Động lực thúc đẩy doanh nghiệp kinh doanh bài bản

Rate this postdoanh nghiệp kinh doanh dong co de la Đẩy mạnh các gói hỗ trợ lãi suất tại Phú Yên
doanh nghiệp kinh doanh dong co de la Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp tháo gỡ khó khăn về gói hỗ trợ lãi suất

Mặc dù mặt bằng lãi suất trên thị trường đang chịu áp lực gia tăng khi nguy cơ lạm phát gia tăng, nhưng nhiều ngân hàng vẫn đang áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng lãi suất đầu vào.

Tại Điều 13, Thông tư 39/2016 / TT-NHNN quy định tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc quy định. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định trong từng thời kỳ việc đáp ứng một số nhu cầu vốn, cho vay các lĩnh vực: nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng hóa xuất khẩu theo quy định của Luật Thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật Thương mại; phục vụ hoạt động kinh doanh của DNNVV theo quy định của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DNNVV; phát triển công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; phục vụ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao (nhóm lĩnh vực ưu tiên – PV).doanh nghiệp kinh doanh dong co de la
Hình minh họa

Hiện lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa đối với các lĩnh vực trên ở mức 4,5% / năm. Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết, doanh nghiệp được hưởng lãi suất cho vay thấp theo cơ chế này phải đáp ứng một số yêu cầu của tổ chức tín dụng như chứng minh tài chính. hoạt động kinh doanh minh bạch, có lãi trong 3 năm gần nhất… Đây là động lực thúc đẩy DNNVV đổi mới, nâng cao năng lực quản trị, khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh bài bản; minh bạch tài chính. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, dư nợ cho vay 5 nhóm ưu tiên của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến nay đạt hơn 200.000 tỷ đồng, cho vay 35.282 khách hàng, tăng 5,3% so với. đến cuối năm 2021, trong đó cho vay DNVVN khoảng 146.900 tỷ đồng, chiếm 75% tổng dư nợ cho vay của chương trình này.

Mặc dù tỷ trọng cho vay ngắn hạn lãi suất thấp của 5 lĩnh vực ưu tiên không lớn trong tổng dư nợ, tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Lệnh cho rằng, các khoản vay ngắn hạn nên tốc độ chu kỳ vay thấp. quay vòng vốn rất nhanh. Cơ chế lãi suất thấp không chỉ tạo động lực tăng trưởng doanh nghiệp mà còn tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn ở góc độ quản lý. Theo một lãnh đạo Agribank, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên tại một số chi nhánh ngân hàng đang được triển khai, với việc khách hàng quay vòng vốn 4 lần trong 12 tháng. Đặc biệt, các khoản cho vay tại các khu vực này đều là khách hàng đã có quan hệ nhiều năm với ngân hàng nên ngân hàng giảm được rất nhiều chi phí thẩm định tài sản, phương án kinh doanh … Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp là khách hàng mới của ngân hàng nên vòng quay vốn bình quân mỗi năm hiện nay khoảng 1,5-2 lần.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại tại TP.HCM cho biết, để lãi suất cho vay thấp, các ngân hàng phải dành riêng gói tín dụng để cho vay các đối tượng ưu tiên. Trên thực tế, vốn huy động của ngân hàng càng thấp thì càng tạo ra nhiều gói tín dụng lãi suất thấp. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, nắm bắt xu hướng thanh toán trực tuyến là tất yếu, nhiều ngân hàng đã mạnh tay đầu tư vào công nghệ và miễn phí giao dịch để kiếm tiền. thu hút một lượng lớn tiền gửi không kỳ hạn. Hiện có những ngân hàng mà giao dịch của khách hàng trên kênh số chiếm 80-90%, qua đó ngân hàng tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư và vận hành so với kênh truyền thống.

Tại Chỉ thị 15/2022 / CT-TTg về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NHNN phối hợp với các cơ quan ban ngành. quan tâm, điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm chủ động, linh hoạt, hiệu quả, nhất là về tỷ giá, lãi suất, tín dụng, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả với chính sách tài khóa để vừa kiềm chế lạm phát, vừa hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, NHNN chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp; hướng tín dụng vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro …

Các tổ chức tín dụng đã thực hiện tốt chủ trương ưu tiên vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Điều này không chỉ hỗ trợ các ngành, doanh nghiệp trong các lĩnh vực này tiết giảm chi phí, mà còn tạo động lực để họ kinh doanh bài bản hơn, phát triển bền vững hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *