Doanh nghiệp nào sở hữu lượng tiền mặt ròng lớn nhất trên sàn chứng khoán?

Rate this post

Khi NHNN công bố tăng lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có xu hướng giảm ngay so với thời điểm trước khi công bố, đây là phản ứng ngắn hạn của thị trường trước những thông tin tiêu cực.

NHNN Tăng lãi suất, QUA THỊ TRƯỜNG CHỈNH SỬA MẠNH MẼ

Số liệu thống kê trong quá khứ cho thấy, giai đoạn 2000 – 2003: Lãi suất tăng, thị trường chứng khoán ảm đạm và tụt dốc. Trong giai đoạn này, nhìn chung nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khả quan với tốc độ bình quân khoảng 7% / năm. Sau giai đoạn giảm phát nhẹ 2000 – 2001, CPI giai đoạn 2002 – 2003 đã tăng và duy trì ở mức dưới 5% / năm. Cùng với đó, chính sách lãi suất thả nổi được ban hành từ năm 2002 đã tạo ra cuộc chạy đua tăng lãi suất giữa các ngân hàng.

Thị trường chứng khoán sau đó rơi vào tình trạng sụt giảm nghiêm trọng khi nó giảm hơn 66% vào tháng 7 năm 2002 so với mức đỉnh năm 2001. Trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán Việt Nam mới được thành lập với xuất phát điểm là 100 điểm, đạt đỉnh hơn 500 điểm vào giữa năm 2001 và trượt liên tục sau đó xuống mức thấp nhất là 130 điểm vào năm 2003. Cũng cần lưu ý rằng thời kỳ này thị trường vẫn còn sơ khai, với rất ít công ty niêm yết và có tính thanh khoản cao. tài khoản thấp nên mức độ biến động của giá và chỉ số khá cao.

Giai đoạn 2008 – 2009: Mặt bằng lãi suất và lạm phát tăng vọt, định giá quá cao là một trong những yếu tố khiến thị trường sụp đổ. Trong giai đoạn này, lãi suất sau đó nhanh chóng hạ nhiệt do lo ngại suy thoái kinh tế, và giá cổ phiếu cũng tăng trở lại.

Giai đoạn 2010 – 2013: Lãi suất liên tục tăng, Ngân hàng Nhà nước phải ấn định trần lãi suất huy động 14%, kèm theo đó là sự đổ vỡ của thị trường bất động sản khiến thị trường chứng khoán lao dốc.

Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện tại, đến tháng thứ 3, thị trường đã hồi phục trở lại sau những thông tin tiêu cực được phản ánh và dòng tiền bắt đáy bắt đầu xuất hiện.

Doanh nghiệp nào sở hữu lượng tiền mặt ròng lớn nhất trên sàn chứng khoán?  - Ảnh 1

Việc NHNN tăng lãi suất điều hành có tác động tiêu cực đến xu hướng của VN-Index do kỳ vọng của nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị giảm sút, theo đánh giá của Chứng khoán BSC. .

Lợi nhuận giảm đến từ hai nguyên nhân chính: Chi phí đi vay tăng trực tiếp làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như nhu cầu đi vay để thực hiện thêm các dự án đầu tư, hoạt động tài chính và các thương vụ M&A. ; Người tiêu dùng sẽ chi tiêu ít hơn khi lãi suất cho vay tăng và do đó làm giảm doanh số cho doanh nghiệp.

Hiện các yếu tố vĩ mô của Việt Nam vẫn đang duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tăng trưởng GDP thực tế trong quý tăng lên 7,7% so với cùng kỳ vào năm 2021 và cao hơn nhiều so với mức tăng 5,03% trong quý đầu tiên của năm 2022.

Thêm vào đó, lạm phát của Việt Nam vẫn dưới ngưỡng mục tiêu cho thấy hiện tại lạm phát nhập khẩu chưa đáng kể, nên áp lực của NHNN phải tham gia vào cuộc đua thắt chặt tiền tệ cùng với các ngân hàng khác. Các hàng hóa trung tâm khác trên thế giới không quá nặng.

Tuy nhiên, dù giá hàng hóa thế giới có dấu hiệu đạt đỉnh nhưng vẫn ở mức cao, cùng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục giảm sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế. của các nước có độ mở lớn như Việt Nam.

ĐIỂM YẾU CỦA DOANH NGHIỆP SỞ HỮU TIỀN MẶT KHỔNG LỒ

Hầu hết thị trường đều có chung dự báo, nhóm ngành có nhiều tiền mặt sẽ được hưởng lợi lớn khi gửi lượng tiền dư thừa vào tiết kiệm ngân hàng.

Điểm danh trên sàn cho thấy, có 8 doanh nghiệp hiện có tỷ lệ tiền mặt trên cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng, đầu tư ngắn hạn, chứng chỉ tiền gửi cao nhất.

SAB đứng đầu bảng với tiền ròng 20.104 tỷ đồng, tiền ròng trên mỗi cổ phiếu là 31.351 đồng. Đứng thứ hai là ACV 20.034 tỷ đồng, tiền mặt ròng / cổ phiếu 9.202 đồng; Xếp thứ 3 là VEA với 14.352 tỷ đồng, tiền mặt ròng trên mỗi cổ phiếu là 10.801 đồng.

Các doanh nghiệp có mức đầu tư ngắn hạn lớn hầu hết thuộc nhóm bảo hiểm như BVH, PVI, BIC, BMI, BGI, MIC.

Doanh nghiệp nào sở hữu lượng tiền mặt ròng lớn nhất trên sàn chứng khoán?  - Ảnh 2

Ngoài các doanh nghiệp có lượng tiền mặt lớn, theo đánh giá của BSC, các nhóm ngành khác cũng được hưởng lợi, như nhóm cổ phiếu được điều chỉnh giá đủ sâu. Nhóm ngày này thường có P / E thấp và sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất nhiều như nhóm cổ phiếu chưa điều chỉnh.

Nhóm nợ thấp. Nhóm ngành vay nợ thấp sẽ tiết kiệm được chi phí lãi vay trong thời kỳ lãi suất cao.

Trước đó, trao đổi với VnEconomy, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc FIDT cho biết, khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất, một số nhóm ngành được hưởng lợi khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất huy động, trong đó có nhóm tiền mặt lớn, nợ nhỏ, xuất sang thu ngoại tệ, bảo hiểm. Ngược lại, nhóm bị ảnh hưởng bất lợi như bất động sản, vật liệu xây dựng, quy mô nợ trên vốn chủ sở hữu cao …

Cùng quan điểm, ông Phan Linh, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Take Profit nhấn mạnh, việc tăng lãi suất điều hành có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm có tỷ lệ đòn bẩy cao như một số cổ phiếu thuộc nhóm xây dựng và bất động sản. , Hàng không… Nhóm ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng khi chi phí huy động tăng nhưng đầu ra chưa được khơi thông.

Ngược lại, tác động tích cực là các nhóm có tỷ trọng tiền gửi trên tổng tài sản cao và nhóm Bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *