Nghị định 65 và kỳ vọng của doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Rate this post

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153 quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Nghị định 65 đã có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung theo đúng tinh thần Chính phủ luôn đặt ra là phát triển thị trường vốn ổn định, minh bạch và bền vững.

Theo đó, doanh nghiệp bắt buộc phải trình bày rõ mục đích phát hành trái phiếu nhằm mục đích gì. Cụ thể, theo quy định, mục đích phát hành trái phiếu có thể là thực hiện chương trình, dự án đầu tư, cơ cấu lại khoản nợ của chính doanh nghiệp hoặc phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành. .

Một điểm của Nghị định 65, theo các chuyên gia, rất cập nhật theo thông lệ quốc tế là ở mục đích ban hành là cho phép doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ, hay còn gọi là đảo nợ. Nhiều người mới đến có thể thấy hơi thiếu thiện cảm nhưng đây hoàn toàn là một hoạt động tài chính bình thường của một doanh nghiệp. Họ có thể phát hành trái phiếu để đảo nợ nhằm đảm bảo dòng tiền kinh doanh, miễn là không trái luật và doanh nghiệp của họ đảm bảo đủ lãi và nghĩa vụ nợ trái phiếu cho nhà đầu tư.

Một quy định đáng chú ý khác là Nghị định 65 xác định lại nhà đầu tư chuyên nghiệp được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Quy tắc mới sẽ giúp phân biệt những người có tiền với những người biết cách kiếm tiền. Chẳng hạn, trước đây đưa tài khoản chứng khoán 2 tỷ đồng được cấp phép là nhà đầu tư chuyên nghiệp, nay còn 2 tỷ đồng thì phải thịt, không được vay ký quỹ và cần giao dịch tối đa. ít nhất 180 ngày. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng trong vòng 3 tháng và sau đó cần phải thẩm định lại.

Nghị định 65 mới là động lực để các doanh nghiệp có kế hoạch rõ ràng hơn cho các kỳ phát hành trái phiếu tiếp theo. Hình minh họa.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, các bên tham gia thị trường cũng phản hồi tích cực về Nghị định 65. Ghi nhận từ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, Nghị định 65 là động lực giúp doanh nghiệp có kế hoạch rõ ràng hơn cho các kỳ phát hành trái phiếu tiếp theo.

“Chúng tôi có hai kỳ vọng khi Nghị định này ra đời: Thứ nhất, sắp tới sẽ làm rõ ràng hơn các quy định về thủ tục phát hành, giúp thông thoáng hơn cho việc phát hành trái phiếu; Thứ hai, giảm bớt sự cạnh tranh, vì trước đây chúng ta cũng phải cạnh tranh gói trái phiếu của chúng tôi với nhiều công ty khác có tiêu chuẩn phát hành thấp hơn ”, TS Phạm Anh Khôi – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu cho biết. Kinh tế – Tài chính – Địa ốc DXS, Đất Xanh Group kỳ vọng.

Ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho biết: “Nghị định 65 ra đời sẽ tạo điều kiện huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn trái phiếu để hỗ trợ hoạt động kinh doanh”.

Theo các chuyên gia, Nghị định mới đã quy định rất cụ thể và chặt chẽ hơn đối với việc phân loại nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia thị trường. Hơn nữa, nghị định giúp nhà đầu tư tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật và hiểu rõ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của họ khi tham gia thị trường trái phiếu.

Ông Phùng Xuân Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị SaigonRatings nhận xét: “Họ thực sự có năng lực tài chính, có năng lực chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, chỉ có như vậy họ mới có thể nhận thức được rủi ro, hiểu biết và đầu tư vào chứng khoán. Cũng như chịu trách nhiệm về khẩu vị đầu tư, rủi ro do mình quyết định ”.

“Các nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khá lớn, nhưng còn thiếu các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư tổ chức. Chúng tôi xác định nhiệm vụ phát triển các nhà đầu tư tổ chức là các công ty quản lý quỹ, ngân hàng đầu tư và nhà đầu tư cá nhân có thể đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, quỹ đầu tư trái phiếu do các nhà đầu tư tổ chức quản lý ”, ông Nguyên nói. Đức Chi – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Theo thống kê của KBSV, đến năm 2024, tổng kỳ hạn trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản sẽ đạt hơn 360 nghìn tỷ đồng. Khoản nợ này đang tạo ra áp lực lớn đối với các tổ chức phát hành, thậm chí là những đại gia đầu ngành. Do đó, nghị định mới sẽ giúp doanh nghiệp giải tỏa tâm lý chờ đợi và tiếp tục huy động vốn trung dài hạn trên thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Các tổ chức quốc tế nói về xếp hạng tín nhiệm

Nghị định 65 và kỳ vọng của doanh nghiệp phát hành trái phiếu - Ảnh 2.

Nghị định 65 là một bước đi mới được kỳ vọng sẽ mở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp vốn khá trầm lắng thời gian qua. Hình minh họa.

Theo nhiều chuyên gia, các quy định mới đang đưa thị trường trái phiếu tiệm cận với thông lệ quốc tế, tạo sân chơi mà nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sức khỏe và mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, để khi bỏ tiền ra mua trái phiếu của doanh nghiệp đó biết rằng đâu là tỷ số lãi lỗ? Tuy nhiên, để nhà đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình, họ vẫn cần một công cụ quan trọng khác, đó là xếp hạng tín nhiệm.

Nhiều nước Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) đều yêu cầu trái phiếu doanh nghiệp phải được xếp hạng tín nhiệm, có nơi không chỉ ấn định xếp hạng một lần mà cả hai lần để đảm bảo tính khách quan. Việt Nam có một thị trường trái phiếu phát triển rất nhanh, nhưng sự phát triển của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm lại không giống nhau.

Ông Paul Coughlin – Nguyên Giám đốc toàn cầu của S&P Global Ratings nhận xét: “Tôi nghĩ những vấn đề vừa qua ở Việt Nam là bước đi cần thiết cho sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng như nhiều quốc gia khác. Mảnh ghép còn thiếu của Việt Nam là một tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước và chúng tôi ở đây để hỗ trợ Fiinratings – một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước đầu tiên tại Việt Nam.

Điểm khó của các đơn vị này khi khởi nghiệp là sự chấp nhận của các doanh nghiệp, nhà đầu tư vì lo ngại chất lượng không như mong muốn, nhưng với kinh nghiệm 26 năm xếp hạng tín nhiệm tại S&P Global Ratings, tôi tin rằng trong lần hợp tác này, chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng và uy tín của dịch vụ xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam. “

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế tại Việt Nam cho thấy họ rất tin tưởng vào thị trường trái phiếu còn nhiều tiềm năng phát triển của chúng ta. Nghị định 65 là một bước đi mới được kỳ vọng sẽ mở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp vốn khá trầm lắng thời gian qua.

Theo tinh thần của Chính phủ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục được hoàn thiện từ việc nâng cao vai trò xếp hạng tín nhiệm, làm thế nào để phát hành trái phiếu ra công chúng nhiều hơn và từ đó trả lời câu hỏi. Cái lớn nhất là làm sao để trái phiếu cùng với cổ phiếu trở thành kênh huy động vốn chính cho doanh nghiệp thay vì chỉ giải quyết được 26% nhu cầu vốn như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.