Gakuran: Khi đồng phục hòa nhập với thời trang

Rate this post


Đồng phục – một cụm từ nghe có vẻ thông thường và khô khan, nhưng ở Gakuran, đồng phục của nam sinh Nhật Bản đã phá vỡ định kiến ​​đó.

Hình ảnh ở mức cao và thấp.

Gakuran đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều ông trùm thời trang ở Nhật Bản và trên thế giới. Mọi người đến với Gakuran không chỉ vì sự nổi tiếng của manga và phim mà còn vì lịch sử, văn hóa và ý nghĩa của bộ đồng phục này.

Đồng phục phương Tây của học sinh Nhật Bản

Gakuran sinh ra và lớn lên trong “cái nhìn hiện đại và phát triển” của văn hóa Nhật Bản. Với cảm hứng từ quân phục Nhật Bản – trang phục thể hiện niềm tự hào dân tộc, Gakuran đã ra đời. Vì lý do đó, Gakuran thường mang vẻ ngoài nghiêm túc để thể hiện bộ mặt của một quốc gia.

Chiếc Gakuran đầu tiên xuất hiện vào năm 1879. Những năm sau đó chúng chỉ được cung cấp cho các trường học quý tộc vì kiểu dáng và chất liệu vải được coi là “xa xỉ”.

Cũng có một số nguồn tin cho rằng ý tưởng chế tạo Gakuran xuất phát từ những chiếc áo của hải quân châu Âu. Do đó, cách giải thích cái tên Gakuran có thể hiểu như sau: Gakuran có nguồn gốc từ sự kết hợp của từ “Ran” dùng để chỉ những đồ vật của văn hóa phương Tây và “Fuku” có nghĩa là quần áo. Học sinh – “Gakusei” kết hợp với trang phục phương Tây là “Ran Fuku” để trở thành “Gakuran”: Trang phục Tây của học sinh Nhật Bản.

Những chàng trai và cô gái thời Minh Trị từ bìa sách năm 1899. Nguồn: ja.wikipedia.org

Thời Minh Trị (1868-1912), tư tưởng tiếp cận cái mới, tinh thần học hỏi phương Tây được truyền bá, Gakuran đã phổ biến và đến được đông đảo học sinh. Khi chiến tranh xảy ra, mọi người dành dụm tiền để tập trung cho cuộc chiến, chiếc áo Gakuran đã trở lại với những người giàu có ở Nhật Bản. Sau khi chiến tranh kết thúc, những bộ đồng phục này dần trở lại với bình dân và trở thành đồng phục của đại đa số nam sinh ở xứ sở hoa anh đào.

Màu sắc của Gakuran thường là màu đen, nhưng một số trường học có thể sử dụng màu xanh nước biển. Đặc điểm nổi bật của Gakuran đến từ cổ áo thẳng đứng. Hàng cúc áo thường có 5 chiếc, đính từ trên xuống dưới, cúc áo thường có màu vàng và được trang trí bằng logo của trường.

Sinh viên Đại học Keio năm 1943. Nguồn: project.fmc.keio.ac.jp

Một cách “chuẩn” để mặc Gakuran là với cổ áo thẳng và tất cả các nút, kết hợp với mũ lưỡi trai đen và thắt lưng đen. Khi một nam sinh mặc Gakuran, phần cúc áo không cài thường tượng trưng cho các “anh chị” trong trường (Yankee). Ngoài ra, do một số trường không có phòng thay quần áo hoặc thay quần áo không phân biệt giới tính nên học sinh phải thay quần áo trong lớp của mình. Vì vậy, họ có thể mặc đồ thể thao bên dưới quần áo của Gakuran.

Khi đồng phục là thời trang

Trải qua thời gian dài hình thành và phát triển, Gakuran đã trở thành một biểu tượng đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản. Không chỉ được nhiều nam sinh yêu thích mà chiếc áo này đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho nhiều nhà thiết kế và các thương hiệu lớn với làn sóng manga, anime.

Gakuran ngày càng trở nên nổi tiếng khi được mặc bởi nhiều nhân vật manga, đặc biệt là những nhân vật đại diện cho công lý trong các cuộc xung đột. Gakuran có thể được nhìn thấy xuất hiện xuyên suốt phim, anime và manga như: Crows Zero, Tokyo Revengers, JoJo,…

Gakuran trong Tokyo Revengers.
Gakuran trong manga Crows Zero.

Dần dần, chiếc áo đồng phục đã vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu để trở thành trang phục thời trang, giúp học sinh Nhật Bản nổi bật trên thế giới. Ngày nay, việc lựa chọn những phụ kiện yêu thích để phối hợp với đồng phục sẽ khiến việc đi học trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Hơn nữa, các nhà thiết kế hay nhà mốt nổi tiếng của làng mốt thế giới cũng coi Gakuran là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ sưu tập của họ. Không chỉ thế giới, Gakuran cũng đã du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người sử dụng. Nhiều Local Brands hay những bộ ảnh đẹp đã ra đời với cảm hứng từ bộ đồng phục độc đáo này.

Yohji Yamamoto SS15. Nguồn: Dazeddigital
Gakuran đến từ thương hiệu địa phương hạng D Việt Nam. Lớp ảnh D

Có thể bạn chưa biết về Gakuran

Câu chuyện về nút thứ hai

Một trong những điều thú vị nhất về đồng phục học sinh Nhật Bản là vai trò của chiếc cúc áo trong các mối tình học đường. Sau khi tốt nghiệp trung học, các cô gái thường đến gặp bạn của mình để yêu cầu nút “daini” – nút thứ hai trên gakuran.

Một cảnh trong Proposal Daisakusen, nhân vật Ken dành tặng một chiếc cúc áo cho người mình thích. Nguồn: phim.hotakky.com

Nếu chàng trai cũng yêu cô gái này, anh chàng sẽ tháo cúc áo và đưa cho cô gái như một sự thừa nhận tình cảm của mình. Thực hành này đã được phổ biến bởi một cảnh trong tiểu thuyết của Taijun Takeda. Hoặc các bạn nam cũng có thể chủ động tặng chiếc cúc áo này cho người quý của mình. Sở dĩ chiếc nút đó trở nên đặc biệt đến từ vị trí của nó, đây là chiếc nút gần trái tim nhất, nơi chứa đựng mọi cảm xúc của con người.

Gakuran và những sai lầm trong phong cách giang hồ Nhật Bản

Có thể nói bộ anime đã ảnh hưởng rất nhiều đến cái nhìn của nhiều người về Gakuran. Hầu hết các truyện tranh đều lấy cảm hứng từ lứa tuổi thiếu niên và nội dung “đánh đấm” giữa các học sinh thường được yêu thích. Gakuran nổi tiếng và gắn liền với hình tượng anh hùng trong các trận đấu đó và sau đó nó bị hiểu nhầm là trang phục của thế giới gypsy. Tuy nhiên, đây chỉ là áo của học sinh, không liên quan đến phong cách ăn mặc. mặc bởi giang hồ Nhật Bản.

Gakuran trong Crows Zero.

Leave a Reply

Your email address will not be published.