Gia đình khỏe mạnh

Rate this post

Chiều 29/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi sáng kiến ​​truyền thông “Gia đình khỏe – Không khói thuốc lá”. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm; trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Bên cạnh những tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây ra những thiệt hại về kinh tế cho cá nhân, gia đình và xã hội. Theo thống kê, năm 2020, số tiền mua thuốc lá của người Việt Nam vào khoảng 49.000 tỷ đồng. Cùng với đó là chi phí điều trị 5 nhóm bệnh (gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) trên tổng số 25 bệnh do ung thư gây ra. Ảnh hưởng của thuốc lá khoảng 67.000 tỷ đồng.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, tỷ lệ sử dụng thuốc lá đã giảm, nhưng vẫn ở mức cao với 42,3% nam giới trưởng thành hút thuốc. Đáng chú ý, tỷ lệ hút thuốc ở phụ nữ có xu hướng gia tăng.

Hiện nay, trên thị trường thuốc lá điện tử, thuốc lá hâm nóng, thuốc lá shisha được kinh doanh, quảng cáo rất nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu hướng đến đối tượng là giới trẻ, trong đó có nữ sinh. Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử của cả nam và nữ tăng 18 lần so với năm 2015, trong đó nam tăng 14 lần và nữ tăng 14 lần. tăng gấp 10 lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lo ngại, nước ta là nước có tỷ lệ nữ hút thuốc lá rất thấp so với nam giới. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử hướng đến phụ nữ và trẻ em, tỷ lệ phụ nữ hút thuốc sẽ tăng lên nhanh chóng. “Phụ nữ và trẻ em là hai nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc lá, đặc biệt là hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc, trường học và tại gia đình. Cùng với đó là những hệ lụy về chất lượng nòi giống do tình trạng nữ hóa tuổi vị thành niên, thanh niên, người trong độ tuổi sinh đẻ hút thuốc lá. Vì vậy, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi tác hại của thuốc lá cần được đẩy mạnh hơn nữa ”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết. Trước thực tế đó, cuộc thi sáng kiến ​​truyền thông“ Khỏe Gia đình – Không khói thuốc lá ”được tổ chức nhằm khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia học tập, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm xây dựng“ gia đình lành mạnh – không khói thuốc lá ”.

Tham gia hội thi có các đội thuộc Hội LHPN 10 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Hòa Bình. . Qua các tiểu phẩm như: Thân phận làm nên tội; Điều ước cuối cùng; Những ngôi nhà xanh; Sức khỏe là quý nhất; Trong lòng tiếc nuối…, các đội dự thi đã góp phần truyền tải về tác hại của thuốc lá, cách làm hay của công tác hội, kinh nghiệm, kỹ năng của cán bộ, hội viên phụ nữ trong quá trình vận động hội viên. Các thành viên trong gia đình tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá để xây dựng môi trường không khói thuốc.

THU HƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *