Tra cứu giấy phép, mã số thuế và tên hộ kinh doanh

Rate this post

Tra cứu giấy phép kinh doanh cá thể? Tra cứu tên doanh nghiệp cá nhân? Tra cứu mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể?

Hiện nay, việc tra cứu giấy phép, mã số thuế, tên hộ kinh doanh của hộ cá thể nhanh nhất rất đơn giản; doanh nghiệp chỉ cần vài phút để tra cứu thông tin cơ bản. Khi công ty có ý định giao kết hợp đồng, đối tác kinh doanh với bên khác thì cần phải tra cứu giấy phép kinh doanh, mã số thuế và tên hộ kinh doanh của hộ cá thể để nắm bắt thông tin của công ty. đối tác, đảm bảo sự an toàn của giao dịch. Vì vậy, việc tra cứu giấy phép, mã số thuế và tên hộ kinh doanh của hộ cá thể sẽ được chúng tôi gửi đến các bạn trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bộ phận pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021 / NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 105/2020 / TT-BTC ngày 03/12/2020 hướng dẫn về đăng ký thuế.

1. Tra cứu mã số thuế và tên hộ kinh doanh cá thể:

Hộ kinh doanh sau khi đăng ký hoạt động sẽ phát sinh thêm nhiều nghĩa vụ, trong đó có việc nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ đảm nhận vị trí quản lý hộ kinh doanh thông qua mã số thuế.

Trên cơ sở quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016 / TT-BTC như sau: Hộ kinh doanh có nghĩa vụ nộp thuế và đăng ký thuế cùng thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Sau khi hộ kinh doanh nhận được giấy chứng nhận sẽ tiếp tục đăng ký thuế với cơ quan trực thuộc quận, huyện,… trong thời hạn 10 ngày. Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được biết đến là dãy số do cơ quan thuế cấp cho cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, mã số thuế này được in ra giấy. giấy chứng nhận đăng kí thuế.

Mã số thuế được trình bày dưới dạng một dãy ký tự, có thể bao gồm: Số, chữ cái hoặc kết hợp các ký tự.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 105/2020 / TT – BTC thì “mã số thuế là mã số doanh nghiệp, mã số hợp tác xã, mã số người phụ thuộc của doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp theo quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp tác xã. ”

xem thêm: Cần lưu ý những điều gì khi mở hộ kinh doanh cá thể?

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, cá nhân chỉ được cấp một mã số thuế; Mã số thuế cấp cho hộ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân đại diện hộ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Từ việc có mã số thuế hộ kinh doanh, các cơ quan nhà nước sẽ thuận tiện trong việc quản lý và tra cứu hoạt động kinh doanh. Đồng thời, các thành phần kinh tế trong toàn xã hội có thể bị kiểm soát dưới hình thức thuế.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, cách thức tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cũng được đơn giản hóa, có thể thực hiện tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh qua mạng.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh sau đây:

Bước 1: Truy cập trang chủ của Tổng cục Thuế Việt Nam http://tracuunnt.gdt.gov.vn

Sau khi truy cập, bạn chọn tra cứu thông tin người nộp thuế hộ kinh doanh, doanh nghiệp và điền đầy đủ thông tin bắt buộc vào các trường thông tin.

– Mã số thuế

– Tên tổ chức, cá nhân nộp thuế

xem thêm: Chủ doanh nghiệp là gì? Chủ hộ kinh doanh cá thể có được thành lập công ty không?

– Địa chỉ trụ sở kinh doanh

– Chứng minh nhân dân hoặc số chứng minh nhân dân của người đại diện: Mã số thuế của người đại diện kinh doanh

Bước 2: Điền số CMND / CCCD của cá nhân hoặc người đại diện

Sau đó nhập mã xác nhận theo mẫu.

Bước 3: Bấm vào “Tra cứu” để xem thông tin của hộ kinh doanh đó. Mã số thuế của hộ kinh doanh sẽ hiện ra. Ngoài mã số thuế, bạn có thể biết thêm các thông tin khác như: tên hộ kinh doanh, tên người đại diện theo pháp luật, nơi đăng ký quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh …

Bạn kiểm tra kỹ lại thông tin vừa điền rồi bấm vào nút tra mã số thuế bên dưới bảng. Nếu bạn đã đăng ký thuế và hộ kinh doanh hoạt động đúng pháp luật thì hiển thị thông tin sau:

– Tên hộ kinh doanh

– Tên người đại diện theo pháp luật

xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn đỏ không?

– Nơi đăng ký quản lý

– Địa chỉ hộ kinh doanh

– Mã số thuế

– Tình trạng hoạt động hiện tại là hoặc không hoạt động

Những lưu ý sau đây có thể giúp bạn tra cứu mã số thuế rất nhanh chóng. Đặc biệt:

– Khi tra cứu bạn cần chuẩn bị trước các thông tin như: Số CMT / CCCD của người đại diện vì các thông tin như họ tên, địa chỉ hoặc tên tổ chức có thể bị trùng lặp và mất thời gian tra cứu.

– Thông tin mã xác nhận nhập cần chính xác tuyệt đối để giúp bạn tra cứu. Trường hợp nếu thấy mờ hoặc sai, bạn có thể nhập lại từ đầu!

Chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã có thể tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh của mình một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, để thực hiện nhanh chóng và chính xác, bạn chỉ cần điền 4 trong 5 thông tin vào các ô mà hệ thống yêu cầu. Đồng thời cần nhập chính xác mã xác nhận (trường hợp khó nhìn thấy mã xác nhận có thể up lại trang để lấy mã xác nhận mới).

xem thêm: Thuế chứng khoán là gì? Trường hợp nào thì phải nộp thuế khoán?

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến mã số thuế hộ kinh doanh. Việc đăng ký, truy cập và tra cứu thuế cần được thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật. Điều này không chỉ hỗ trợ nhà nước có chế độ quản lý chặt chẽ, giám sát các thành phần kinh tế để ổn định xã hội tốt hơn. Việc bạn tuân thủ luật thuế sẽ giúp tránh được nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn.

2. Tra cứu giấy phép kinh doanh cá thể:

Giấy phép kinh doanh ở đây có thể hiểu là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp để công nhận doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể của bạn có đủ điều kiện hoạt động kinh doanh đúng lĩnh vực. lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh thông thường sẽ bao gồm những nội dung cơ bản sau:

+ Tên doanh nghiệp hoặc tên hộ kinh doanh (bao gồm cả tên nước ngoài và tên viết tắt)

+ Tình trạng hoạt động

+ Mã số thuế hộ kinh doanh hoặc mã số doanh nghiệp

+ Ngày thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh

+ Ngày cấp giấy phép kinh doanh

xem thêm: Mẫu đơn đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2022 mới nhất

+ Họ và tên của đại diện pháp lý

+ Địa chỉ trụ sở công tykinh doanh hộ gia đình

+ Ngành, nghề kinh doanh

Một số nội dung liên quan khác v.v…

– Đối với mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau thì thời hạn hiệu lực của giấy phép kinh doanh cũng khác nhau căn cứ vào pháp luật của Nhà nước ban hành về vấn đề này áp dụng cho từng đối tượng ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt.

Thời hạn tối đa cho một giấy phép kinh doanh nhất định có thể là 50 năm.

Mục đích của việc tra cứu giấy phép kinh doanh là:

+ Khi doanh nghiệp, hộ kinh doanh có ý định ký kết hợp đồng, hợp tác kinh doanh với đối tác kinh doanh khác, hai bên có thể tra cứu các thông tin liên quan đến đối tác của mình (như về tình hình hoạt động, ngành nghề kinh doanh, ngày thành lập, v.v.) )

xem thêm: Hộ kinh doanh cá thể có cần phải có hóa đơn đầu vào không?

Việc tìm kiếm giấy phép sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trực tiếp Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Địa chỉ: https://dangkytinhdoanh.gov.vn

– Bước 2: Di chuyển chuột đến ô tra cứu góc trên bên phải Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi nhấp vào liên kết trên, giao diện trang chủ chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ xuất hiện trên màn hình thiết bị, công cụ có kết nối Internet đang sử dụng để tra cứu. Tiếp theo, ở phần tìm kiếm, chúng ta sẽ nhập mã số doanh nghiệp (hoặc mã số thuế) hoặc tên doanh nghiệp cần tra cứu rồi ấn chọn từ tìm kiếm bên cạnh.

– Bước 3: Thông tin doanh nghiệp bạn cần tra cứu sẽ hiện ra đầy đủ

Sau khi bạn bấm vào từ tìm kiếm trên màn hình, kết quả hiện ra sẽ là thông tin doanh nghiệp đã được cập nhật khá đầy đủ trên website.

+ Nếu được cung cấp mã số thuế (hoặc mã số doanh nghiệp) thì kết quả tra cứu sẽ có độ chính xác cao hơn, thời gian tra cứu nhanh hơn. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có một mã số thuế cũng như mã số doanh nghiệp riêng.

xem thêm: Hỏi về hộ kinh doanh cá thể?

+ Nếu bạn tìm kiếm theo tên doanh nghiệp, hệ thống sẽ hiện ra kết quả có những doanh nghiệp trùng hoặc gần giống tên. Để xem thông tin chi tiết về doanh nghiệp, chúng ta cần bấm vào tên doanh nghiệp để kiểm tra.

Việc tra cứu thông qua hình thức này sẽ mất nhiều thời gian hơn và độ chính xác không cao như tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế, mã số doanh nghiệp.

Bước 4: Thông tin doanh nghiệp bạn cần tra cứu sẽ hiện ra đầy đủ

– Trường hợp tìm kiếm doanh nghiệp qua mã số thuế, kết quả tra cứu sẽ có độ chính xác cao hơn, thời gian tìm kiếm nhanh hơn.

– Trường hợp tìm kiếm doanh nghiệp theo tên doanh nghiệp, hệ thống sẽ trả về kết quả cho các doanh nghiệp trùng hoặc gần giống tên. Để biết thông tin chi tiết về doanh nghiệp, chỉ cần nhấp vào tên doanh nghiệp để kiểm tra.

Kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm các thông tin sau:

– Tên doanh nghiệp, Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài, Tên doanh nghiệp viết tắt

– Mã số kinh doanh

xem thêm: Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Việt Nam không?

– Trạng thái hoạt động

– Loại pháp lý

– Ngày bắt đầu thành lập

– Tên người đại diện theo pháp luật

– Địa chỉ trụ sở chính

– Việc kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *