Nhiều khoản thu ngân sách vượt dự toán

Rate this post

Đó là thông tin được ông Dương Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý III / 2022 của Bộ Tài chính diễn ra hôm nay (29/9).

Thu Ngân sách gần chạm đến vạch đích

Ông Dương Tiến Dũng cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, thu nội địa đạt 88,9% dự toán, tăng 18,8% (không kể thu tiền sử dụng đất, xổ số kiến ​​thiết, thu hồi vốn, cổ tức, lợi nhuận và lợi nhuận sau thuế). và chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước, thu thuế, phí nội địa đạt 87,3% dự toán, tăng 15,3% so với cùng kỳ), đặc biệt là thu từ 3 thành phần kinh tế (trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh). ước đạt 83% dự toán, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng về thu nội địa, hết tháng 9, có 5 khoản thu vượt dự toán, gồm thuế thu nhập cá nhân đạt 108,8%, thu nhà đất đạt 118,4%, thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 104,2%, công quỹ và lợi ích công cộng khác đạt 113,3% và thu ngân sách khác đạt 116,2%.

Tuy nhiên, vẫn còn 2 khoản thu chưa đạt dự toán là thu thuế bảo vệ môi trường (đạt 62,1%) và thu hồi vốn, thu cổ tức, lợi nhuận, lãi sau thuế, chênh lệch thu, thu. các khoản chi của Ngân hàng Nhà nước (đạt 59%).

Thu từ 3 khu vực kinh tế (trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh) ước đạt 83% dự toán, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2021, cụ thể: thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước. nước đạt 83,3% dự toán, tăng 14,1%; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 77,7% dự toán, tăng 5,9%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 87,2% dự toán, tăng 18,9%.

Có 61/63 địa phương thu nội địa 8 tháng ước đạt 75% dự toán trở lên; 52/63 địa phương có số thu cao hơn cùng kỳ, 11 địa phương có số thu thấp hơn cùng kỳ.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước 9 tháng đạt 1.086,3 nghìn tỷ đồng, bằng 60,8% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó: chi đầu tư phát triển ước đạt 48,1% dự toán Quốc hội quyết định. Cuộc họp; chi trả lãi vay ước đạt 70% dự toán; chi thường xuyên ước đạt 68,3% dự toán.

Theo ông Dương Tiến Dũng, nhiệm vụ chi NSNN 9 tháng thực hiện theo dự toán, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước và thanh toán các khoản chi. các khoản nợ đến hạn, bảo đảm kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và các nhiệm vụ chi đảm bảo xã hội, chăm lo cho các đối tượng hưởng lương, lương hưu, trợ cấp xã hội từ ngân sách nhà nước.

Riêng đối với chi đầu tư phát triển, giải ngân 9 tháng đầu năm tăng giá trị so với cùng kỳ năm trước, nhưng tiến độ còn chậm so với yêu cầu; tỷ lệ giải ngân mới đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2021 đạt 47,38%), trong đó giải ngân vốn nước ngoài mới đạt 19,07% kế hoạch. Có 7 bộ, 20 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt trên 50% kế hoạch, còn 14 bộ, cơ quan trung ương và 02 địa phương tỷ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch vốn được giao.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, cân đối giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo. Tính đến hết ngày 26/9, có 114,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành, kỳ hạn bình quân 13,72 năm, lãi suất bình quân 2,62% / năm.

Trên cơ sở tình hình thực hiện thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến ​​năm 2022 nền kinh tế tăng trưởng 7-7,5%, xuất khẩu tăng 9,46%, nhập khẩu tăng 9,46%. . tăng 10,5% so với năm 2021, giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao (giá dầu bình quân 9 tháng là 107,05 USD / thùng), Bộ Tài chính đánh giá thu NSNN cả năm ước vượt dự báo. toán học; Trong đó các lĩnh vực tăng khá như thu từ dầu thô, thu cân đối xuất nhập khẩu, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh và thu từ tiền sử dụng đất …

Mục Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% là hoàn toàn khả thi

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, CPI 9 tháng đầu năm tăng 2,73% so với đầu năm nên dư địa kiểm soát là vẫn còn tương đối lớn. . Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được nếu không có các yếu tố tác động lớn.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Truyền, từ nay đến cuối năm vẫn còn một số yếu tố gây áp lực tăng giá như giá nhiên liệu, năng lượng từ nay đến cuối năm. Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine rất khó lường. Bên cạnh đó, áp lực lạm phát toàn cầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu, có thể khiến giá cả hàng hóa tăng cao; Ảnh hưởng của thời tiết từ nay đến cuối năm sẽ còn diễn biến phức tạp, xuất hiện thêm một số cơn bão gây ngập úng, có thể làm tăng cục bộ một số mặt hàng thiết yếu của địa phương và tăng giá lương thực.

Ngoài ra, còn một số yếu tố có thể giảm giá hàng hóa như hàng hóa do Nhà nước định giá như điện, dịch vụ công … theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo là sẽ giữ ổn định. . Cùng với đó, sự nhất quán trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách miễn giảm thuế cũng có tác dụng giảm áp lực tăng giá …

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết thêm, để đạt được mục tiêu đề ra là kiềm chế lạm phát dưới 4% trong bối cảnh phải đối mặt với áp lực lớn, 9 tháng qua, các nhiệm vụ và giải pháp kiểm soát luôn nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ và các cơ quan và bộ ngành. Điều này cho thấy Chính phủ đã tập trung nhiều nguồn lực, trí lực để thực hiện mục tiêu này, không chỉ giải pháp tài khóa mà còn kết hợp các giải pháp về tiền tệ, công thương, sản xuất kinh doanh. …

Về chính sách tài khóa, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã thực hiện các chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; đề xuất giảm thuế các mặt hàng xăng dầu, từ đó giữ giá xăng dầu – một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng cho các ngành sản xuất. Bộ Tài chính cũng đã chuẩn bị nhiều phương án thuế khác đối với mặt hàng xăng dầu, tùy theo diễn biến giá xăng dầu thế giới để sẵn sàng ứng phó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *