Hà Nội xử lý nghiêm việc kinh doanh, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc | Việc kinh doanh

Rate this post
Đội QLTT số 1 kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu tự nấu. (Ảnh: PV / Vietnam +)

14 tháng 9 năm Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu làm chết người, nhất là rượu không rõ nguồn gốc.

Để chấn chỉnh việc kinh doanh, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngày 1/8/2022, tại Thông báo số 221 / TB-VPCP, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo:Bộ Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp phù hợp để xử lý tình trạng ngộ độc rượu; tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng cồn công nghiệp để pha vào rượu gây an thần; chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tăng cường cảnh báo nguy cơ, hậu quả của việc sử dụng rượu tự nấu, không rõ nguồn gốc. “

Thực hiện chỉ đạo này, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã chủ động, kịp thời vào cuộc để kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, Đội QLTT số 11 vừa tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh rượu ngâm tại phòng 0916 và 2602 của tòa nhà CT1 The kiêu hãnh, khu đô thị mới An Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội).

[Có thể bị mù mắt và tử vong nếu uống rượu có hàm lượng Methanol cao]

Tại thời điểm kiểm tra tại phòng 2.602 của chủ cơ sở Đào Quang Mạnh, đoàn kiểm tra thu giữ 65 bình rượu ngâm động vật các loại với 347,8 lít rượu. Tại phòng 0.916 của chủ cơ sở Vũ Quang Hiển, đoàn kiểm tra thu giữ 66 bình rượu ngâm (gồm 58 bình rượu ngâm động vật và 8 bình rượu ngâm thực vật) với 569 lít rượu.

Kết quả kiểm tra cả 2 căn hộ cho thấy tổng số 916,8 lít rượu là rượu ngâm riêng lẻ động thực vật các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hiện số rượu này đang được Đội QLTT số 1 tiếp tục xác minh, làm rõ.

Trước đó, ngày 15/8, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc kinh doanh dịch vụ nhà hàng của Công ty. Trách nhiệm hữu hạn Hàng Nhiệm, có địa chỉ tại số 3, tổ 4 khu nhà nổi Thạch Bàn (quận Long Biên) và hộ kinh doanh Capital Golden Forest tại số 70 ngõ Ga (quận Hà Đông).

Tại thời điểm kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện 2 cơ sở này bán rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên, tiêu thụ tại chỗ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế quận theo quy định. Ngoài ra, cơ sở sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy chứng nhận tập huấn kiến ​​thức an toàn thực phẩm. Đồng thời, không thông báo website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Cơ sở không có thông tin đầy đủ về hàng hóa trên website thương mại điện tử kinh doanh, buôn bán rượu 645 lít không có nguồn gốc xuất xứ. Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ nêu trên và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao ý thức trong quá trình sử dụng rượu bia; không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốcnhãn mác, chứng từ, rượu ngâm động, thực vật lạ vì dễ bị ngộ độc.

Nam Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.