Phố Hàn ‘nghẹt thở’

Rate this post

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp Hàn Quốc phá sản, đóng cửa, bỏ xứ không hẹn ngày về. Đường phố Hàn Quốc vắng tanh.

11:30 – nghỉ trưa. 3 nữ nhân viên tiệm hớt tóc Chương (đường Hậu Giang, quận Tân Bình, TP HCM) đang đánh bài để giết thời gian. 3 nhân viên còn lại đứng soi gương và tán gẫu những câu chuyện đời thường.

Thời điểm này, lượng khách Hàn Quốc đến cắt tóc khá đông nhưng hôm nay chỉ có 3 người ghé tiệm. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hình ảnh những nhân viên không có việc làm đã trở nên quen thuộc. Anh Võ Văn Chương, chủ cửa hàng cho biết, trước đây, lượng khách Hàn Quốc đến cắt tóc, gội đầu, lấy ráy tai khoảng 50-60 người / ngày thì nay chỉ còn khoảng 10 người. / ngày, có khi chỉ 2-3 người. Những vị khách ban đầu đã không xuất hiện nữa. Nhiều người về quê, hẹn tháng 4/2022 về rồi đến tháng 7/2022, nay chuyển sang cuối năm.

“Khách hàng của thợ cắt tóc nói rằng họ đóng cửa các cơ sở kinh doanh và nhà hàng của họ rất nhiều. Có tới 50% khách hàng đã phá sản phải về nước, không biết bao giờ mới quay lại Việt Nam ”, ông nói.

Đóng cửa và trở về nhà

Lượng khách ít và doanh thu dịch vụ từ mỗi khách hàng cũng giảm theo. Người Hàn Quốc thường có thói quen cạo râu, tẩy lông, cắt tỉa móng tay mỗi tuần một lần, nay họ thắt chặt chi tiêu, một tháng chỉ ra tiệm cắt tóc. Với chi phí thuê mặt bằng 40 triệu đồng / tháng, chưa kể lương nhân viên, giá cắt tóc 50.000 đồng / lần, cửa hàng của anh Chương đang rất chật vật để tồn tại. Từng có 20 công nhân, giờ tiệm còn lại 6 người. Nhiều nhân viên nghỉ việc do lương thấp, tìm việc làm mới hoặc về quê sinh sống. Nếu quá ít khách hàng, anh ta sẽ đóng cửa và bỏ việc.

Vốn được mệnh danh là phố người Hàn Quốc ở TP.HCM, nhưng đường phố Hậu Giang giờ đã quá vắng bóng người Hàn Quốc so với thời điểm trước khi có dịch, nhiều chủ kinh doanh cho biết. Từ tiệm cắt tóc, cửa hàng tạp hóa, tiệm bánh… hay thậm chí là dịch vụ massage chân vốn phổ biến ở đây cũng có rất nhiều khách hàng là người Hàn Quốc.

Cách tiệm hớt tóc Mire Grocery chuyên kinh doanh hàng Hàn Quốc của anh Chương khoảng 20 dãy phố, cũng chỉ lác đác vài người đến mua. Chị Vy – người bán tạp hóa – ước tính lượng khách đến từ xứ sở kim chi chỉ bằng 1/3 so với trước đó, doanh thu theo đó cũng giảm xuống 1/3. Trước khi có dịch thì kinh doanh tốt, nhưng từ năm 2020 đến nay sẽ ổn.

Tuyến Hậu Giang tập trung các công ty Hàn Quốc chốt giờ, trả lại mặt bằng rất nhiều. Chủ doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh tế nên ngừng kinh doanh, về nước. Trong khi đó, khách du lịch Hàn Quốc đến đây chỉ có khách lẻ, cặp đôi chứ không có nhiều đoàn như trước.

Chưa kể, chị Vy để ý khách hàng suy đi tính lại trước khi mua. Những thứ thực sự cần thiết để mua, nhưng không còn phải trả tiền. Hầu hết các điểm bán hàng và kinh doanh phục vụ người Hàn Quốc đều duy trì tiền mặt, tránh thua lỗ, không tạo ra lợi nhuận. Trên đoạn đường Hậu Giang dài khoảng 2km, nhiều hàng quán đã đóng cửa.

Cơ sở chuyên phục vụ khách Hàn Quốc lâu năm (ảnh: Trần Chung)

Đóng cửa cũng là một động thái mà ông Hoseok Kim – chủ một nhà hàng Hàn Quốc trên đường Hậu Giang đã thực hiện. Từ 4 địa điểm, giờ ông Kim chỉ giữ lại một quán ăn duy nhất với lượng thực khách chỉ bằng khoảng 1/5 so với trước khi có dịch. Suốt 2 năm qua, ông chủ người Hàn Quốc này đã bỏ tiền túi để duy trì hoạt động kinh doanh, và cuối cùng vẫn phải giảm quy mô hoạt động.

Vị này khẳng định, nhiều mặt bằng, địa điểm kinh doanh đóng cửa và chủ người Hàn Quốc không quay lại. Nguyên nhân một phần do tình hình kinh tế khó khăn trong đợt dịch Covid-19. Tiếp đến, đồng won (nội tệ của Hàn Quốc) mất giá, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Ông Kim dẫn chứng, cách đây chỉ 3 tháng, tỷ giá quy đổi khoảng 1 USD = 1.200 won, nay 1 USD = 1.400 won. Đồng nội tệ liên tục mất giá khiến người dân nước này chẳng muốn đi đâu, ở trong nước là an toàn nhất cho tài chính cá nhân lúc này.

Theo Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, năm 2019, có khoảng 100.000 người và 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc có mặt tại các tỉnh phía Nam. Số lượng người Hàn Quốc này tạo ra tiềm năng kinh tế tốt giữa hai nước.

Tuy nhiên, kể từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, vẫn chưa có con số cụ thể nào đề cập đến khả năng phục hồi hay hiệu quả kinh doanh của cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung và khu vực TP.HCM. đặc biệt. Đường Hậu Giang chỉ là một điển hình trong thực tế hiện nay.

“Kamsamita” – Cảm ơn – Câu cửa miệng của Vy dành cho mỗi khách hàng Hàn Quốc sau khi họ đến mua hàng, thanh toán và ra về. Bây giờ lượng khách lẻ đã vắng đến mức cô có thể đếm được mình nói bao nhiêu câu trong một ngày.

Các doanh nghiệp bằng USD đang bế tắc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *