Minh bạch thông tin bán hàng hóa

Rate this post

Sự cạnh tranh gay gắt với nhiều loại hàng hóa xuất hiện trên thị trường một mặt đã làm xuất hiện các doanh nghiệp (DN) làm ăn gian dối để trục lợi, gây mất lòng tin với người tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, việc người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao hơn về trách nhiệm của các nhà sản xuất trong việc minh bạch thông tin là rất quan trọng.Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh với hệ thống trang trại nuôi chim cút khép kín đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản. Ảnh: V.Gia

Đối với doanh nghiệp, kinh doanh liêm chính, minh bạch thông tin cũng là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.

* Người tiêu dùng ngày càng khắt khe

Vụ việc rau kém chất lượng được “phù phép” để bán vào siêu thị với giá cao được báo chí phanh phui một lần nữa cho thấy sự quản lý của doanh nghiệp, nhất là các mặt hàng liên quan đến thực phẩm trên thị trường. Thị trường đầy rẫy những vấn đề. Doanh nghiệp có hành vi lừa dối người tiêu dùng bằng cách kinh doanh hàng hóa không đúng xuất xứ, thông tin về sản phẩm, thương hiệu; làm tổn hại đến lòng tin và quyền lợi của người tiêu dùng và do đó cũng trực tiếp làm tổn hại đến giá trị của thương hiệu Việt Nam.

Chị Trần Thị Hoa (ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho biết, chị có thói quen đi siêu thị mua các loại thực phẩm về dùng. Chị cho rằng hàng hóa trong siêu thị luôn có nguồn gốc và được kiểm soát chặt chẽ, dù giá cao hơn chợ truyền thống nhưng người tiêu dùng vẫn yên tâm hơn. Tuy nhiên, đâu đó vẫn xuất hiện thông tin hàng kém chất lượng bày bán tràn lan trong siêu thị khiến chị lo lắng. Bà Hoa cho rằng, để người tiêu dùng yên tâm, doanh nghiệp phải làm ăn minh bạch, nhất là thông tin về sản phẩm.


Liên đoàn Công Thương Việt Nam vừa công bố Chỉ số Liêm chính Doanh nghiệp Việt Nam (VBII). Bộ chỉ số được xây dựng dựa trên 7 yếu tố để phát triển doanh nghiệp liêm chính bao gồm: văn hóa (cam kết từ lãnh đạo, quản lý, nhân viên, đào tạo); quy tắc ứng xử, kiểm soát, giao tiếp, ứng xử (người lao động và bình đẳng / hòa nhập giới, cộng đồng, xã hội, môi trường và phát triển bền vững); tuân thủ và chứng nhận.

“Là người tiêu dùng, tôi đánh giá nhiều sản phẩm Việt Nam đã được cải tiến, nhưng về mẫu mã, hàng Việt Nam cần mẫu mã đa dạng và tiện dụng hơn. Đặc biệt, các thông tin về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng, thành phần dưỡng chất,… cần được thể hiện minh bạch, công khai ”, bà Hoa nói.

Đối với các doanh nghiệp, để có chỗ đứng bền vững trên thị trường, thì tính minh bạch lại càng cần thiết. Là doanh nghiệp tại Đồng Nai tham gia Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Công ty Cổ phần Thực phẩm GC (GC Food) ngày càng được người tiêu dùng biết đến là nhà sản xuất nha đam, thạch dừa lớn và uy tín tại Việt Nam. . Theo ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, phát triển bền vững là mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra ngay từ đầu khi còn là xưởng sản xuất nhỏ. GC Food đang tiếp tục đa dạng hóa các dòng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tương tự, chọn trứng cút cung cấp cho thị trường, hơn 30 năm qua, Công ty TNHH Vương Gia Hưng Thịnh đã xây dựng hệ thống trang trại nuôi chim cút lớn nhất Đồng Nai và cả nước. Sản phẩm của công ty được tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Phạm Văn Thịnh, giám đốc công ty cho biết, để xuất khẩu được thì yêu cầu chất lượng sản phẩm rất cao. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, công ty luôn tự tin với chuỗi trang trại chăn nuôi khép kín, liên tục được kiểm nghiệm sản phẩm nên tồn tại và phát triển lâu dài.

* Hướng tới môi trường kinh doanh liêm chính

Không chỉ minh bạch về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm mà xã hội ngày càng yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp phải đặt tính liêm chính trong kinh doanh lên hàng đầu.

Chi hội trưởng Hội Doanh nhân trẻ TP.Biên Hòa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Linh Phạm Thế Linh cho biết, trước đây khi đang từng bước xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp thì gặp phải đối thủ cạnh tranh. cạnh tranh không lành mạnh. Họ làm giả nhãn hiệu công ty với chất lượng thấp, bán rẻ cho người tiêu dùng, khi có sự cố thì khách hàng khiếu nại nên doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để giải quyết, ổn định thị trường khu vực. .

Theo ông Linh, kinh doanh minh bạch, lành mạnh là yêu cầu cần thiết của mỗi doanh nhân. Chỉ cần một lần lừa dối khách hàng, lừa dối thị trường thì cơ hội sửa sai là rất khó. Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai tập hợp đông đảo các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề nên luôn mong muốn các doanh nghiệp và hội viên trung thực trong sản xuất kinh doanh. Hiệp hội luôn khuyến khích và mong muốn các doanh nghiệp đặt liêm chính lên hàng đầu trên con đường xây dựng sự nghiệp.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Văn Tân, thành viên Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam, Trưởng khoa Quản trị Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Lạc Hồng cho biết, đơn vị sẽ nỗ lực đào tạo sinh viên. với tư duy của những doanh nhân trung thực. Chỉ khi kinh doanh liêm chính, doanh nghiệp mới có thể tạo ra sự minh bạch cho cổ đông, đối tác và là dấu hiệu của sự phát triển bền vững.

Về phía địa phương, Đồng Nai đang nỗ lực nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với tỉnh là tiếp tục minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, thúc đẩy môi trường kinh doanh tại địa phương.

Vân Gia

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.