Hội chứng tắc nghẽn đường thở trên

Rate this post

Hội chứng cản trở đường thở trên (UARS) làm gián đoạn giấc ngủ, có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và sức khỏe tim mạch.

Hội chứng tắc nghẽn đường thở trên là một loại rối loạn thở liên quan đến giấc ngủ tương tự như hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSAS), nhưng ít nghiêm trọng hơn.

Mặc dù nhiều người bị UARS thức dậy vào ban đêm, một số không nhận thấy các triệu chứng khác xảy ra khi họ đang ngủ. Các triệu chứng phổ biến của UARS bao gồm: ngủ ngáy; kiệt sức trong ngày; không cảm thấy sảng khoái ngay cả sau khi ngủ đủ giờ; nhức đầu vào buổi sáng; dấu hiệu của bệnh trầm cảm; Thức dậy vào ban đêm mà không có lý do.

Những người bị UARS có sự khác biệt về đường thở trên khiến việc thở khó khăn hơn trong khi ngủ. Điều này có thể do đường thở bị hẹp. Ngoài ra, béo phì có thể là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng này, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Phụ nữ có thể có nguy cơ mắc các triệu chứng cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

Nhiều người đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của hội chứng, cho rằng đó chỉ là một tiếng ngáy nhỏ. Đó là một suy nghĩ mạo hiểm vì UARS không được điều trị có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp trên ảnh hưởng đến tim và tâm trí nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh: Freepik

Ngoài tình trạng mệt mỏi vào ban ngày, giấc ngủ rời rạc, hội chứng tắc nghẽn đường hô hấp trên có thể gây trầm cảm và lo lắng, giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ tai nạn giao thông cao. Họ có thể mắc hội chứng ruột kích thích, đau đầu, trào ngược axit… Do bạn thức dậy nhiều lần trong đêm, quá trình này gây căng thẳng cho cơ thể, kích hoạt hệ thống hormone, làm tăng huyết áp. Những người mắc hội chứng này có nhiều khả năng bị đau tim, đột quỵ hoặc rung nhĩ; khó xử lý hiệu quả insulin; cơ thể tiết ra nhiều hormone ghrelin, thèm ăn carbs, đồ ngọt, dễ tăng cân.

Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của UARS, chẳng hạn như giấc ngủ bị gián đoạn hoặc mệt mỏi vào ban ngày, bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia về giấc ngủ. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mô tả các triệu chứng và thảo luận về bệnh sử tổng thể của bạn. Nếu UARS được dự đoán, họ có thể yêu cầu một nghiên cứu về giấc ngủ hoặc chụp đa ảnh (PSG). Khi đó, bạn ở lại phòng thí nghiệm qua đêm để theo dõi hành vi, các chỉ số liên quan …

Trên thực tế, nhiều phương pháp điều trị phù hợp với OSAS có hiệu quả đối với UARS. Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) là phương pháp điều trị UARS được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi nhất. Liệu pháp bao gồm việc sử dụng một máy CPAP phát ra không khí có áp suất vào cơ thể trong khi ngủ. Phẫu thuật đường thở trên có thể được đề nghị cho những người không thành công với liệu pháp này. Các thủ thuật chỉnh nha như sử dụng các thiết bị tiên tiến có thể thay đổi vị trí của hàm dưới, do đó làm giảm các triệu chứng của UARS.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.