Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vốn để bứt phá

Rate this post

Còn khó khăn về vốn và công nghệ …

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã phát triển và chiếm khoảng xấp xỉ. 60% trong lĩnh vực công nghiệp; các sản phẩm của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng về cơ bản đã đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến thời điểm này, năng lực của các doanh nghiệp CNHT đã có nhiều bước tiến, thể hiện ở việc các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội sau đại dịch Covid-19 cũng như chuyển dịch xu hướng đầu tư. sản xuất toàn cầu và có thể tham gia vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn thế giới…

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ cũng đang gặp nhiều khó khăn như việc tiếp cận và sở hữu công nghệ mới, dây chuyền sản xuất mới phải đảm bảo các tiêu chí để tham gia cuộc thi. chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia cũng như chuỗi sản xuất toàn cầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tài chính và đào tạo công nhân lành nghề, công nhân kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp linh kiện điện công nghiệp và dân dụng, ông Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Giang Sơn cho biết, doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn điện. vốn khi muốn phát triển sản xuất kinh doanh.

“Mặc dù Nhà nước đã ban hành các chính sách nhưng cơ chế cho vay từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập khiến các ưu đãi cho doanh nghiệp không được ưu đãi”, ông Sơn nói.

Tổng giám đốc Hikari P&T Việt Nam Nguyễn Đức Cường bày tỏ, là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuyên về lĩnh vực cung cấp linh kiện, phụ kiện cho ngành nhựa và cơ khí, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nhà máy để đáp ứng nhu cầu của nhà máy. các đơn đặt hàng cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật từ các đối tác toàn cầu nhưng đang gặp khó khăn về chi phí thuê mặt bằng…

Cần cơ chế “mở” để giúp doanh nghiệp phát triển

Theo các chuyên gia kinh tế, để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, cần có sự “hỗ trợ” của Nhà nước thông qua hệ thống chính sách đồng bộ, ổn định để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Hoàng cho rằng, để công nghiệp hỗ trợ bứt phá, trước hết, Chính phủ cần đẩy mạnh hỗ trợ, khuyến khích và bảo vệ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ không vi phạm quy định của các hiệp định kinh tế quốc tế. đã và sẽ ký kết với quốc tế. Các doanh nghiệp cho rằng việc áp dụng và xây dựng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam theo quy định của Nhà nước là vô cùng cấp thiết.

“Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ mất nhiều thời gian từ 3 – 5 năm để sản xuất kinh doanh có lãi. Do đó, chúng tôi đề nghị các tổ chức tín dụng, ngân hàng quan tâm xem xét hỗ trợ cho vay với lãi suất tốt, thời hạn vay dài và đề nghị ngoài thủ tục cho vay tín chấp nên “nới lỏng” thêm hình thức cho vay tín chấp ”, ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực từ hỗ trợ hạ tầng, phát triển thương hiệu, kết nối và ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, … Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 11/2020 / QĐ-UBND về việc quy định “Quản lý” kinh phí phát triển công nghiệp hỗ trợ và quy định mức chi cho hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ của Thành phố hà nội.

Về phía Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua, Sở đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, Chính phủ. Thành phố đặt mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp và ngành công nghiệp hỗ trợ của thủ đô và cả nước. Thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể hàng năm đã xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. phổ biến rộng rãi đến các doanh nghiệp và phát huy tác dụng tích cực.

Kết quả thể hiện ở chỗ, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố không ngừng tăng lên cả về số lượng, quy mô và chất lượng; Ngành công nghiệp tập trung chủ yếu vào 3 nhóm: Sản xuất linh kiện, phụ tùng – đây là nhóm ngành kinh doanh chủ lực, cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho hầu hết các ngành sản xuất chủ lực như sản xuất ô tô, xe máy, cơ khí, điện-điện tử; sản phẩm cho ngành dệt may da giày; sản phẩm cho ngành công nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các ngành sản xuất sử dụng các thành phần trên.

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung cấp cho mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, trong phát triển công nghiệp quốc gia, công nghiệp hỗ trợ có vai trò đặc biệt quan trọng; góp phần hiệu quả vào việc khai thác tài nguyên, giảm nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu tài nguyên và sản phẩm chế biến thô, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm công nghiệp; giảm nhập siêu, đảm bảo cân đối xuất nhập khẩu; mở rộng khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; phát triển hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Vì vậy, sắp tới, chúng tôi rất mong Chính phủ sớm trình Quốc hội ban hành Luật Phát triển công nghiệp, trong đó có các chính sách đặc thù cho công nghiệp hỗ trợ để thúc đẩy doanh nghiệp. phát triển ”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Đặc biệt là tạo cơ chế, chính sách về vốn, khoa học công nghệ, tiếp cận mặt bằng, giao thương quốc tế, tham gia các hội chợ hàng năm để các doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên kết nối, giao lưu. thông tin. Từ đó, các doanh nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi và xúc tiến thương mại thông qua các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Có thể thấy, cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố cũng đang nhanh chóng đón đầu cơ hội kết nối doanh nghiệp, đổi mới công nghệ, tìm hiểu yêu cầu của đối tác và sản phẩm “đầu ra” đáp ứng nhu cầu của khách hàng. đáp ứng yêu cầu phát triển. Tất cả hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội lớn mạnh về số lượng và đảm bảo chất lượng, thực sự là lĩnh vực mũi nhọn góp phần phát triển công nghiệp và phát triển kinh tế của Thủ tướng Chính phủ. thành phố và cả nước.

Bài, ảnh: HUY DƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.