Nâng cao năng lực cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam | Thuộc về y học

Rate this post
Bệnh viện K và Novartis Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Chiều ngày 22/9, K và. Bệnh viện Novartis Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Theo đó, Novartis sẽ hỗ trợ bệnh viện K thực hiện các sự kiện khoa học trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các hướng dẫn quốc tế về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị ung thư. Hai bên phối hợp tổ chức đào tạo khoa học theo chương trình tập trung vào lĩnh vực ung thư nhằm cung cấp kiến ​​thức và ca bệnh lâm sàng thông qua nền tảng kỹ thuật số; hợp tác triển khai Đề án “Tăng cường quản lý bệnh ung thư vú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2023”; nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế trong hệ thống ung bướu ở Việt Nam.

[Người mắc bệnh ung thư dạ dày tại Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa]

Giáo sư Lê Văn Quang – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, việc hợp tác sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ, điều dưỡng, tạo điều kiện để các đồng nghiệp trong nước và các chuyên gia quốc tế chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những kiến ​​thức mới nhất về điều trị ung thư của thế giới.

Nhân dịp này, Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện KY công bố khởi động dự án “Tăng cường năng lực y tế cho bệnh nhân ung thư vú ”được thực hiện tại tỉnh Bắc Ninh với kinh phí 200.000 USD do Quỹ Nâng cao Năng lực và Giáo dục Sức khỏe Toàn cầu thuộc Novartis tài trợ.

Dự án có mục tiêu giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong việc tầm soát, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh ung thư vú; xây dựng tiêu chuẩn tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú và triển khai tầm soát phát hiện sớm đối với nhóm dân cư nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; thành lập và chuẩn hóa đăng ký khám bệnh ung thư vú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Chí Hanh – Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, thông qua dự án, ngành Y tế Bắc Ninh mong muốn đội ngũ y bác sĩ của tỉnh sẽ hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị cho người bệnh. ung thư vú cục bộ, từ đó giảm gánh nặng y tế cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Cơ quan đăng ký ung thư toàn cầu (Globocan 2020), ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm gần 25,8% tổng số người mắc. số ca ung thư. Việc phát hiện bệnh muộn sẽ làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Việc thiếu nhân lực y tế để chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin cho người dân cùng với việc tiếp cận với các loại thuốc tân tiến còn hạn chế ảnh hưởng đến kết quả điều trị toàn diện cho người bệnh. .

TG (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.