hàng năm. Đây chỉ là chủ trương nhưng TS Nguyễn Đắc Hưng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước coi mục tiêu là kế hoạch và cứng nhắc trong vấn đề này, thiếu linh hoạt theo diễn biến kinh tế vĩ mô, không căn cứ vào nhu cầu vốn của nền kinh tế. Hiện nay, không có ngân hàng trung ương trên thế giới. Hàng năm, hàng quý, hạn mức tín dụng được chia nhỏ đối với từng ngân hàng thương mại, từng lĩnh vực cho vay khác nhau, hạn mức tín dụng được chia nhỏ thành nhiều lần trong năm có điều chỉnh định kỳ như cách làm của Ngân hàng Nhà nước.

Sử dụng hạn mức tín dụng làm cho nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh bị đình trệ.

Ông Hùng chỉ ra rằng, trong số 27 điểm quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của NHNN theo Luật NHNN, không điểm nào cho phép NHNN phân bổ hạn mức tín dụng cho các ngân hàng. các ngân hàng thương mại như trong quá khứ. Tương tự, Luật Các tổ chức tín dụng, không có từ nào về “hạn mức”, “chỉ tiêu”, “phân bổ”, “hạn mức” tăng trưởng tín dụng hàng năm đối với từng ngân hàng thương mại. thương mại ở tất cả. Luật có quy định đối với những trường hợp đặc biệt, đặc biệt hoặc bất thường, tuy nhiên đây chỉ là trường hợp tình huống. Chưa có một trường hợp đặc biệt, cá biệt, bất thường nào kéo dài từ năm 2011 đến nay.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, hạn mức tín dụng được áp dụng từ năm 2011, khi các ngân hàng vừa trải qua thời kỳ khủng hoảng, nợ xấu cao và lạm phát cao. Nhưng bây giờ, mọi thứ đã thay đổi, năng lực của các ngân hàng đã tốt hơn rất nhiều, nhưng vẫn áp dụng các quy định từ hơn 10 năm trước là quá lạc hậu.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc sử dụng hạn mức tín dụng đang gây ra những vướng mắc lớn, khiến vốn sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Chưa kể, đó là công cụ hành chính, tạo cơ chế xin – cho, tạo môi trường bất bình đẳng cho các ngân hàng thương mại và ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vẫn kêu khó khi vay vốn ngân hàng. Ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị RB Group, chia sẻ, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang thiếu vốn để phát triển và hoàn thiện dự án, trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa hồi phục nên việc tìm kiếm nguồn vốn rất khó khăn. cái khăn lau. Do ngân hàng hết hạn mức tín dụng nên nhiều khách hàng không thể vay vốn mua nhà. Thị trường bất động sản cả đầu vào và đầu ra đều đang gặp trở ngại.

Ông Vũ Đình Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Cơ khí Thăng Long, cho biết nhiều tháng nay, do ngân hàng siết tín dụng nên công ty không thể tiếp tục nhập nguyên liệu để gia công các đơn hàng. hàng ngang. “Chúng tôi chưa bao giờ nợ xấu, có hợp đồng vay vốn đều đặn nhưng ngân hàng vẫn từ chối cho vay do hết hạn mức tín dụng, do không có vốn lưu động nên doanh nghiệp đã phải cho hơn một nửa số công nhân làm việc. gần đây. sa thải, có nguy cơ chậm đơn hàng. Cán bộ tín dụng khuyên chúng tôi nên bán tài sản riêng để duy trì sản xuất “, anh này than thở.

Đói vốn, doanh nghiệp phải thế chấp tài sản cá nhân để vay nóngCác doanh nghiệp du lịch cần tiền để khôi phục hoạt động, nhưng một số đơn vị đang khó tiếp cận vốn vay. Ở chiều ngược lại, ngân hàng cũng hết room tín dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *