Fed tiếp tục tăng lãi suất kỷ lục

Rate this post

Fed ngày 21/9 đã làm nên lịch sử khi lần thứ ba liên tiếp tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, nhằm hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 3% – 3,25%. Đây là mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tổng cộng từ đầu năm đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã 5 lần nâng lãi suất.

Quyết định hôm qua cũng đánh dấu đợt thắt chặt chính sách quyết liệt nhất của Fed kể từ những năm 1980 để kiềm chế lạm phát. Tỷ giá tham chiếu tăng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bởi nó sẽ kéo theo hàng loạt các loại lãi suất như lãi vay mua nhà, mua ô tô, lãi thẻ tín dụng và lãi vay kinh doanh, từ đó làm nền kinh tế phát triển chậm lại.

Lãi suất tham chiếu ở Mỹ từ năm 1992. Biểu đồ: CNN

Lãi suất tham chiếu ở Mỹ từ năm 1992. Biểu đồ: CNN

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng thừa nhận hậu quả kinh tế của việc thắt chặt. “Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay không, và nếu vậy, nó sẽ nghiêm trọng như thế nào”, ông nói trong cuộc họp báo hôm qua sau phiên họp chính sách kéo dài hai ngày.

Bản cập nhật dự báo kinh tế do Fed công bố hôm qua đã phản ánh quan điểm này. Theo đó, các quan chức Fed tỏ ra kém lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Mỹ được dự báo sẽ tăng lên 4,4% trong năm tới, cao hơn đáng kể so với mức 3,7% hiện tại. Tốc độ tăng trưởng GDP cũng được điều chỉnh xuống 0,2% trong năm nay.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – cũng được dự báo sẽ tăng lên 4,5% trong năm nay và 3,1% vào năm 2023.

Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy Fed kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức cao trong nhiều năm nữa. Dự báo lãi suất tham chiếu trung bình ở Mỹ được điều chỉnh lên 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm tới. Đến năm 2025, con số này sẽ là 2,9%.

Nhìn chung, các dự báo mới cho thấy nguy cơ hạ cánh khó ngày càng tăng. Các chính sách thắt chặt tiền tệ trong nhiều tháng được cảnh báo có thể đẩy Mỹ vào tình trạng suy thoái. Các nhà phân tích cho rằng Fed sẵn sàng chấp nhận “nỗi đau” vào nền kinh tế để hạ nhiệt lạm phát, vốn vẫn ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Powell hôm qua cũng khẳng định sẽ hạ nhiệt lạm phát. Quan chức Fed “quyết tâm” đưa chỉ số này trở lại mục tiêu 2% và “sẽ kiên trì thực hiện cho đến khi hoàn thành”.

Hà Thu (theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *