Phát huy vai trò của đông y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Rate this post

(Báo Quảng Ngãi) – Nhiệm kỳ 2016 – 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Hội Đông y tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội không ngừng nghiên cứu, thực hiện các tiêu chuẩn. y đức, y đức và y đức của ngành. Từ đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Điểm tựa của bệnh nhân

Mấy ngày nay, thời tiết chuyển mùa, người cao tuổi bị đau nhức xương khớp, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, đau thần kinh tọa, đau lưng … đến các cơ sở y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh để khám, chữa bệnh, lấy thuốc. . Theo Chủ tịch Hội Đông y huyện Bình Sơn Lê Thị Thọ, người cao tuổi sức đề kháng yếu nên khi thời tiết chuyển mùa rất dễ mắc bệnh. Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe cần điều trị kết hợp cả đông tây y. Trung bình mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận từ 10 – 20 lượt người đến khám bệnh, châm cứu, cấp thuốc.Cán bộ y tế Hội ​​Đông y huyện Bình Sơn khám bệnh cho bệnh nhân.

Hàng năm, Hội Đông y huyện Bình Sơn khám và điều trị cho hơn 19,5 nghìn lượt người, trong đó khỏi bệnh khoảng 75%. “Có những bệnh không cần dùng thuốc, hội dùng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi… giúp người bệnh giảm đau nhanh, giảm chi phí khám chữa bệnh bằng tây y hoặc chuyển tuyến. tuyến trên ”, bà Thơ nói. Ngoài ra, Hội Đông y huyện Bình Sơn còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức khám, chữa bệnh bằng thuốc, chữa bệnh, châm cứu, bấm huyệt miễn phí cho hàng trăm lượt bệnh nhân cao tuổi. độ tuổi, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo …

Trong quá trình khám, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh, các lương y các cấp Hội trong tỉnh đã thực hiện đúng 9 điều răn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông (ông tổ nghề y xưa). Truyền thống Việt Nam). Nhiều hội viên, chi hội đặt hết tâm sức phục vụ nhân dân, nêu cao y đức, nhân nghĩa, cống hiến hết mình để cứu chữa bệnh nhân.

Chủ tịch Hội Đông y Đức Phổ Dương Minh Chiếu cho biết, chính quyền địa phương luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để phát triển ngành y học cổ truyền. Ngoài trụ sở chính, tại tất cả các cơ sở y tế công lập đều có Khoa Đông y – Phục hồi chức năng, giường bệnh nội trú chuyên khám và điều trị Đông Tây y kết hợp. Hiện nay, tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã và Bệnh viện Đặng Thùy Trâm đều có vườn thuốc nam. Mỗi trạm y tế có một cán bộ chuyên trách khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền (TCM). Hàng năm, hội khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho trên 20.000 lượt người.

Nỗ lực chăm sóc sức khoẻ nhân dân


Trong nhiệm kỳ qua, Hội Đông y các cấp trong tỉnh đã đạt nhiều thành tích trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, được các cấp khen thưởng. Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng cờ thi đua cho 3 tập thể, tặng bằng khen cho 8 tập thể và 11 cá nhân, tặng danh hiệu “Thầy thuốc đông y” cho 2 cá nhân …

Sau ngày tái lập tỉnh (1989), Hội Đông y tỉnh được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Mạng lưới tổ chức hội ngày càng mở rộng, số lượng và chất lượng hội viên ngày càng nâng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 54 chi hội, chi hội xã, phường, thị trấn, với 424 hội viên.

Trong đó, có 1 bác sĩ chuyên khoa II, 4 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, 38 bác sĩ, 1 dược sĩ đại học, 76 bác sĩ định hướng y học cổ truyền, còn lại là dược sĩ trung cấp, dược sĩ, lương dược; 9 vườn thuốc nam; 136 phòng chẩn trị y học cổ truyền tập thể và tư nhân. Cơ sở vật chất, trụ sở được đầu tư, các thành viên trong hội đều tích cực, nhiệt tình tham gia công việc, đóng góp công sức, trí tuệ để củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội.

Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Thế Phong chia sẻ, nhiệm kỳ qua hội gặp nhiều khó khăn trong hoạt động chuyên môn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hội thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyên môn các cấp; vận động, tuyên truyền người dân về việc áp dụng các phương pháp y học cổ truyền trong phòng và điều trị một số bệnh tại cộng đồng; phối hợp với các ngành thực hiện công tác phục hồi chức năng, củng cố vườn thuốc, sắc thuốc, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về dược và y học cổ truyền đến hội viên, nhắc nhở và quản lý các cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân.

Hàng năm, các phòng chẩn trị đông y trên địa bàn tỉnh đã khám và điều trị cho khoảng 457.000 lượt người. Ngoài việc khám chữa bệnh tại chỗ, các cấp hội còn tổ chức khám bệnh phục vụ người dân tại cơ sở kết hợp với công tác từ thiện xã hội, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình nghèo khó. đơn, gia đình chính sách, người có công với nước … góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Mở rộng mạng lưới hoạt động

Theo Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hà Thế Phong, trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Đông y tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức hội các cấp, mở rộng mạng lưới hoạt động, nâng tầm phát triển. hội viên, nâng cao chất lượng hội viên. Củng cố và phát triển các phòng khám tập thể, tư nhân trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phổ biến các quy định liên quan đến chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, đến hành nghề y, y học cổ truyền tư nhân và tổ chức hội.

Bài, ảnh: TRƯỜNG AN

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.