Kinh doanh hiệu quả và minh bạch, Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng ổn định cho TPBank

Rate this post

Với các chỉ số hoạt động kinh doanh hiệu quả trong nửa đầu năm 2022 và chiến lược đa dạng hóa doanh thu, Moody’s kỳ vọng lợi nhuận của TPBank sẽ cải thiện trong 12-18 tháng tới.

LIÊN TỤC NHẬN TIN TỐT TỪ MOODY’S

Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) lên Ba3, triển vọng ổn định. Đây là mức đánh giá cao của Moody’s và chỉ có một số ngân hàng tại Việt Nam được nâng hạng trong đợt đánh giá này.

Động thái này được thực hiện sau khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam được nâng từ Ba3 lên Ba2. Theo đó, TPBank là một trong 9 ngân hàng nâng mức huy động nội tệ và ngoại tệ dài hạn lên Ba3, tăng 1 bậc so với lần xếp hạng trước. Xếp hạng rủi ro đối tác của ngân hàng được giữ nguyên ở mức Ba3 và triển vọng được thay đổi thành ổn định để phản ánh sự cân bằng của các yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến xếp hạng.

Đại diện Moody’s cho biết, mức xếp hạng này được đánh giá dựa trên 5 nhóm tiêu chí quan trọng gồm thanh khoản, lợi nhuận, tỷ lệ nợ xấu, vốn tự có và tài trợ tài sản hữu hình. Trong đó, 4/5 nhóm đối tượng của TPBank đều ở mức cao, nằm trong top đầu của hệ thống ngân hàng.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, TPBank đã liên tục đón nhận tin vui từ Moody’s khi 2 lần được đánh giá cao như vậy. Điều này thể hiện sự ghi nhận của Moody’s về các chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực, cùng với sự cải thiện về chất lượng tài sản, kiểm soát rủi ro tốt và khả năng sinh lời của TPBank trong thời gian qua.

TĂNG TRƯỞNG TUYỆT VỜI

TPBank hiện là một trong những ngân hàng có hệ số sinh lời và quản trị rủi ro tốt nhất. Năm 2022, ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 8.200 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ, thể hiện sự tin tưởng và quyết tâm cao của Ban lãnh đạo ngân hàng.

Vượt qua nhiều biến động trên thị trường tài chính quốc tế và lạm phát leo thang ở nhiều nước, hạn chế về room tín dụng và bước đầu phục hồi sau đại dịch, đến hết nửa đầu năm 2022, TPBank đã lọt vào top 12 ngân hàng có mức tăng trưởng tốt nhất. lãi với lũy kế 6 tháng lãi 3.788 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Tổng tài sản của TPBank đạt hơn 310 nghìn tỷ đồng, hoàn thành gần 89% kế hoạch đề ra. Chất lượng tài sản được duy trì ổn định với tỷ lệ nợ xấu là 0,85% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 162% vào cuối quý 2.

Theo Moody’s, lợi nhuận của TPBank đã cải thiện đáng kể kể từ năm 2016, chủ yếu nhờ thu nhập cốt lõi của ngân hàng tăng trưởng mạnh trước khi ổn định vào năm 2021 và quý I năm nay. Moody’s cũng kỳ vọng chất lượng tài sản của TPBank sẽ tiếp tục ổn định và khả năng sinh lời sẽ cải thiện trong 12-18 tháng tới.

Trong giai đoạn 5 năm 2017 – 2021, vốn hóa của TPBank đã được cải thiện đáng kể nhờ hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu. Ngân hàng đã tăng vốn điều lệ thêm 5,1 nghìn tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ và phát hành cổ phiếu vào năm 2021. Trước đó, ngân hàng cũng đã tăng vốn trong năm 2018 và 2020 từ các cổ đông hiện hữu và mới. , thể hiện sự tin tưởng của cổ đông đối với ngân hàng. Tính đến hết tháng 6/2022, hệ số ROE của TPBank đạt trên 22% và dự kiến ​​tiếp tục tăng trong quý IV.

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI CHUYỂN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Trong thời kỳ nhiều ngân hàng bị room tín dụng, TPBank đã đưa ra chiến lược kinh doanh nhanh nhạy để kịp thời thích ứng với tình hình mới như chủ động thu nợ, lựa chọn khách hàng cho vay. Ngân hàng đã đa dạng hóa cơ cấu doanh thu và giảm sự phụ thuộc vào thu nhập lãi bằng cách tăng phí thông qua doanh thu bảo hiểm. Trong báo cáo tài chính nửa đầu năm 2022, doanh thu từ bảo hiểm của ngân hàng đạt 494 tỷ đồng, tăng 11,15% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, ngân hàng đã lựa chọn phương án giảm một lượng lớn số dư trái phiếu doanh nghiệp để tạo thêm dư địa cho các khoản vay mới của cá nhân và doanh nghiệp. Đây được coi là một chiến lược khôn ngoan và nhanh nhạy với diễn biến thị trường.

Cùng với các chiến lược thúc đẩy lợi nhuận, TPBank cũng không ngừng nâng cao khả năng ứng phó với rủi ro, khẳng định cam kết minh bạch và phát triển bền vững. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có quy định bắt buộc tuân thủ Basel III, nhưng TPBank đã hoàn toàn đáp ứng tất cả các quy định khắt khe của bộ tiêu chuẩn này. Cụ thể, tại thời điểm 31/7/2022, tỷ lệ vốn cấp 1 của TPBank theo Basel III là 11,4%, trong khi hệ số an toàn vốn (CAR) là 12,49%, cao hơn nhiều so với hiện nay. yêu cầu tối thiểu 8% của Ngân hàng Nhà nước.

Mới đây, Bộ phận Phân tích Kinh doanh – Bộ phận Tư vấn Vietstock đã có những nhận định tích cực về cổ phiếu TPB: “Với tỷ trọng tương đương giữa các Mô hình Thị trường Đa dạng (P / E và P / B) cùng mô hình doanh thu với thu nhập thặng dư (RIM), chúng tôi tính ra mức định giá hợp lý của TPB là 37.628 đồng, như vậy, nếu thị giá vẫn dưới 30.000 đồng (chiết khấu khoảng 20% ​​so với giá trị định giá) thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua vào cho mục tiêu đầu tư dài hạn. ”

TPBank vừa được Forbes công nhận là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022 và nằm trong top 7 ngân hàng niêm yết hàng đầu Việt Nam. Để đạt được kết quả này, TPBank đã tạo dựng được bước đệm vững chắc về nội lực, tạo đà tăng trưởng bền vững, quy mô vốn tăng trưởng mạnh, các chỉ số an toàn và hiệu quả hoạt động được duy trì trong tập đoàn. dẫn đầu thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.