Phải tạo môi trường kinh doanh, kinh doanh thuận lợi

Rate this post

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bình Phước rà soát lại các chương trình hành động để kịp thời cập nhật, bổ sung cho phù hợp.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội)

Chiều 1/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. -xã hội năm 2022; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chủ trương khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện và giám sát các chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Phước tại buổi làm việc, sau 9 tháng thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội và phòng chống dịch Covid-19, Bình Phước đã đạt được doanh thu từ vận tải, kho bãi. dịch vụ hỗ trợ vận tải là hơn 1.287,38 tỷ đồng, tăng 21,88% so với cùng kỳ năm 2021; 41,9 tỷ đồng đã được giải ngân để hỗ trợ người lao động; 2.184 khách hàng được giải ngân cho vay 117,835 tỷ đồng theo các chương trình tín dụng ưu đãi. Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm đạt 3.329 tỷ đồng, bằng 44,9% chỉ tiêu Chính phủ giao và bằng 44,5% kế hoạch năm.

Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế của tỉnh phục hồi nhanh và có mức tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9,01%. Thu ngân sách thực hiện 11.500 tỷ đồng, đạt 94,5% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 81% dự toán HĐND tỉnh thông qua và tăng 27,5% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu đạt 3.140,75 triệu USD. , tăng 9,53% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 81,6% so với kế hoạch năm. Vốn đầu tư toàn xã hội đạt 22.700 tỷ đồng, đạt 62,5% kế hoạch năm, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021. Thu hút 30 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 107.653 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 13 dự án, điều chỉnh tăng vốn 6,257 triệu USD…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước đã đạt được.

Đánh giá về nguyên nhân của những kết quả, thành tích mà Bình Phước đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đó là do tỉnh đã có cách làm rất bài bản, thể hiện rõ phương thức lãnh đạo của Đảng thông qua quyết định của Quốc hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng và ban hành tới 60 kết luận, nghị quyết, chỉ thị, đề án trên tất cả các lĩnh vực trọng tâm. Cùng với đó, tỉnh rất chú trọng đến công tác quy hoạch, kế hoạch; bắt đầu quan tâm đến hợp tác liên kết khu vực; làm tốt công tác chuẩn bị nhân lực…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, muốn phát triển kinh tế – xã hội, Bình Phước phải tạo môi trường kinh doanh, kinh doanh thuận lợi; thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế; quan tâm chăm lo phát triển các hình thức kinh tế khác bên cạnh nỗ lực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Nhấn mạnh tình hình thực tế thay đổi rất nhanh, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bình Phước rà soát lại các chương trình hành động để kịp thời cập nhật, bổ sung cho phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội)

Về quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, về tiềm năng, lợi thế phải có sự so sánh rất cụ thể. Bình Phước cần được đặt trong bối cảnh tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 53-NQ / TW ngày 29/8/2005 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng – an ninh của vùng Đông Nam Bộ. Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 cùng với nghị quyết mới của Bộ Chính trị về liên kết vùng.

Tỉnh cũng cần rà soát, điều chỉnh lại các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên tinh thần hết sức tiết kiệm, không để xảy ra tình trạng lãng phí đất đai; quan tâm đến suất đầu tư và giá trị gia tăng trên 1 ha đất. Cùng với đó là rà soát các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, kế hoạch, đề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội; chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực để thực hiện các phương án, kế hoạch đã đề ra.

Bình Phước cũng cần tích cực, chủ động chuẩn bị để đón làn sóng đầu tư mới vào tỉnh trong thời gian tới; Chuẩn bị tốt cả “hạ tầng cứng” và “hạ tầng mềm”, nhất là về công nghệ thông tin, chuyển đổi số …

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Bình Phước khi phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất phải gắn với phát triển các cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục, tránh lặp lại sai phạm mà các địa phương khác đã mắc phải. đã bị.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; chống tham nhũng, tiêu cực; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. “Bình Phước cần khơi dậy khát vọng phát triển. Có tầm nhìn xa, có hoài bão lớn thì sẽ gặt hái được nhiều thành công ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Với những đề xuất, kiến ​​nghị của tỉnh, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và giao Văn phòng Quốc hội tổng hợp các đề xuất, kiến ​​nghị gửi các cơ quan hữu quan nghiên cứu, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, bảo đảm trong đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *