Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023

Rate this post


Phục hồi kinh tế trong tình hình bấp bênh

Thông tin tại sự kiện công bố Báo cáo tại Hà Nội, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam khẳng định: “Kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​trong nửa đầu năm 2022, và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu còn nhiều thách thức. Nền kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. “

Bản cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 của ADB cho biết, kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Sự phục hồi của chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu sẽ giúp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong năm nay, nhưng chi phí đầu vào cao vẫn sẽ kìm hãm đà phục hồi của ngành nông nghiệp.

Nhu cầu trên thị trường thế giới giảm làm chậm tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất. Trong tháng 8, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) giảm nhẹ xuống 52,7 từ mức 54,0 của tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, triển vọng của ngành sản xuất vẫn tích cực do đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh vào lĩnh vực này.

Theo ADB, sự trở lại hoàn toàn với tính di chuyển trong nước và dỡ bỏ các hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19 đối với du khách nước ngoài sẽ thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch trong những tháng cuối năm 2022, tạo động lực tăng trưởng cho ngành dịch vụ.

Lạm phát cao ở Mỹ và Liên minh châu Âu làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thận trọng và kiểm soát giá hiệu quả của Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu, giúp kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023 đã thay đổi so với dự báo được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á vào tháng 4/2022.

Đầu tư gia tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài chính và tiền tệ mở rộng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang diễn ra vào năm 2022. Tiêu dùng tăng lên đúng lúc. thời gian còn lại của 6 tháng cuối năm và khả năng tăng giá của một số mặt hàng do Chính phủ quản lý có thể làm gia tăng áp lực lạm phát.

Theo ADB, mặc dù căng thẳng địa chính trị toàn cầu và điều kiện tài chính thắt chặt tiếp tục hạn chế dòng vốn FDI vào năm 2022, nhưng giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ tăng mạnh do các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng; đồng thời việc kinh doanh tại Việt Nam trở nên dễ dàng hơn.

Môi trường kinh doanh được cải thiện, hoạt động kinh tế phục hồi thúc đẩy khởi sự kinh doanh: 8 tháng đầu năm có khoảng 101.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập, tăng 24,2% về số doanh nghiệp và tăng số doanh nghiệp. 16,2% tổng số lao động so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, 48.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 43,8%, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. 149.500 doanh nghiệp, tăng 31,1%.

Ngân hàng Nhà nước đã duy trì thành công chính sách tiền tệ

ADB đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Nhà nước với tư cách là ngân hàng trung ương, duy trì thành công chính sách tiền tệ mở rộng nhưng linh hoạt, tạo điều kiện cho các khoản vay chi phí thấp để hỗ trợ phục hồi kinh tế. đồng thời kiềm chế lạm phát.

NHNN đã giữ nguyên lãi suất chính sách kể từ lần cắt giảm cuối cùng vào tháng 10/2020; mở rộng tín dụng, ước tính tháng 6 tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước; và giám sát thận trọng tín dụng trong các lĩnh vực rủi ro cao (như bất động sản và vốn chủ sở hữu). Để giảm bớt áp lực lạm phát và hỗ trợ tiền đồng, NHNN đã hút bớt lượng vốn khả dụng dư thừa, ước tính khoảng 100 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2022, bằng cách bán tín phiếu NHNN thông qua nghiệp vụ thị trường mở, góp phần làm chậm tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán đến 9,2% so với 14,2% trong 6 tháng đầu năm 2021.


adb doanh te viet nam se co 65 nam 2022 va 67 nam 2023

“NHNN bắt đầu kiểm soát tác động của việc đồng USD tăng giá bằng cách bán ra khoảng 7 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2022 để ổn định tỷ giá, giúp tiền đồng giảm giá ở mức 2% so với USD. Mỹ, làm cho tiền đồng ổn định hơn so với các loại tiền tệ khác ở Đông Nam Á. ” – Đánh giá của đại diện ADB.

Việc Chính phủ quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bao gồm cả việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, sẽ bù đắp sự sụt giảm xuất khẩu do tác động của nhu cầu yếu trên thị trường thế giới. NHNN tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng bằng cách giữ nguyên lãi suất chính sách. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ mở rộng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất để cho vay nền kinh tế với chi phí thấp.


adb doanh te viet nam se co 65 nam 2022 va 67 nam 2023

Lạm phát cao ở Mỹ và Liên minh châu Âu làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thận trọng của Việt Nam và việc thực hiện hiệu quả các biện pháp kiểm soát giá xăng dầu, điện, lương thực, y tế, giáo dục sẽ góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 3,8% trong 5 năm tới. 2022 và 4,0% vào năm 2023, tương tự như dự báo trong ADO 2022.

Đầu tư gia tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài chính và tiền tệ mở rộng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang diễn ra vào năm 2022. Tiêu dùng tăng lên đúng lúc. thời gian còn lại của 6 tháng cuối năm và khả năng tăng giá của một số mặt hàng do Chính phủ quản lý có thể làm gia tăng áp lực lạm phát.

Rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam

Bên cạnh những thông tin tích cực, ADB cũng dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với những rủi ro ngày càng gia tăng.

Bất chấp môi trường kinh doanh được cải thiện trong 8 tháng đầu năm, đà kinh doanh bắt đầu chững lại và số lượng đăng ký mới giảm nhẹ trong tháng 8, mặc dù lũy kế số lượng doanh nghiệp mới vẫn tăng. Sự sụt giảm này phản ánh những thách thức trong quá trình phục hồi hoạt động kinh doanh; chẳng hạn như tình trạng thiếu lao động và giảm lượng đơn đặt hàng mới.

Theo ADB, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn ở mức cao. Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu khó khăn hơn dự báo, điều này sẽ khiến cán cân vãng lai xấu đi.

Mặc dù các đợt tăng lãi suất tích cực của các ngân hàng trung ương và các nền kinh tế lớn đã góp phần làm giảm áp lực tăng giá toàn cầu, nhưng bất ổn địa chính trị toàn cầu ngày càng gia tăng có thể đẩy giá hàng hóa tăng trở lại. cao, ảnh hưởng đến lạm phát ở Việt Nam.

“Dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại trong bối cảnh hệ thống y tế chưa sẵn sàng do nhiều nhân viên y tế đã nghỉ việc gần đây và tình trạng thiếu thuốc men, thiết bị y tế. Tình trạng thiếu hụt lao động sẽ cản trở sự phục hồi nhanh chóng của dịch vụ khu vực và các lĩnh vực xuất khẩu sử dụng nhiều lao động vào năm 2022. Việc không thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công và chi tiêu xã hội có thể làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế tăng trưởng trong năm nay và năm tới ”, báo cáo nêu rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.