Không chỉ là chuyện sức khỏe

Rate this post
Mới đây, cơ quan Công an Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra, phát hiện tại một công ty đóng chân trên địa bàn P. Hòa Minh kinh doanh hàng ngàn chiếc bánh trung thu, kẹo các loại không rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ. (image have a graphics feature). Ảnh: CH

Cuộc sống chất lượng luôn là câu hỏi hàng đầu của một đất nước, một dân tộc. Đất nước suy hay mạnh mẽ liên quan đến các thiết bị tiêu chuẩn về sức khỏe, tuổi thọ, chế độ vận hành về y tế vv… Ở các nước tiên tiến, các vấn đề sức khỏe được bao phủ bởi đặc biệt quan tâm, các chế độ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, thuốc chữa bệnh được kiểm tra rất quy định và có chế độ tài chính. Ở nước ta, cùng với quá trình nhập hội với thế giới, kinh tế thị trường ngày càng hiện hữu. Tuy đời sống vật chất tinh thần được nâng cao, nhưng bên cạnh đó, mặt trái của công nghiệp hóa, đô thị hóa xuất hiện ngày càng rõ nét. Hậu quả là môi trường ô, an toàn thực phẩm (ATTP) diễn biến phức tạp, đe dọa từng ngày đến sức khỏe, mạng lưới mọi tầng lớp xã hội.

Trước đây, trong những tháng năm đất nước còn chiến tranh, bao cấp, cuộc sống của đại đa số nhân dân, đặc biệt là nông dân còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà sức khỏe là mối quan hệ đầu hàng. Thuốc men thiếu, bữa ăn của nhiều gia đình tuy bạc sớm cũng không làm người mắc phải những căn bệnh mãn tính, nan y như ung thư, tiểu đường, huyết áp, tim mạch … nhiều như bây giờ. Không khó để nhận ngọn nguồn của nhân sự của những căn bệnh mang tính chất nan y không còn là bệnh hiếm trong thời đại hiện nay đến từ việc sử dụng thực phẩm không an toàn, môi trường không khí, môi trường nước, đất… bị ô nhiễm. Chuyện người dân ở đây dành riêng toàn đất để trồng rau quả an toàn cho gia đình dùng, còn diện tích đại trà thì phun thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng tăng trưởng, phân tích hóa học vô tội vạ. mau cho ra sản phẩm, bất chấp biết nó độc hại đến đâu, vẫn tung ra thị trường ồ ạt giờ không còn là cá biệt nữa. Đó là việc sử dụng những loại cấm chất mà giờ đây rất dễ mua ở bất cứ đâu để bảo quản sản phẩm, hải sản, thực phẩm. Đến những nguồn cung cấp hóa chất độc hại trôi nổi, được chính người Việt Nam sử dụng cho phép, “sản phẩm làm đẹp” để bán cho chính đồng bào mình. Sau là buông lỏng quản lý trong nhập khẩu, vận chuyển, kinh doanh buôn bán các loại nông sản, hóa chất độc hại. Nhiều năm nay, ai cũng biết có những loại cây ngoại nhập để cả nửa năm vẫn còn tươi, những loại giá đỗ, cây kết quả như có “sức sống thần kỳ” sau 1 đêm lớn nhanh như nhờ sử dụng chất kích hoạt trưởng thích. Đã xong thì bún phở, hải sản ướp vị, v.v.
Cuối cùng chỉ có đủ tiêu chuẩn người dùng.

Sức mạnh của cộng đồng đe dọa nghiêm trọng, gián tiếp sức mạnh sinh học của đất nước bị suy giảm. Như vậy nhưng, chế độ tài nguyên cho những người thuộc phạm vi tính toán, phá hoại sức khỏe, đe dọa tính mạng của công dân một cách phổ biến. Mặc dù vậy, trong quy tắc xử lý phạm vi chính về ATTP mức phạt có thể lên đến cả đồng trăm nhưng vẫn không đủ sức chịu đựng. Cần có những biện pháp, chế tài thực sự mạnh như giấy phép rút, cấm kinh doanh vĩnh viễn hoặc phạt tù, có như thế người kinh doanh, nhà sản xuất mới không tái xuất phạm vi.

Thiết kế, là những phạm vi liên quan đến mạng, sức khỏe của con người, thì dù là đối tượng nào cũng cần có những chế độ mang tính mạnh mẽ, nhất là đối với những người hành động cố gắng, vì có lợi. that any accept dù biết nguy hại đến sức khỏe của cộng đồng. Những người tiếp tay lưu trữ thông tin hóa chất độc hại, sử dụng chất độc hại trong biến chế, bảo quản lương thực, thực phẩm cần được xử lý mạnh tay và luyện tập, với những khung hình phạt cao hơn hiện nay.

Đôi điều về vấn đề bảo vệ sinh ra ATTP hiện nay, trên bình diện cả nước cho thấy chồng chéo trong quản lý, dễ thấy nhất là có 3 bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT cùng “chịu trách nhiệm Nên mới có chuyện đùn đẩy, né tránh. This status is being limited to be value in some of the local method is the model of Ban QL ATTP as: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh – một cơ quan chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, TP trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP bảo đảm. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất kỳ mang tính chất cập nhật đối với phương pháp xử lý trong chế độ tài chính, xử lý phạt, nhưng hiệu quả của các điểm sau thời gian từ mô hình này là rất rõ ràng. Chính phủ nên có chủ được đưa vào chính thức áp dụng để bảo đảm cho cuộc sống an toàn hơn.

Đến lúc phải nhìn lại những tồn tại, bất cập từ những yếu tố liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người Việt Nam để bình tĩnh đưa ra những biện pháp cần thiết cho đất nước một cuộc sống an toàn về nhiều nghĩa. Hy vọng, bằng những chủ trương, giải pháp triệt để, khoa học và thiết bị của Nhà nước, mọi người dân Việt Nam sẽ có thể yên tâm khi ra chợ, đến siêu thị, khi cầm đũa trước mỗi bữa ăn, không phải lo. nớp lo bị ngộ độc, bị ung thư, tiểu đường khi ăn uống… nữa.

Dân Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.