LiA Bespoke Project – Đón năm mới tại Nhật Bản

Rate this post

Đó là một bài đăng tùy chỉnh khác, lần này là theo chủ đề ngày lễ. Một lần nữa xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến MVP (Người bảo trợ đáng giá nhất) Nicc vì đã biến điều này thành hiện thực – Tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của bạn!

Khoảng thời gian này, Nicc yêu cầu tôi viết về Năm mới (Oshougatsu) Ở Nhật. Và đó là một chủ đề có trọng lượng đáng kể, bởi vì theo nhiều cách, hai ngày lễ lớn của mùa đông – Năm mới và Giáng sinh – bị đảo lộn so với những gì chúng đại diện ở phương Tây (đặc biệt là Hoa Kỳ). Nhật Bản không phải là một quốc gia theo đạo Thiên Chúa (chỉ chiếm 3% dân số) và ngày lễ này có rất ít ý nghĩa tâm linh (tôi nói điều này để thừa nhận đầy đủ về việc thương mại hóa quá mức lễ Giáng sinh ở phương Tây). Giáng sinh không phải là ngày nghỉ làm (là ngày nghỉ học, nhưng chỉ vì kỳ nghỉ năm mới đã bắt đầu).

Nói tóm lại, Giáng sinh không phải là ngày lễ dành cho gia đình ở Nhật Bản. Các truyền thống chính ở đây là trưng bày ngớ ngẩn trong các cửa hàng (OK, điều đó giống nhau), “thắp sáng”, kết nối và KFC cho bữa tối. Giáng sinh chủ yếu là kỳ nghỉ của các cặp đôi ở đây, cực kỳ phổ biến cho “lần đầu tiên”. Dự kiến ​​những cặp đôi nghiêm túc sẽ có những đêm hẹn hò lãng mạn. Thanh thiếu niên thường sẽ có những bữa tiệc Giáng sinh. Những màn trình diễn ánh sáng lòe loẹt tại các trung tâm thương mại và công viên là những điểm đến phổ biến vào ban đêm. Và, nhờ một chiến dịch tiếp thị cực kỳ thành công của PepsiCo cách đây nhiều thập kỷ, hầu hết người Nhật đều tin chắc rằng mọi (và ý tôi là mọi) Người Mỹ ăn KFC cho bữa tối Giáng sinh. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn KFC vào dịp Giáng sinh ở đây (và tôi không biết tại sao bạn lại muốn như vậy), bạn phải đặt trước hàng tuần.

Tất cả sự trang trọng và sự sum họp gia đình mà chúng ta liên tưởng đến Giáng sinh ở phương Tây thực ra lại gắn liền với Năm mới ở Nhật Bản. Và hầu hết tiệc tùng và uống rượu mà chúng ta ấn định cho Năm mới thực sự diễn ra vào Giáng sinh. Năm mới không phải là một ngày lễ tôn giáo theo nghĩa chặt chẽ nhất – nó thậm chí không tuân theo lịch Nhật Bản (nó chỉ được tổ chức vào ngày 1 tháng 1 kể từ khi Nhật Bản áp dụng lịch Gregorian vào năm 1873) – nhưng nó đã trở thành một ngày lễ gần như tôn giáo với cả hai truyền thống Phật giáo và Thần đạo quan sát. Nó có lẽ chỉ đứng thứ hai sau Obon mùa hè với tư cách là ngày lễ của Phật giáo và đất nước này về cơ bản đóng cửa từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 1 (và đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn, thậm chí còn lâu hơn).

Có những ghi chép về Oshougatsu đã có từ rất lâu – thực tế là từ Thế kỷ thứ 6. Thời điểm này gợi ý rằng đây là một lễ hội Phật giáo (đây là khoảng thời gian Phật giáo được du nhập vào Nhật Bản từ Hàn Quốc), và nó sẽ được tổ chức vào bất kỳ ngày nào được quy định theo âm lịch của Trung Quốc. Nhưng cũng như hầu hết mọi thứ liên quan đến Phật giáo ở Nhật Bản, qua nhiều thế kỷ, nó đã được kết hợp hoàn toàn với Thần đạo đến nỗi khó có thể biết được đâu là điểm dừng và đâu là điểm bắt đầu.

Trên thực tế, Nhật Bản vẫn ăn mừng Koshougatsu – thực sự là “Tết nhỏ” trái ngược với “Năm mới lớn” (Oshougatsu) – vào thời điểm truyền thống trên lịch. Đó sẽ là khoảng giữa tháng Hai, vào thời điểm trăng tròn đầu tiên của năm mới (trong một xã hội nông nghiệp, một cột mốc khá quan trọng). Trái ngược với ngày lễ “chính”, Tết Nhỏ rất giống với lịch sử của nó – một lễ hội thu hoạch. Vì vậy, nó tập trung vào các nghi lễ Thần đạo và các chuyến viếng thăm đền thờ. Ở những vùng của đất nước mà nông nghiệp về cơ bản là không tồn tại (như Tokyo), bạn sẽ thường thấy các đền thờ tổ chức một buổi lễ Koushougatsu đặc biệt vào ngày 15 tháng Giêng.

Năm mới là một vấn đề lớn ở Nhật Bản, bạn sẽ mong đợi anime sẽ được tải với các tập phim năm mới – và bạn đã đúng. Tuy nhiên, thật thú vị, khi tôi ngồi xuống và cố gắng nghĩ ra một số thứ thực sự nổi bật trong đầu thì nó khó hơn tôi tưởng (thực tế là tôi nghĩ đến nhiều manga hơn là anime. Có rất nhiều bộ nổi tiếng đã cày bộ này máng – Ngôi sao may mắn, Kimi Ni Todokeet al – nhưng đối với tôi thì có ba cái nổi bật. trò chơi chéo (Kou làm toshokoshi soba cho Aoba và Momiji) là một. hyoka, nơi Eru và Houtarou rơi vào một tình huống khó xử thú vị tại ngôi đền của gia đình cô trong Hatsumode. Và cuối cùng Quán cà phê Shirokumađã có một tập phim đêm giao thừa và năm mới đáng nhớ liên tiếp.

Dưới đây là một số truyền thống quan trọng hơn gắn liền với lễ đón năm mới ở Nhật Bản hiện đại:

 • Joya no Kane: Nghi thức đánh chuông chùa 108 lần vào (khoảng) nửa đêm giao thừa. Con số 108 phản ánh số lượng ham muốn mà chúng ta đấu tranh trong cõi phàm trần theo truyền thống Phật giáo. Trong lịch sử, nhiều ngôi chùa đã cho phép du khách rung chuông vào đêm giao thừa (bản thân tôi cũng đã làm như vậy), nhưng đại dịch hầu như đã khiến điều đó bị gác lại.
 • Hatsumode: Chuyến viếng thăm đền chùa đầu tiên của năm mới, một nghi thức mà hầu hết người Nhật cực kỳ coi trọng. Theo truyền thống, nó được thực hiện trong ba ngày đầu tiên của năm và nhiều người làm như vậy ngay sau nửa đêm của đêm giao thừa. Vì vậy, bạn sẽ tìm thấy những dòng người và đám đông khổng lồ tại các đền thờ nổi tiếng (vâng, ngay cả bây giờ). Những ngôi đền nổi tiếng nhất sẽ biến sự kiện này thành một lễ hội matturi một cách hiệu quả, với những người bán đồ ăn và đồ uống amazake được bày bán. Một số địa điểm như Sensou-ji ở Tokyo và Fushimi Inari ở Kyoto sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách trong 3 ngày đầu năm.
 • Kouhaku Uta Gassen: “Trận song ca đỏ trắng NHK” đã trở thành truyền thống đêm giao thừa kể từ năm 1951, và ngay cả thế hệ trẻ dường như vẫn bị cuốn hút. Đây là chương trình truyền hình được xem nhiều nhất ở Nhật Bản hàng năm. Đội “Đỏ” bao gồm các giọng ca nữ, đội “Trắng” gồm các giọng ca nam, tất cả đều được rút ra từ hàng ngũ văn hóa đại chúng Nhật Bản thời thượng và truyền thống. Ca sĩ Enka, ban nhạc J-Pop, nhóm nhạc thần tượng – tất cả đều là những mặt hàng chủ lực, rất ít người sẽ từ chối lời mời và đối với một nghệ sĩ đang lên và sắp tới, việc đặt trước trên Kouhaku có thể tạo nên sự nghiệp của họ. Vào cuối đêm, người chiến thắng được xác định bằng bình chọn của khán giả và hội đồng giám khảo (đội Trắng đã thắng 39 trong số 72 cuộc thi cho đến nay).
 • đồ trang trí: Bạn sẽ thấy chúng trên các ngôi nhà và mặt tiền cửa hàng trên khắp Nhật Bản trong thời gian Năm mới. Kadomatsu, Shimenawa, kagami – mỗi cái có một ý nghĩa tượng trưng (như thường lệ), thường gắn liền với Thần đạo hoặc Phật giáo (như thường lệ).
 • Osechi: Nói một cách đơn giản nhất, đây là món ăn truyền thống cho năm mới của Nhật Bản. Nhưng tất nhiên, không có gì thực sự đơn giản khi có liên quan đến “truyền thống” và “Nhật Bản”. Vì vậy, một cách tự nhiên, có những biểu tượng gắn liền với mọi thứ đi vào juubako (cơm bento đặc biệt cho Osechi), hầu hết có từ thời Heian. Những điều này có thể trở nên rất cụ thể tùy thuộc vào những gì người ăn mong muốn trong năm mới – ví dụ: kazunoko (trứng cá trích) cho những người muốn có con, vì một con dê có nghĩa là “số” và nghĩa là “đứa trẻ”. Trên thực tế, osechi rất tiện lợi vì hầu hết các siêu thị đều đóng cửa trong 2-3 ngày vào dịp lễ.
  • Một tập hợp con của thể loại này là toshikoshi soba, theo truyền thống được ăn vào đêm giao thừa. Nghi thức này là một Johnny đến gần đây (Thời kỳ Edo), ý tưởng là bạn sẽ bỏ qua những khó khăn của năm trước vì mì soba rất dễ cắn khi ăn.
 • Otoshidama: Truyền thống quan trọng nhất đối với hầu hết những người dưới 18 tuổi, đây là việc tặng “Tiền Năm Mới” cho trẻ em. Điều này dường như bắt nguồn từ truyền thống tặng quà rất lâu đời. tôi không muốn (bánh gạo nhỏ) đến thăm vị thần năm mới. Cuối cùng, điều này được chuyển sang việc cha mẹ tặng chúng cho con cái, rồi theo thời gian, bánh gạo được thay thế bằng tiền mặt (trong một phong bì otoshidama rất đặc biệt). Nói chung, trẻ em sẽ nhận chúng từ những người họ hàng lớn tuổi rất thân thiết và có thể là bạn thân của gia đình, chúng trung bình khoảng ¥5000, và thường tiếp tục trong những năm đại học. Ngoài ra, bạn không được phép mở phong bì trước mặt người khác (vì những lý do mà tôi thấy khá hợp lý).
 • Nengajo: Người Mỹ thường gửi thiệp Giáng sinh (không ngạc nhiên). Đối với người Nhật, đó là tất cả về thiệp năm mới. Và giống như rất nhiều mối quan hệ xã hội ở đây, làm sai có nguy cơ bị xúc phạm nghiêm trọng. Ai nên lấy chúng (rất nhiều người là câu trả lời ngắn gọn) là câu hỏi đầu tiên. Người ta nói gì? Nengajo quan trọng đến mức Bưu điện Nhật Bản đảm bảo giao hàng vào Ngày đầu năm mới (họ giao hàng 365 ngày một năm) nếu chúng được đóng dấu bưu điện trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 25 tháng 12. Phần lớn áp đảo của Nengajo ngày nay là những tấm bưu thiếp được đóng dấu sẵn có kèm theo bưu phí. Và đó là khoảng hai tỷ người trong số họ (khoảng 15 người cho mỗi người ở Nhật Bản). Đây là một nghi lễ khác có nguồn gốc từ thời Heian (chào hỏi những người bạn không thể gặp mặt trực tiếp). Việc sử dụng chúng đã giảm dần trong thời đại internet (mặc dù nó đã quay trở lại với đại dịch) nhưng những tấm thiệp Năm mới vẫn cực kỳ phổ biến và quan trọng.
 • Fukubukuro: “Túi may mắn” là một truyền thống năm mới tương đối hiện đại (có thể là đầu thế kỷ 20) nhưng vẫn trở nên khá phổ biến. Ý tưởng rất đơn giản – bạn đang mua mù quáng, với sự đảm bảo rằng nội dung bên trong sẽ đáng giá hơn số tiền bạn phải trả. Tất cả mọi người từ tiệm bánh trong khu phố đến chuỗi cửa hàng lớn và nhà bán lẻ trực tuyến đều cung cấp chúng vào dịp lễ, và chúng có thể dao động từ một trăm Yên đến hàng chục triệu Yên. Điều quan trọng là nghiên cứu xem bạn đang mua hàng từ ai, và do đó nâng cao khả năng bạn sẽ nhận được thứ mình thực sự muốn.
 • Bounenkai/Shinnenkai: Bất kỳ ai có kiến ​​thức sơ qua về Nhật Bản đều có thể đã nghe nói về đề cử, tiệc nhậu huyền thoại (khét tiếng) của Nhật Bản. Những điều đó thường liên quan đến công việc và giống như mọi nghi thức xã hội khác ở Nhật Bản liên quan đến một bộ quy tắc bất thành văn của người Byzantine về cách cư xử (chẳng hạn như nếu bạn không hành động khi say, bạn sẽ bị coi là thô lỗ, vì không thích thú). BounenkaiShinnenkai là phiên bản cuối năm – phiên bản đầu tiên là phiên bản cuối năm vào tháng 12, phiên bản thứ hai chào đón năm mới vào tháng Giêng. Một lần nữa, các bữa tiệc tại văn phòng là hình thức phổ biến nhất nhưng chúng cũng có thể được tổ chức bởi sinh viên (nói chung là dưới 20 tuổi – mặc dù không phải lúc nào cũng vậy – kiêng rượu), hoặc thậm chí là nhóm bạn bè. Và vâng, chúng thường liên quan đến việc uống rất nhiều (hoặc giả vờ uống và giả vờ say).

Nhìn chung, thời kỳ năm mới là một phần hấp dẫn trong lịch Nhật Bản, và cùng với lễ Obon quan trọng nhất trong năm ở nhiều khía cạnh. Đó là Nhật Bản độc đáo nhất, một cơ hội để nhiều truyền thống độc đáo của nó khẳng định ảnh hưởng của họ đối với dân chúng mệt mỏi. Chắc chắn sẽ rất thú vị khi quan sát với tư cách là người ngoài cuộc, nhưng thậm chí còn thú vị hơn nếu bạn ném mình vào nghi lễ một cách tốt nhất có thể và cố gắng đón nhận điều kỳ lạ.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *