Hà Nội phấn đấu 95% thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân | Thuộc về y học

Rate this post
Khám và tư vấn sức khỏe sinh sản. (Ảnh: Văn Đạt / TTXVN)

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3370 / QĐ-UBND ngày 16/9/2022 về việc phê duyệt Đề án mở rộng, chẩn đoán và điều trị các bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn Thành phố. Thành phố đến năm 2030 nhằm phổ cập tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị trước sinh, nhằm giảm số trẻ em mắc bệnh, tật bẩm sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. chất lượng dân số …

Mục tiêu của đề án nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng, nâng cao nhận thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn cho người dân trên địa bàn toàn thành phố.

Đến năm 2030, 100% bà mẹ mang thai được tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh ít nhất 4 bệnh thường gặp và dị tật bẩm sinh. sàng lọc sơ sinh mắc ít nhất 5 bệnh thông thường và dị tật bẩm sinh; Ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tuyên truyền, tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn.

[VN đạt những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe sinh sản]

Một mục tiêu khác của Dự án là nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý; nhân viên chuyên môn kỹ thuật; cán bộ truyền thông và vận động thực hiện dự án.

Đến năm 2030, 100% dân số và cán bộ y tế tham gia dự án có kiến ​​thức, kỹ năng quản lý hoạt động dự án, kỹ năng truyền thông, tư vấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh. , khám sức khỏe trước khi kết hôn; 100% cán bộ trực tiếp triển khai kỹ thuật siêu âm sàng lọc trước sinh, tim bẩm sinh, khiếm thính được đào tạo, tập huấn để đảm bảo thực hiện kỹ thuật …

Bên cạnh đó, Đề án cũng nhằm đảm bảo cung cấp đủ hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao phục vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Khám sàng lọc Thalassemia cho học sinh THCS và THPT tại các xã của huyện có đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến năm 2030, đảm bảo hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao cho các đơn vị thực hiện sàng lọc trước khi sinh và trẻ sơ sinh để đạt được mục tiêu 90%. phụ nữ mang thai được khám sàng lọc từ 4 bệnh, tật bẩm sinh phổ biến trở lên và 95% trẻ sơ sinh được khám sàng lọc từ 5 bệnh, tật bẩm sinh phổ biến trở lên …

Thông qua các mục tiêu của Dự án nhằm phổ biến tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và trẻ sơ sinh để một bộ phận thiểu số trẻ em sinh ra mắc bệnh, tật bẩm sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn thành phố.

Kết quả sau 5 năm triển khai chương trình tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát, chẩn đoán và điều trị một số bệnh trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 cho thấy, nhận thức của người dân về sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã có chuyển biến rõ rệt. .

Tỷ lệ sàng lọc trước sinh năm 2015 đạt 70%, năm 2020 đạt 85%; Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đủ 2 bệnh (suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD) năm 2015 là 80%, năm 2020 đạt 85%.

Giá dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh tăng hơn những năm trước. Nhiều bà mẹ thực hiện dịch vụ tầm soát hơn 20 bệnh cho con.

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trong 5 năm 2016 – 2020, bệnh viện đã khám sàng lọc trên 20 loại bệnh cho 98.220 trường hợp.

Đối với sàng lọc trước sinh, trong 5 năm có 24.456 trường hợp làm double test, 20.093 trường hợp xét nghiệm tripple-test, 3.402 trường hợp chọc ối.

Ngoài ra, thành phố đã bố trí kinh phí để triển khai một số nội dung khám sàng lọc khác, trong đó có hoạt động khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ 0-60 tháng tuổi tại cộng đồng. Qua đó phát hiện kịp thời để khuyên gia đình đưa trẻ đến cơ sở điều trị chuyên khoa (luyện nghe, nói).

Tuyết Mai (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.