Fed hành động, Việt Nam sẽ ưu tiên phát triển kinh tế hay ổn định tỷ giá?

Rate this post

Theo các chuyên gia, việc USD tăng giá khoảng 2,9% so với tiền Việt Nam sẽ có lợi cho xuất khẩu trong thời gian tới. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​trái chiều liên quan đến vấn đề này.

Đêm 21/9 và rạng sáng 22/9/2022 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức chốt phương án tăng lãi suất thêm 0,75% và hé lộ khả năng tăng lãi suất. công suất cả năm 2023.

Mark Cabana, chuyên gia tại Bank of America cho rằng, trong ngắn hạn, mục tiêu 4,4% của Fed có thể hiểu là việc họ có thể tăng thêm 0,75% vào tháng 11/2022 và 0,5% trong tháng 5. Tháng 12 năm 2022.

Biểu đồ dot-plot cho thấy rằng, sau năm 2023, sẽ có 3 đợt giảm lãi suất vào năm 2024 và 4 đợt cắt giảm vào năm 2025.

Ngay sau thông tin từ Fed, chứng khoán Mỹ, giá dầu thế giới đồng loạt giảm, đồng Uero, Yên Nhật và Bảng Anh tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục sau một thập kỷ.

Những động thái đang và sắp tới của Fed được đánh giá là sẽ tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế tài chính toàn cầu.

Nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, việc USD tăng giá khoảng 2,9% so với tiền Việt Nam sẽ có lợi cho xuất khẩu. Trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, chủ yếu là da giày, dệt may, linh kiện điện tử, thủy sản, đây là những mặt hàng tiêu dùng nên lợi thế có trong khi tác động tiêu cực không nhiều. .

Theo chuyên gia kinh tế – TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, năm nay, vấn đề tỷ giá rất quan trọng và tương đối nóng, có những đồng tiền mất giá từ 18 đến 20%, yên Nhật và Euro là 2 đồng tiền chủ chốt mất giá. với giá kỷ lục. VND hiện đang mất giá 2,9% so với USD; Đây là kết quả của việc điều hành chính sách tiền tệ tương đối tốt.

Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đánh giá, chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua là rất chặt chẽ và cần tiếp tục giữ nguyên chính sách hiện hành. để giữ lạm phát ở mức thấp.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần nhất quán trong việc giữ tỷ giá, nhưng nhất quán không có nghĩa là cứng nhắc mà phải linh hoạt để phù hợp với thị trường.

Tuy nhiên, một nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, đối với nền kinh tế thực, Ngân hàng Nhà nước hiện đang ở thế khó giữa lựa chọn ổn định tỷ giá và hỗ trợ thanh khoản để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế. .

Có vẻ như Ngân hàng Nhà nước đang chọn cách hỗ trợ thanh khoản để phục vụ cho room tín dụng còn lại năm 2022 mới được phân bổ và cho tỷ giá USD / VND liên tục tăng trong 1 tháng qua.

Tuy nhiên, việc giữ chính sách tiền tệ so với xu hướng chung của thế giới là khó vì chúng ta đã dành gần 20% dự trữ ngoại hối để duy trì tỷ giá trong thời gian qua, mà còn tác động đến chi phí đi vay (bằng USD) của các doanh nghiệp. , hệ thống ngân hàng, Chính phủ và hoạt động nhập khẩu của nền kinh tế.

Trên thực tế, việc để đồng nội tệ tiếp tục mất giá chưa chắc đã tốt cho xuất khẩu như chúng ta thường nói; Chi phí đầu vào cao (lãi vay, nguyên vật liệu, tiền lương ..) sẽ buộc doanh nghiệp chuyển sang tiêu dùng cuối cùng, đẩy lạm phát lên cao.

Đến một lúc nào đó, khi không truyền được đến tay người tiêu dùng nữa thì quy mô sản xuất cũng bị thu hẹp và xuất khẩu giảm sút.

Theo nhà đầu tư này, tốc độ tăng trưởng GDP quý III / 2022 nếu tính ra có thể tăng 10 – 11% so với cùng kỳ năm trước và cả năm có thể đạt mục tiêu 7 – 8%.

Do đó, các nhà hoạch định chính sách nhiều khả năng sẽ không ưu tiên cho mục tiêu kích thích kinh tế hơn nữa mà thay vào đó là ổn định tỷ giá hối đoái (ở trạng thái cân bằng mới), hệ thống ngân hàng và kiểm soát lạm phát.

Nếu Fed tăng lãi suất thêm 1% …

Leave a Reply

Your email address will not be published.