Những nguy cơ chết người trong bể cá

Rate this post

Dù được kíp trực điều trị tích cực nhưng 1 bệnh nhân không qua khỏi, 3 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Theo ghi nhận, những bệnh nhân này đã xuống bể cá để tiến hành vệ sinh trong lúc tàu cập cảng tiếp nhiên liệu. Sau khi vào hầm cá, tất cả các bệnh nhân đều bị ngạt thở và bất tỉnh ngay lập tức.

Thời điểm xảy ra vụ việc, hầm cá có hơn 100kg cá đang trong quá trình phân hủy, nắp hầm bị đóng trong quá trình di chuyển.

Sự thối rữa của protein trong quá trình phân hủy một số loại chất hữu cơ, xác động vật trong điều kiện yếm khí (không có oxy), trong hầm kín, hầm tàu, khoang chứa cá, giếng cổ, đường ống dẫn nước rác, bùn, thức ăn thừa và các chất thải tích tụ ở đáy ao sinh ra khí H2S hay còn gọi là “khí trứng thối”. Đây có thể là “thủ phạm” gây ra những sự việc đáng tiếc này.

Theo các bác sĩ, khí H2S ức chế men hô hấp Cytochrome oxidase trong ty thể tế bào tạo ra năng lượng cho hoạt động của các cơ quan, bộ phận và cơ thể người, gây ngạt thở. Tế bào không thể sử dụng oxy mặc dù phổi được cung cấp đầy đủ oxy.

Khí H2S độc hại đối với sức khỏe con người. Ở nồng độ 3-5ppm, khí H2S có mùi đặc trưng như mùi trứng thối. Nồng độ khoảng 100ppm, khí có mùi hắc gây ức chế trung tâm hô hấp, nếu thở lâu khoảng 30 phút – 1 giờ, mắt và ngừng hô hấp. Tiếp tục hít phải hơn 8 giờ có thể gây tử vong.

Nồng độ khoảng 400ppm đến 700ppm, khí sẽ nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong khoảng 30 phút, nồng độ trên 800ppm có khả năng làm nạn nhân bất tỉnh và có nguy cơ tử vong ngay lập tức.

Để phòng tránh tai nạn, trước khi vào hầm cá, môi trường yếm khí, ngư dân cần khơi thông luồng gió, xử lý hơi độc bằng cách dùng quạt công suất lớn thổi xuống hầm cá. Mục đích của việc này là thay đổi luồng gió độc bên trong kho, hầm, tạo luồng gió sạch mới kết hợp với hệ thống hút và thông gió.

Khi xuống bể cá ít nhất phải có một người ở trên quan sát, theo dõi người ở dưới làm việc. Người vào hầm cá phải thắt dây an toàn và trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân để đề phòng tai nạn. Người dân dưới hầm quan sát nếu thấy đồng nghiệp bị ngạt thì ứng cứu bằng cách kéo dây an toàn đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp phải xuống tầng hầm để cứu nạn nhân, bạn phải mang theo bình ôxy. Khi nạn nhân bị ngạt được đưa ra ngoài, có thể xử lý ban đầu bằng hô hấp nhân tạo, thổi ngạt cấp cứu, cần mang theo túi trợ thở theo tàu đánh cá, tránh ngừng thở quá lâu. Sau đó, đưa nạn nhân lên bờ và chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.