Kiểm toán ‘Big 4’ hoạt động như thế nào ở Việt Nam?

Rate this post

EY, PwC, Deloitte, KPMG – bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới – đang kiểm toán 40% doanh nghiệp đại chúng tại Việt Nam.

Tính đến cuối năm ngoái, ba sàn HoSE, HNX và UPCoM có tổng cộng hơn 1.600 công ty niêm yết. Với việc kiểm toán 664 đơn vị có lợi ích công chúng, EY, PwC, Deloitte, KPMG đang phục vụ khoảng 40,5% doanh nghiệp đại chúng tại Việt Nam.

Theo số liệu mới nhất, tổng doanh thu của Big 4 tại Việt Nam đạt gần 3.764 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 235 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận ròng nhìn chung thấp so với các ngành khác, cao nhất là PwC với 15,4% trong khi KPMG có tỷ suất lợi nhuận ròng chỉ 0,4%.

PwC là công ty có doanh thu cao nhất trong Big 4 đã được kiểm toán, đạt hơn 1.124 tỷ đồng trong năm tài chính 2021. Theo sau là Deloitte với gần 1.060 tỷ đồng. Doanh thu của công ty này đã tăng liên tục trong 4 năm qua. EY dù đã có năm thứ 3 liên tiếp sụt giảm doanh thu nhưng không phải là đơn vị có kết quả kinh doanh tệ nhất, vị trí cuối bảng thuộc về KPMG. Trong 5 năm qua, doanh thu của công ty này luôn ở mức dưới 600 tỷ đồng – mức thấp nhất của Deloitte cùng kỳ.

Người trong ngành cho biết, kết quả kinh doanh 2 năm gần đây phần nào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do khách hàng cắt giảm chi phí. Doanh nghiệp chỉ muốn giữ lại dịch vụ kiểm toán vì nó là bắt buộc, các dịch vụ như tư vấn, thuế… đều cắt giảm ngân sách. Trong khi đó, nhóm Big 4 có bộ máy khá cồng kềnh và lĩnh vực đặc thù không thể cắt giảm nhân sự như các doanh nghiệp khác, dẫn đến doanh thu giảm nhưng chi phí nhân viên không thay đổi đáng kể.

Trên toàn cầu, doanh thu đã được kiểm toán của Big 4 đạt 167,3 tỷ USD trong năm tài chính 2021, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ vụ bê bối Enron dẫn đến sự sụp đổ của Arthur Andersen vào năm 2002 và giảm tập đoàn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới từ 5 thành viên – “Big 5”, xuống còn Big 4 như ngày nay.

Trong đó, Deloitte có doanh thu cao nhất với hơn 50 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm tài chính 2020. Tiếp đến là PwC và EY với doanh thu lần lượt là 45 tỷ USD và 40 tỷ USD, tương đương mức tương đương. tăng trưởng lần lượt là 4,7% và 7,5%. Có khoảng cách khá xa là KPMG khi doanh thu năm ngoái đạt hơn 32 tỷ USD. Nhưng đây là đơn vị duy nhất trong Big 4 có tốc độ tăng trưởng doanh thu hai con số là 10%.

Các cuộc kiểm toán của Big 4 không báo cáo lợi nhuận thương hiệu toàn cầu vì họ hoạt động theo mạng lưới đối tác tư nhân quốc tế. Theo dõi Forbes, mỗi công ty địa phương (đối tác) có bảng cân đối kế toán riêng, tạo thành một mạng lưới quan hệ đối tác phức tạp, liên kết hoạt động dưới một tên thương hiệu duy nhất. Các đối tác không phải lúc nào cũng đồng ý về lợi ích kinh tế, chiến lược hoặc văn hóa của nhau. Cấu trúc kiểm toán của Big 4 tương tự như hầu hết các công ty luật lớn hoạt động dưới một thương hiệu duy nhất, nhưng lợi ích của đối tác thường khác nhau theo lĩnh vực, địa lý và thế hệ.

Phó tổng giám đốc công ty kiểm toán Big 4 tại Việt Nam phát biểu VnExpressKiểm toán là một tổ chức mang tính chuyên nghiệp cao, hoàn toàn khác với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thông thường. Doanh nghiệp kiểm toán hoạt động theo mô hình hợp danh – về cơ bản công ty có các đối tác quyết định cách thức hoạt động và cũng là cổ đông của công ty. Đối tác là những người lâu năm, lăn lộn với công ty được chứng minh bằng tài năng và kinh nghiệm.

“Khác với doanh nghiệp đại chúng, công ty kiểm toán không có cổ đông bên ngoài nào ngoại trừ đối tác – những người vừa điều hành vừa là cổ đông của doanh nghiệp”, vị lãnh đạo này nói.

Với một doanh nghiệp thông thường, lợi ích của các cổ đông được phân chia dựa trên lợi nhuận. Khi ở trong một công ty kiểm toán, lợi ích của các thành viên hợp danh có thể được phân bổ vào chi phí hoạt động hoặc vào lợi nhuận, tùy thuộc vào công ty. Cũng vì tính chất đặc thù đó, lãnh đạo Big 4 cho rằng “việc sử dụng lợi nhuận hay tỷ suất lợi nhuận để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty kiểm toán sẽ đưa ra bức tranh sai lệch, sai lệch”. Để so sánh hoạt động giữa các hãng, vị lãnh đạo này cho biết có thể nhìn vào doanh thu, số lượng đối tác của các hãng (nếu công bố) và số lượng nhân viên, lượng khách hàng.

Về mạng lưới khách hàng, EY Việt Nam là công ty thực hiện nhiều cuộc kiểm toán nhất, với gần 330 đơn vị có lợi ích công chúng. Tổng số khách hàng của KPMG, Deloitte và PwC cộng lại tương đương với cấp của EY. Dù số lượng khách hàng áp đảo nhưng doanh thu trên mỗi hợp đồng kiểm toán khá thấp, trung bình hơn 585 triệu đồng. Quán quân cho tiêu chí này thuộc về Deloitte, với trung bình gần 754 triệu đồng cho mỗi hợp đồng kiểm toán.

Cùng với lượng khách hàng lớn, EY sở hữu đội ngũ kiểm toán viên đông đảo nhất trong Big 4. Tuy nhiên, nhân viên của công ty không có mức lương và thưởng cao nhất trong nhóm. Dẫn đầu tiêu chí này là PwC khi trung bình mỗi nhân viên có thể chi gần 1,3 tỷ đồng / năm.

Mặc dù được biết đến với dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp và uy tín nhưng doanh thu của nhóm Big 4 không nhất thiết phụ thuộc vào mảng kinh doanh trên. Cơ cấu doanh thu của các doanh nghiệp khá rõ rệt.

Kiểm toán là trụ cột của EY vì dịch vụ này chiếm gần 3/4 tổng doanh thu năm ngoái. Một số khách hàng lớn của công ty là Vingroup, Bảo Việt, Thế Giới Di Động, Agribank, Vietinbank, Sacombank, VnDirect, SSI … Deloitte cũng kiếm tiền tại Việt Nam phần lớn thông qua kiểm toán, chiếm gần một nửa doanh thu. . Vietnam Airlines, FPT, Sun Life, Wooribank … là những khách hàng lớn của đơn vị này.

Trong khi đó, PwC và KPMG thích các dịch vụ phi kiểm toán hơn. Tỷ trọng của dịch vụ kiểm toán trong tổng doanh thu của cả hai năm ngoái chỉ lần lượt là 4,3% và 14%. Tại Việt Nam, PwC cung cấp khoảng 10 dịch vụ phi kiểm toán bao gồm tư vấn vận hành, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn pháp luật, tư vấn thuế, hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân … Trong đó, đơn vị này có thế mạnh về tư vấn doanh nghiệp và tư vấn vận hành. KPMG cũng tham gia vào các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, tư vấn doanh nghiệp, tư vấn thuế – luật và các dịch vụ pháp lý. Tại Việt Nam, đơn vị này thường xuyên đưa ra nhiều báo cáo về hoạt động doanh nghiệp, quản trị nhân sự, khởi nghiệp, hành vi người tiêu dùng …

Chủ tịch của một công ty thành viên của Big 4 đã nói với VnExpress rằng, kiểm toán là hoạt động cốt lõi nhưng có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất. Mảng tư vấn có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn, cao nhất là mảng thuế. “Đó cũng là lý do nhiều doanh nghiệp đang tích cực chuyển đổi và đẩy mạnh doanh thu ở các lĩnh vực khác ngoài kiểm toán”, người này nói.

Trên thế giới, xu hướng các doanh nghiệp kiểm toán sống bằng dịch vụ phi kiểm toán ngày càng gia tăng. Theo khảo sát của GlobalData vào năm 2020, dịch vụ tư vấn dẫn đầu khi chiếm 40% tổng doanh thu của Big 4 toàn cầu. Tỷ trọng này đã thay đổi đáng kể so với năm 2008, khi đó dịch vụ kiểm toán chiếm 52% tổng thu nhập phí, dịch vụ tư vấn chỉ chiếm 24%.

Joe Pickard, biên tập viên của GlobalData, giải thích rằng áp lực ngày càng gia tăng trong việc tách biệt các dịch vụ kiểm toán và phi kiểm toán, cả về mặt hoạt động hay pháp lý, vì vậy các công ty Big 4 cần lựa chọn hoạt động kinh doanh nào là ưu tiên chính trong thời gian tới? “Đó không phải là một lựa chọn khó khăn khi việc kiểm toán vốn được quản lý chặt chẽ và ngày càng được kiểm tra kỹ lưỡng, trong khi việc tư vấn các doanh nghiệp như miếng thịt ít sinh lợi hơn vì chúng bị quy định nhiều hơn”, ông dự đoán.

Gần đây, báo chí đưa tin công ty mẹ EY đang bỏ phiếu về việc tách hai mảng kinh doanh. Bộ phận phi kiểm toán tách rời sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, chiến lược và giao dịch, thuế doanh nghiệp, thuê ngoài và xây dựng thương hiệu. Mảng này dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 25-27 tỷ USD và tăng trưởng 20-25% một năm. Nếu việc chia tách thành công, đây được coi là động thái lớn nhất trong giới kiểm toán hơn 20 năm qua, giải quyết những xung đột lợi ích tiềm ẩn giữa hai doanh nghiệp.

Tất Đạt – Quỳnh Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *