Lãi suất tăng vọt

Rate this post
Lãi suất tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động lên 8-9% / năm l Trong ảnh: người dân gửi tiết kiệm tại một ngân hàng ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên Ngân hàng nhảy múa quanh mức 8-9% / năm, gấp vài chục lần so với bốn tháng trước.

10 triệu đồng lãi suất 8,4% / năm

Chỉ gần hai tuần sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất huy động đã tăng nhanh.

Viet Capital Bank vừa công bố phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4% / năm kỳ hạn 18 tháng. Các kỳ hạn khác cũng có mức lãi suất khá cao như kỳ hạn 6 tháng lãi suất 7,5% / năm, kỳ hạn 9 tháng lãi suất 7,8% / năm, kỳ hạn 12 tháng lãi suất 8% / năm … tỷ lệ được cố định. trong thời gian gửi.

Nhưng mức lãi suất này không phải là cao nhất trên thị trường hiện nay. Một ngân hàng cổ phần nhỏ khác dù công bố lãi suất chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 85 tháng cao nhất là 8,2% / năm nhưng thực tế trả lãi lên tới 8,5% / năm.

Theo ghi nhận của Thiếu niênNếu như cách đây chỉ một tháng, lãi suất tiền gửi 7,8% / năm, 8% / năm rất hiếm và chỉ áp dụng cho những khoản tiền gửi hàng trăm tỷ đồng thì nay mức lãi suất này đã là dĩ vãng khi các ngân hàng tìm đủ mọi cách. để thu hút tiền, ngay cả một số tiền nhỏ, từ 10 triệu đồng.

Nhiều chương trình huy động với những cái tên rất “kêu” được tung ra như “Toàn dân vận động”, “Tổng lực lượng tiếp thị và bán hàng”. Với chương trình “Toàn dân vận động”, một ngân hàng đã huy động tổng lực và cộng điểm KPI cuối năm theo doanh số huy động cho nhân viên các bộ phận. Có ngân hàng niêm yết lãi suất huy động thấp hơn nhưng lại đưa ra mức lãi suất cao hơn cho nhân viên.

Lãi suất tăng cao khiến không chỉ người vay mà cả người gửi tiền cũng chóng mặt. Chị MTH (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trong tuần qua chị được nhân viên ba ngân hàng thông báo tăng lãi suất tiền gửi.

“Tôi hoang mang không biết chọn ngân hàng nào vì chỉ trong vài ngày, một số ngân hàng đã tăng gấp đôi lãi suất huy động. Tính sơ sơ, đã có hơn năm ngân hàng áp dụng mức lãi suất 8 – 8,5% / năm”, chị MTH chia sẻ.

Tình trạng “rượt đuổi” nhau dẫn đến việc các ngân hàng tăng lãi suất 2 lần / tuần, và theo thừa nhận của giám đốc một chi nhánh MB tại Hà Nội, tháng sau lãi suất sẽ phải tăng trở lại.

“Nhìn chung, các ngân hàng đang đẩy mạnh lãi suất đầu vào để hút tiền trong dân. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động của ngân hàng và phù hợp với tình hình biến động chung của thị trường, dường như không có ngân hàng nào đứng ngoài cuộc” , giám đốc chi nhánh MB cho biết về việc tăng lãi suất huy động.

Ngoài sản phẩm tiết kiệm, trên thị trường có ngân hàng còn phối hợp với các đối tác phát hành sản phẩm liên kết với lãi suất rất cao. Chẳng hạn, lãi suất tiền gửi ngân hàng số Cake by VPBank (sản phẩm kết hợp giữa VPBank và Be Group) có mức lãi suất huy động kỳ hạn 36 tháng lên tới 8,2% / năm cho khoản tiền gửi trên 300 triệu đồng.

Lãi suất tăng nhanh - Ảnh 2.

Với 10 triệu đồng, lãi suất 8,4% / năm thu hút người gửi tiết kiệm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xuất hiện sự biến hình

Thị trường đang cùng lúc chứng kiến ​​sự tăng mạnh của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng (nơi các ngân hàng vay lẫn nhau) và lãi suất tiền gửi dân cư và tiền gửi doanh nghiệp tăng từng ngày.

Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng ngày 4/7 tăng mạnh ở các kỳ hạn. Lãi suất VND qua đêm có những ưu đãi cho vay lên tới 8-9% / năm, thậm chí cao hơn. Các kỳ hạn khác cũng giao dịch quanh mức 7,5% / năm.

Giám đốc khối ngân hàng cá nhân tại một ngân hàng cổ phần lớn tại TP.HCM cho biết, ngân hàng này không thể đứng ngoài cuộc đua phát hành chứng chỉ tiền gửi, do một lượng lớn tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn đã bị rút khỏi ngân hàng. ngân hàng chuyển sang mua chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao tại một số ngân hàng khác. Từ đó, các ngân hàng cũng phải tham gia nếu không muốn mất vốn.

Theo nghiên cứu của Thiếu niênDo sự cạnh tranh gay gắt về huy động vốn, đã có nhiều biến động trên thị trường. Theo quy định, chứng chỉ tiền gửi không được phép rút trước hạn mà chỉ được cầm cố, chuyển nhượng, … Do quy định này, có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn 60 – 80 tháng, nhưng không áp dụng. cơ chế lợi nhuận bậc thang.

Theo đó, chỉ sau 6 tháng 1 ngày, người gửi tiền có thể rút vốn qua hình thức chuyển khoản và hưởng lãi suất 6,7% / năm. Gửi càng lâu, lãi suất bị trừ càng ít.

“Thời gian qua, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn trên 1 năm nhưng số lượng người gửi tiết kiệm dài hạn rất ít. Vì nếu gửi dài hạn và cần tiền rút trước hạn, rút trước hạn chỉ hưởng lãi, không kỳ hạn …, còn mua chứng chỉ có thể rút chỉ sau vài tháng mà vẫn hưởng lãi cao Đây là lý do khiến hầu hết các ngân hàng phải chuyển sang phát hành chứng chỉ tiền gửi dài hạn và áp dụng lãi suất Bậc thang ”, giám đốc một ngân hàng cho biết.

Lãi suất dưới áp lực gia tăng

Ông Đặng Ngọc Cảnh – Giám đốc phân tích kinh tế và thị trường tài chính Techcombank – cho biết, tình hình thị trường thời gian qua có nhiều biến động. Thanh khoản VND từ trạng thái dư thừa giai đoạn 2020 – 2021 đã đảo chiều.

Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng vọt từ dưới 1% / năm lên 6-7% / năm ở các kỳ hạn. Huy động của hệ thống ngân hàng năm nay ở mức thấp kỷ lục, 9 tháng đầu năm chỉ đạt 4% trong khi các năm khác tăng 8-9%. Thanh khoản thị trường phần nào gây áp lực lên lãi suất.

Chưa kể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đồng USD khiến lãi suất VND kém hấp dẫn, dòng ngoại tệ USD có xu hướng ít vào Việt Nam, từ đó gây áp lực lên tỷ giá. giá bán. Theo tính toán, từ đầu năm đến nay, đồng USD đã tăng giá khoảng 5%.

Theo ghi nhận, việc tăng lãi suất huy động đã đẩy lãi suất cho vay lên mặt bằng mới. Ngay cả khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất cao hơn lãi suất huy động từ 2,7 – 3% / năm với cùng kỳ hạn. Đặc biệt, một số ngân hàng để mức chênh lệch tới 3,8 – 4% / năm.

Dù lãi suất cao nhưng VPBank thậm chí không cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm trực tuyến. Lý do: hạn mức tín dụng hết hạn.

Về lãi suất cho vay, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng – cho rằng khó giữ ổn định khi lãi suất đầu vào tăng. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, thời điểm này, các ngân hàng nên cân nhắc mức phù hợp để chia sẻ với người vay. Bởi vì trong suốt hai năm qua, ngân hàng đã lãi quá nhiều rồi.

Ông Hùng cũng cho rằng, lãi suất huy động sẽ tăng, trong bối cảnh kinh doanh nhiều rủi ro bất ổn, nếu có tiền nhàn rỗi, đa số người dân sẽ chọn gửi tiền vào ngân hàng. “Còn việc mua bất động sản thì nên cân nhắc thận trọng. Do các ngân hàng tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực này nên giá bất động sản sẽ khó tiếp tục tăng cao như vài năm trở lại đây”, ông Hùng nói. nói.

Để đáp ứng nhu cầu vốn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh phát hành trái phiếu thay vì trông chờ vào tín dụng ngân hàng như thời gian qua. Với Nghị định 65 về phát hành trái phiếu riêng lẻ vừa ban hành, những doanh nghiệp làm ăn tốt, hoạt động công khai, minh bạch sẽ huy động vốn trái phiếu dễ dàng.

Doanh nghiệp chịu tác động kép

Ông Nguyễn Thái Linh – Giám đốc Công ty TNHH Giấy vi tính Liên Sơn – cho biết, ngân hàng vừa thông báo tăng lãi suất cho vay khoảng 1% / năm, lên 8,3 – 9% / năm do mặt bằng lãi suất. . lãi suất huy động tăng. Điều đáng nói, việc tăng lãi suất diễn ra đúng vào thời điểm các doanh nghiệp cần vốn sản xuất kinh doanh. Các nhà nhập khẩu cũng phải mua USD với giá cao dẫn đến giá nguyên vật liệu đầu vào tăng nên giá thành sản phẩm đầu ra sẽ tăng.

Tại hội thảo Dự báo kinh tế vĩ mô 2023: Quản lý thanh khoản cho doanh nghiệp Việt Nam do Techcombank tổ chức ngày 4/10, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp đang chịu tác động kép do lãi suất, tỷ giá tăng và rủi ro dòng vốn khi hạn mức tín dụng của các ngân hàng cạn kiệt. .

Ông Đặng Ngọc Cảnh cho biết áp lực tăng lãi suất không nhỏ. Lãi suất huy động bình quân 6 tháng tăng 0,8% / năm (kể cả khối ngân hàng cổ phần Nhà nước lớn). Nếu tính cả nhóm ngân hàng nhỏ, mức tăng còn cao hơn nhiều.

Tỷ giá hối đoái biến động mạnh nên doanh nghiệp xuất khẩu được lợi, nhưng doanh nghiệp nhập khẩu không có thu ngoại tệ từ xuất khẩu phải nhập hàng với chi phí đắt hơn. Tương tự với các doanh nghiệp vay ngoại tệ.

A.HONG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *