Khí thải xe cộ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo những cách nào?

Rate this post

An Na Thứ ba, 04/10/2022 16:43 (GMT + 7)

Trong quá trình hoạt động, các phương tiện đã thải nhiều khí độc hại ra môi trường bên ngoài như CO, CO2, NO2, khói đen,… và chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường.

Với hàng chục triệu ô tô, mô tô, xe gắn máy đang sử dụng và lưu hành, trong đó có nhiều phương tiện cũ nát, không được bảo dưỡng định kỳ… đã và đang thải ra môi trường một lượng khí thải rất lớn. . Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

Trong quá trình vận hành, các phương tiện đã thải ra môi trường bên ngoài rất nhiều khí độc hại như CO, CO2, NO2, khói đen,… Tùy theo loại động cơ và nhiên liệu mà các loại xe có khối lượng chất thải nguy hại chiếm tỷ lệ khác nhau trong khí thải.

Theo các chuyên gia y tế, tác hại của khí thải xe cộ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường.

Khí CO (carbon monoxide):

Khí này là sản phẩm cháy không hoàn toàn của nhiên liệu. Ở những khu đô thị có mật độ giao thông đông đúc, lượng CO trong không khí thường rất cao. Khi CO vào cơ thể, nó sẽ liên kết với hemoglobin trong máu, cản trở việc tiếp nhận O2 dẫn đến ngạt thở. Vì vậy, loại khí này rất có hại cho phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tim mạch.

Khi bị nhiễm khí CO

Khi bị nhiễm khí CO, các triệu chứng nhẹ có thể đau đầu, buồn nôn, rối loạn thị giác, mệt mỏi,… còn nặng sẽ dẫn đến thiếu oxy trong máu và các mô, rối loạn hệ hô hấp và thần kinh. , hệ thống tim mạch sẽ bị tổn thương, tê liệt hô hấp, v.v.

CO2 (carbon dioxide)

Trong không khí, khoảng 15% được thải ra từ các phương tiện giao thông. Nó không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. CO2 là chất gây ngạt thở, nếu tiếp xúc với CO2 ở nồng độ 15% con người sẽ không thể lao động được, ở nồng độ 30-60% sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Hydrocacbon được thải ra môi trường từ các phương tiện giao thông, chúng là những chất rất độc, gây rối loạn hô hấp ngay cả khi ở nồng độ thấp. Chúng có thể gây sưng màng phổi, thu hẹp phế quản, viêm mắt, viêm mũi,… Bên cạnh đó, chúng còn là nguyên nhân gây ung thư vòm họng, phổi và đường hô hấp.

Ôxít nitơ (NO, NO2…)

Tại các đô thị, lượng khí này do giao thông thải ra môi trường, khoảng 50% tỷ trọng khí trong không khí. Khí này là hỗn hợp của 2 khí NO và NO2, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra ô nhiễm không khí. Khi tiếp xúc với các khí này ở nồng độ thấp có thể có các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, viêm phế quản.

Khí SO2

SO2 có trong không khí là chất hàng đầu được cho là có thể gây hại cho sức khỏe của cư dân thành thị. SO2 gây khó chịu cho màng nhầy của mắt và đường hô hấp trên. Ở nồng độ cao, SO2 gây viêm kết mạc, trường hợp tiếp xúc nhiều có thể gây chết người do ngừng hô hấp.

Khí thải của phương tiện giao thông ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?  2
Tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Ảnh: Internet

Khói đen, bụi

Khói đen che khuất tầm nhìn của người đi đường, gây mất an toàn giao thông. Chì là một trong những chất ô nhiễm quan trọng. Chì có trong khí thải của động cơ xăng. Hơi chì bị khí thải phát tán vào không khí, rất nguy hại cho sức khỏe con người, gia súc và cây cối. Xe chạy dầu diesel không chứa chì nhưng thải ra nhiều loại hạt trong không khí, các hạt này kết hợp với các loại khí khác gây viêm phế quản, hen suyễn …

Ngoài nguồn khí bụi sinh ra từ các phương tiện giao thông, trên đường còn có bụi đất đá do vận chuyển vật liệu xây dựng, rác thải hoặc chất lượng đất kém. Nguồn bụi này tích tụ trên đường, khi xe đi sẽ bám vào xe và kéo theo vỏ xe khi xe đang chạy. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường không khí, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Tiếng ồn từ động cơ

Đây cũng là một dạng ô nhiễm phổ biến ở các đô thị và các phương tiện giao thông là nguồn chính gây ra chúng. Tiếng ồn gây tác hại lớn đến toàn bộ cơ thể nói chung và cơ quan thính giác nói riêng. Tiếng ồn lớn và thường xuyên sẽ gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, sợ hãi, tức giận vô cớ, mệt mỏi. Tiếng ồn còn làm cho không gian sống trở nên ồn ào, mất đi sự yên tĩnh, làm trong lành môi trường và gây hại cho sức khỏe con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *