Góc nhìn từ các doanh nghiệp VBE500

Rate this post

Thị trường lao động Việt Nam: Góc nhìn từ các doanh nghiệp VBE500

Khảo sát các doanh nghiệp nằm trong Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022 (VBE500) cho thấy, đa số đều cho rằng thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi.

Thị trường duy trì đà phục hồi ấn tượng

Thời gian qua, với các giải pháp ứng phó linh hoạt cùng với sự nỗ lực không ngừng phục hồi và phát triển kinh tế của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện

Khảo sát các doanh nghiệp nằm trong Top 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022 (VBE500 – 2022) cũng cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng thị trường đang có dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn. bao giờ.


Bên cạnh những dấu hiệu phục hồi và khởi sắc thông qua số liệu thống kê việc làm, số người tham gia lực lượng lao động, thu nhập và mức sống của người lao động cũng được cải thiện. Lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II năm nay đều tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm 2021.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng trong quý II là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tích cực và mạnh mẽ. So với cùng kỳ năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, thu nhập bình quân của người lao động trong quý II năm nay có mức tăng trưởng khá, tương ứng tăng 8,9%. khoảng 542 nghìn đồng; so với cùng kỳ năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, thu nhập bình quân của người lao động tăng 19,7%, tương ứng tăng gần 1,1 triệu đồng. Cuộc sống của công nhân đang dần trở lại trạng thái bình thường như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Một số ngành chính trong Bảng xếp hạng VBE500 năm 2022 ghi nhận mức thu nhập tốt của người lao động có thể kể đến như ngân hàng bảo hiểm tài chính; công nghệ chế biến; xây dựng bất động sản; công nghệ thông tin viễn thông.


Thị trường lao động đang tiếp tục đà tăng trưởng mạnh của quý trước. Phương thức phòng chống đại dịch linh hoạt, chủ trương mở cửa hoàn toàn du lịch, chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết số 11 / NQ-CP ngày 30/1/2022 là những điểm yếu. Nhân tố chính làm sáng lên bức tranh thị trường lao động Việt Nam trong quý II và quý III / 2022.

4 xu hướng phát triển hàng đầu của thị trường lao động Việt Nam

Nhận định về xu hướng phát triển của thị trường lao động Việt Nam trong ba năm tới, các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng VBE500 cho rằng sẽ xuất hiện 04 xu hướng phát triển chính: Tăng số lượng lao động trên nền tảng công nghệ. ; Thay đổi nghề nghiệp gắn với kỹ năng mềm; Lao động giản đơn sẽ trở nên yếu ớt; Xu hướng lao động “phi chính thức” ngày càng gia tăng.


Đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể nhiều loại công việc trong hai năm qua. Theo các chuyên gia, việc đầu tư máy móc, tự động hóa sản xuất, ứng dụng công nghệ số sẽ từng bước phổ cập và thay đổi hình thức việc làm trên thị trường lao động. Những xu hướng này sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần vì mong muốn tối ưu hóa hoạt động của các doanh nghiệp cộng với bối cảnh đại dịch kéo dài hai năm là chất xúc tác đáng kể để đẩy nhanh xu hướng này hơn nữa. Trong trò chơi này, lao động giản đơn không yêu cầu đào tạo chuyên ngành hầu như không có lựa chọn và có thể bị áp lực phải đi làm thêm để kiếm sống.

Nhu cầu tuyển dụng lao động: Bùng nổ cuối năm

Với hàng loạt nỗ lực triển khai đồng bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh vượt qua khó khăn thách thức đã có tác dụng rõ rệt đối với thị trường lao động Việt Nam. Lực lượng lao động tăng trưởng nhanh chóng, số lượng công nhân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 giảm mạnh và nhu cầu tuyển dụng đang tăng trên toàn quốc.

Các doanh nghiệp VBE500 cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng nhanh. Có tới 42% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng nhu cầu tuyển dụng tăng đáng kể trong 9 tháng đầu năm 2022. Hiện các doanh nghiệp đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và tuyển dụng lao động.

Chế biến, chế tạo, bất động sản, ngân hàng … là những ngành nghề có nhu cầu cao trong VBE500. Gần 40% doanh nghiệp VBE tham gia khảo sát khẳng định có kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới cho những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, và hơn 35% doanh nghiệp khẳng định sẽ tiếp tục giữ ổn định số lượng nhân sự. nhân viên công ty thông qua việc gia tăng các chính sách và phúc lợi cho nhân viên.

Có tới 49% doanh nghiệp VBE500 cho biết họ đã tăng nhẹ chính sách phúc lợi cho nhân viên, và khoảng 24% cho biết họ đã tăng đáng kể. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho sự phục hồi nhu cầu nhân lực của Việt Nam khi bước vào giai đoạn bình thường mới, sau cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.


Ngoài ra, khảo sát về xu hướng chọn nghề sau đại dịch của người lao động cho thấy nhóm ngành sử dụng công nghệ như Fintech, tiếp thị kỹ thuật số bán hàng, công nghệ thông tin và bảo mật, y tế và chăm sóc sức khỏe. … Chiếm tỷ trọng cao. Động thái này cũng bắt nguồn từ việc Việt Nam đang chuyển mình sang thời kỳ chuyển đổi số và sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong kỷ nguyên số hiện nay.

Đại dịch Covid-19 đã định hình lại các xu hướng lực lượng lao động hiện có và xúc tác cho những xu hướng mới. Nhìn chung, thị trường lao động Việt Nam đã có sự khởi sắc nhất định và có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực trong thời gian qua. Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động, linh hoạt, đồng bộ hóa các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế, tập trung hỗ trợ và tạo việc làm cho người lao động tiếp tục là những giải pháp cần thực hiện. được ưu tiên chuyển sang thị trường lao động ổn định trong giai đoạn bình thường tiếp theo.

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu Quốc gia về Nơi Làm việc Tuyệt vời, Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Bảng xếp hạng 500 Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam (VBE500), bao gồm: doanh nghiệp có thành tích tạo việc làm, đãi ngộ người lao động tốt nhất và có mức thu nhập cao và bền vững kết quả kinh doanh. Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín của người sử dụng lao động. .

Danh sách các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng VBE500 được đăng tải trên Cổng thông tin của Chương trình https://beste Jober.vn/

Lễ công bố Bảng xếp hạng VBE500 và các kết quả tiếp theo của Chương trình nghiên cứu sẽ được chính thức công bố tại Hội nghị “Duy trì năng lực lãnh đạo thông qua xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng” được tổ chức vào tháng 11 năm 2022 tại Trung Quốc. Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội và được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử https://bestepriser.vn/ của chương trình và trên các kênh thông tin đại chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *