Môi trường kinh doanh nhiều rào cản, doanh nghiệp phát triển sẽ thất bại

Rate this post

Thử thách lớn

Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 09-NQ / TW “Về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” vừa có cuộc họp. làm việc với Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI), lắng nghe các ý kiến ​​đóng góp để đội ngũ doanh nhân phát triển, tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng.

Ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết số 09-NQ / TW cho biết, hiện Việt Nam có gần 900 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và khoảng 14,4 nghìn hợp tác xã, 5,1 triệu hộ kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã và đang là lực lượng chủ lực phát huy nguồn lực sản xuất, tạo ra hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. .

Thời gian qua, đã xuất hiện một số tập đoàn kinh tế có quy mô lớn, tiềm lực tài chính lớn, công nghệ và trình độ quản lý hiện đại, tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng như sản xuất ô tô, hàng không. , công nghệ thông tin, viễn thông, dịch vụ, bất động sản, nông nghiệp, có 7 tỷ phú được thế giới công nhận …

Rào cản cao khiến các doanh nghiệp gia nhập ngành ô tô gặp nhiều khó khăn.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI đánh giá, sự phát triển của doanh nghiệp thời gian qua có dấu hiệu tích cực. Số lượng doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc đã tăng gấp ba lần, từ khoảng 280.000 (năm 2010) lên 860.000 tại ngày 31 tháng 12 năm 2021. Khu vực doanh nghiệp đóng góp trên 60% GDP, khoảng 30% tổng số lao động.

Tuy nhiên, việc phát triển doanh nghiệp về số lượng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2020 đã thất bại và mục tiêu đạt 1,5 triệu doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2025 vẫn là một thách thức lớn. Không chỉ vậy, chất lượng của doanh nghiệp cũng có nhiều vấn đề. Theo Tổng điều tra kinh tế năm 2021, khoảng 97% doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, 50% có doanh thu dưới 3 tỷ đồng / năm, khoảng 13% có doanh thu từ 3 đến 10 tỷ đồng / năm. Dưới 1% doanh nghiệp có doanh thu trên 300 tỷ đồng / năm.

Sử dụng lao động nhỏ, quy mô vốn nhỏ, doanh thu thấp nên đại đa số doanh nghiệp tư nhân rất hạn chế trong việc thu hút nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ; khó huy động tài chính; thiếu vốn đầu tư về công nghệ, thiết bị, máy móc … Vì vậy, các doanh nghiệp tư nhân chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Trong các lĩnh vực quan trọng như công nghiệp chế biến chế tạo, số lượng doanh nghiệp tư nhân tham gia còn rất ít, chủ yếu ở các công đoạn chế biến đơn giản, sử dụng nhiều vốn và lao động.

Đến nay, Việt Nam vẫn chưa có nhiều thương hiệu đủ sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng hiệu quả các lợi ích từ các cam kết, hiệp định kinh tế – thương mại.

Tuy nhiên, sự phát triển của doanh nghiệp không chỉ dựa vào số lượng mà cần nâng cao chất lượng. Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nếu chỉ chạy theo tăng trưởng về quy mô, không tìm ra giải pháp tăng chất lượng thì sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Chất lượng của doanh nghiệp là hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ, năng suất lao động phải cao như thế giới. Giống như ngành thời trang, một nhân viên phải tạo ra tổng năng suất trung bình 20.000 – 25.000 USD / năm để đảm bảo cuộc sống, đảm bảo khả năng cạnh tranh, đảm bảo dòng tiền để tái cấu trúc. . Nếu năng suất lao động không như vậy, chúng ta sẽ khó tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Rào cản

Một vấn đề quan trọng khiến mục tiêu phát triển doanh nghiệp gặp nhiều thách thức là thể chế, đó là môi trường kinh doanh còn nhiều rào cản, gây khó khăn. Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật kinh doanh, đội ngũ doanh nghiệp ít được tham gia ngay từ đầu. Chính sách vốn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại ít được tham gia vào quá trình xây dựng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một số doanh nghiệp cho biết, tại các địa phương, lãnh đạo các cấp thường xuyên tiếp xúc với doanh nhân để nắm tình hình. Tuy nhiên, chủ yếu ghi nhận những bất cập, khó khăn do doanh nghiệp phản ánh, trong khi tham gia xây dựng chính sách pháp luật doanh nghiệp hầu như doanh nghiệp vẫn đứng ngoài cuộc.

Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp đi vào hoạt động vào năm 2020 đã thất bại (ảnh minh họa – Hoàng Hà)

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua, môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã có nhiều cải thiện nhưng chưa thực chất. Rào cản đối với các doanh nghiệp mới tham gia thị trường vẫn còn nhiều. Các điều kiện kinh doanh tràn lan đang cản trở mọi người hình thành ý tưởng kinh doanh, quyết định đầu tư vào dự án, thành lập doanh nghiệp.

Ví dụ như ngành công nghiệp ô tô, một ngành sản xuất quan trọng, Việt Nam đang rất muốn phát triển. Tuy nhiên, từ năm 2017, ngành này đã được đưa vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư. Rồi Nghị định 116/2017 NĐ-CP “quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô” vừa được Chính phủ ban hành cũng đưa ra quy định: Điều kiện gia nhập thị trường rất khắt khe.

Vì vậy, hàng loạt doanh nghiệp thương mại nhập khẩu ô tô nguyên chiếc khi chưa được cấp phép chính thức lập tức bị loại khỏi “cuộc chơi”. Riêng về sản xuất, lắp ráp ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong nước, doanh nghiệp mới xuất hiện duy nhất là Vinfast. Với số vốn khủng hơn 1 tỷ USD, Vinfast tung ra thị trường 3 mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong và chiếm 11% thị phần ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Nhưng do đầu tư lớn, thuế cao, lỗ lớn nên từ đầu năm 2022, Vinfast tuyên bố ngừng sản xuất ô tô động cơ đốt trong, chỉ sản xuất ô tô điện.

Rào cản gia nhập thị trường cao, chi phí phi chính thức cao, tham nhũng vặt tràn lan, thanh tra chồng chéo, lợi ích doanh nghiệp không được bảo vệ là những trở ngại đang cản trở quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Tấn Công, để phát triển lực lượng DN lớn mạnh, cần thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ, trong đó, phải đột phá về: hoàn thiện môi trường kinh doanh, thể chế đầu tư, thật thông thoáng; xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật theo hướng bảo vệ doanh nghiệp, khuyến khích doanh nhân làm ăn chân chính, đổi mới sáng tạo; ngăn chặn và loại bỏ các cơ sở kinh doanh và kinh doanh bất hợp pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *