Nhu cầu giảm gây khó khăn cho xuất khẩu cao su

Rate this post


BNEWSHoạt động xuất nhập khẩu cao su của các doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng do nhu cầu giảm và lãi suất liên tục tăng tại các nước châu Âu và Mỹ.

Lạm phát tại các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu khiến các quốc gia này liên tục điều chỉnh lãi suất. Điều này khiến hoạt động xuất nhập khẩu cao su của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, đồng thời ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hàng hóa trên các thị trường.
*Giảm tiêu thụ
Theo thông tin từ Hiệp hội Cao su Việt Nam, giá cao su giảm do thị trường thế giới biến động và tiêu thụ chậm tại Trung Quốc khiến lợi nhuận cuối năm của ngành kém khả quan.
Cụ thể, giá bán cao su đã có giai đoạn biến động mạnh vào quý II / 2022 khi hồi phục vào tháng 6 và sau đó giảm nhanh vào tháng 7. Thị trường bị ảnh hưởng mạnh bởi tình hình dịch bệnh, khủng hoảng chính trị, khan hiếm container, chi phí vận tải cao, giá nhiên liệu giảm và thông quan chậm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Giá cao su trên thị trường thế giới có xu hướng tiếp tục giảm trong tháng 9 do lo ngại nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc chậm lại. Chưa kể, giá cao su thường tương quan nghịch với sức mạnh của đồng USD. Xu hướng tăng của đồng USD trong thời gian gần đây cũng dự báo giá cao su sẽ vẫn ở mức thấp trong thời gian tới.
Do biến động giá cả, đặc biệt là biến động thị trường nên Trung Quốc hiện đang giảm lượng cao su nhập khẩu từ Việt Nam. Điều này khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cao su sang thị trường này giảm lợi nhuận rất nhiều trong 3 tháng cuối năm.
Đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) cho biết, hoạt động kinh doanh cao su đang gặp nhiều khó khăn do thị trường không ổn định, giá bán giảm, tiêu thụ chậm. Ngoài ra, chi phí đầu vào tăng đã ảnh hưởng đến doanh thu. Trong khi đó, mảng nông nghiệp cao su chiếm tỷ trọng lớn trong vốn đầu tư và doanh thu của VRG.
Nếu cộng với khó khăn ở các lĩnh vực khác, thất thoát nguồn thu từ thoái vốn, đền bù đất đai, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này có thể sa sút dù trước đó đã đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận. Lợi nhuận gần như đi ngang.
Theo đó, doanh thu của CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) giảm gần 50%, lợi nhuận sau thuế giảm khoảng 1/3 so với cùng kỳ. Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa lý giải, lợi nhuận giảm chủ yếu do lượng mủ tiêu thụ giảm dẫn đến doanh thu bán thành phẩm quý III giảm so với cùng kỳ năm trước. Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC) cũng ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm gần 22%. Nguyên nhân được cho là do giá xăng dầu tăng, lượng tiêu thụ giảm, chi phí đầu vào tăng, lợi nhuận giảm.
Tuy nhiên, ngoài các thị trường nhập khẩu lớn của cao su Việt Nam, các doanh nghiệp cũng chinh phục được thị trường Ấn Độ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 11.000 tấn cao su sang Ấn Độ, tăng 45% về lượng và 44% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Các mặt hàng ưu tiên sang thị trường này là chủng loại. cấp cao su SVR10, SVR3L và RSS3.
Nhờ sự tăng trưởng của thị trường Ấn Độ đã cân bằng được sự sụt giảm của các thị trường khác. Số liệu thống kê của cơ quan hải quan dự báo, kim ngạch xuất khẩu cao su 9 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 2,28 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021.
* Phấn đấu đạt được các mục tiêu đã đề ra

Khi giá mủ cao su biến động, nhu cầu thị trường giảm ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cao su. Từ đó, buộc các doanh nghiệp phải có kế hoạch chuyển đổi hình thức sản xuất, khai thác cây cao su sao cho hiệu quả hơn.
Theo đó, các doanh nghiệp trực thuộc VRG đã sử dụng chính diện tích vườn cao su và quỹ đất của mình để mở rộng kinh doanh, mang lại lợi nhuận làm nền tảng để tiếp tục duy trì và phát triển cao su. Ông Lê Thanh Hùng, Tổng Giám đốc VRG cho biết, về chiến lược phát triển, ngành hàng, định hướng kinh doanh, sản phẩm, thị trường, VRG tiếp tục tập trung đầu tư kinh doanh vào 5 lĩnh vực chính đã được chủ sở hữu phê duyệt. quyền sở hữu thông qua.

Đó là thanh lý cây cao su quá hạn khai thác, chế biến gỗ, công nghiệp cao su, đầu tư phát triển khu công nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Với những hướng đi này, các doanh nghiệp trực thuộc VRG có thêm chiến lược phát triển bên cạnh việc khai thác và chế biến mủ cao su xuất khẩu. Qua đó, giúp ổn định ngành khi xuất khẩu mủ cao su gặp biến động về giá và thay đổi trong ngắn hạn của nhu cầu thị trường.
Để góp phần bình ổn giá cao su, ông Đỗ Hữu Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chia sẻ, ngành cao su cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng mủ. cao su như nâng cao đầu tư chăm sóc cây, cũng như nâng cao tay nghề của người lao động trong ngành cao su.
Ngoài ra, để sử dụng và khai thác hiệu quả các nền tảng sẵn có của Tập đoàn, các doanh nghiệp khai thác, chế biến cao su xuất khẩu của VRG cũng đẩy mạnh chuyển đổi số để đảm bảo hội nhập và đáp ứng nhu cầu. nhu cầu phát triển và tăng năng suất lao động, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu thông qua việc hợp nhất các thương hiệu cao su của các công ty, dùng chung thương hiệu Cao su Việt Nam, đăng ký bản quyền tại tất cả các thị trường quan trọng. quan điểm. Hình thành các khu công nghiệp chuyên biệt như khu công nghiệp chế biến gỗ, khu nông nghiệp công nghệ cao.
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng mủ cao su phục vụ chế biến và xuất khẩu, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động ngành cao su cũng góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành cao su. Vì vậy, VRG và các doanh nghiệp thành viên trong ngành cao su cũng có nhiều kế hoạch, chương trình thi đua khen thưởng người lao động giỏi chăm sóc cây, khai thác mủ …
Ông Huỳnh Kim Nhựt, Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng VRG cho biết, các phong trào thi đua được công ty triển khai sâu rộng, tạo hiệu ứng lan tỏa đến toàn thể người lao động. Từ đó, tạo động lực để động viên, khuyến khích người lao động trong ngành cao su tích cực sáng tạo, nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chỉ bằng cách này, ngành cao su mới ổn định và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay do nhiều biến động kinh tế và tiêu thụ như hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *