Nhiều địa phương tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu

Rate this post


Chiết khấu kinh doanh xăng dầu: Bộ Công Thương nhiều lần yêu cầu, Bộ Tài chính không điều chỉnh Bài 2: Lịch sử và kinh nghiệm quốc tế trong quản lý, kinh doanh xăng dầu

Tại khu vực phía Nam, những ngày qua vẫn còn một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngừng hoạt động với lý do hết xăng, tiếp tục có văn bản kiến ​​nghị các bộ, ngành, địa phương. . về những vướng mắc trong quá trình bán lẻ xăng dầu ra thị trường.

Trước khó khăn của doanh nghiệp, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cho biết đã họp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để ghi nhận những kiến ​​nghị, đề xuất.

Ví dụ, thành phố. Ngày 15/9, TP.HCM tổ chức gặp mặt lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Tại buổi làm việc này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết: Thời gian qua, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, Sở đã phối hợp với các bên liên quan và các doanh nghiệp triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, hiện nay, trước những biến động của tình hình xăng dầu thế giới và trong nước đã ảnh hưởng đến nguồn cung và hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ông Vũ cho biết, Sở nhìn nhận thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu như doanh thu không đủ chi, hoạt động khó khăn, nhưng với cộng đồng trách nhiệm, trách nhiệm với sự ổn định của nền kinh tế, các cửa hàng bán lẻ. tiếp tục duy trì việc đảm bảo nguồn cung.

Về kiến ​​nghị của các doanh nghiệp, theo lãnh đạo Sở Công Thương, trong quy định của Nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, việc điều chỉnh chính sách thuộc về liên Bộ Tài chính – Công Thương. Các sở, ngành địa phương chỉ có chức năng cấp một số giấy phép có điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Vì vậy, Sở Công Thương sẽ phản ánh kiến ​​nghị của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lên cơ quan Trung ương về những bất cập trong quá trình điều hành giá cần điều chỉnh cho phù hợp.

Số liệu thống kê được công bố từ Chi cục QLTT TP. Trên địa bàn TP.HCM có 550 cửa hàng xăng dầu, 15 thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 1 tổng đại lý và 29 đại lý kinh doanh xăng dầu. Ngày 15/9, qua kiểm tra trên toàn thành phố, 1/550 cửa hàng kinh doanh tạm đóng cửa với lý do nhập hàng chưa kịp.

Tương tự, tại Trà Vinh, theo Sở Công Thương Trà Vinh, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có nhiều diễn biến phức tạp, có tình trạng một số cây xăng trên địa bàn hết dầu DO. 0,05s để cung cấp cho tàu cá và sản xuất, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở Công Thương nhận được phản ánh của 7 thương nhân trên địa bàn tỉnh về những khó khăn, vướng mắc là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu như Petec, Pvoil Mekong, Petrolimex bán hàng cho thương nhân đầu mối với số lượng là ít hơn số lượng trung bình được mua trong điều kiện bình thường…

Theo ông Phạm Văn Tám – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh, qua phản ánh của các doanh nghiệp, Sở đã ghi nhận và kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền về những khó khăn trên để kịp thời tháo gỡ.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện có 4 kho chứa xăng dầu với tổng dung tích 9.100m3, 330 cửa hàng xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 12 thương nhân phân phối xăng dầu. xăng dầu và 1 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu chiếm phần lớn lượng xăng dầu phân phối cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua theo dõi, giám sát tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, đến nay có 2 cửa hàng bán lẻ xăng dầu được Sở Công Thương chấp thuận cho tạm dừng hoạt động để cải tạo, sửa chữa. và hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, không phát hiện doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu cơ, găm hàng gây khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Trong khi đó, tại Cà Mau, theo Sở Công Thương tỉnh này, tính đến ngày 13/9, sau kỳ điều chỉnh giá lúc 3h ngày 12/9, đã có 10 cửa hàng tạm đóng cửa do thiếu nguồn cung xăng dầu. , dầu (2 cửa hàng ở huyện Đầm Dơi, 8 cửa hàng ở huyện Ngọc Hiển). Tuy nhiên, qua kiểm tra không phát hiện cửa hàng xăng dầu đóng cửa do găm hàng chờ giá mà chỉ tạm ngừng hoạt động do thiếu cục bộ trong thời gian nhất định.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 20 doanh nghiệp là công ty con, công ty thành viên thông qua ủy quyền của thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối; 1 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu có hệ thống cung cấp xăng dầu. Toàn tỉnh có 367 cửa hàng đang hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.