Phó Thống đốc: “Quản lý tín dụng giống như giải phương trình có đáp án”

Rate this post

Tại buổi họp báo công bố kết quả hoạt động ngân hàng quý III / 2022 sáng 23/9, trước câu hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước chính thức tăng lãi suất huy động sau gần 2 năm, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết. : biết đây là một trong những công cụ điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

“Một công cụ không đứng riêng lẻ mà phải phối hợp với nhau để đạt được mục tiêu chính sách”, ông Tú nói và lưu ý, đánh giá tác động của việc tăng lãi suất phải đặt bên cạnh các vấn đề như tỷ giá, hạn mức tín dụng, v.v. sử dụng…

Lãi suất (% / năm) Mới
Trần lãi suất huy động từ 1 tháng đến dưới 6 tháng 4% 5%
Trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng 0,2% 0,5%
Tái cấp vốn 4% 5%
Giảm giá lại 2,5% 3,5%

Ông Đào Minh Tú so sánh quản lý tín dụng giải phương trình với “đáp số” là kiểm soát lạm phát, ổn định dòng tiền, kinh tế vĩ mô. Các tham số là toán tử logic. Khi ra đề phải đặt sự kết nối đồng bộ các công cụ với nhau.

Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng, áp lực lạm phát ở Việt Nam vẫn rất lớn do nền kinh tế có độ mở cao, kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới gần 190% GDP. Ông nói: “Điều này dẫn đến lạm phát nhập khẩu vào nền kinh tế lớn. Đồng Việt Nam mất giá sẽ tác động rất lớn đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Ông Quang thông tin, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành giữ ổn định giá trị VND. Về nguyên tắc kinh tế, ông cho rằng không thể cùng lúc ổn định cả lãi suất và tỷ giá. Tại các ngân hàng trung ương trên thế giới, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, họ cũng phải nâng lên để tỷ giá đồng tiền hai nước không có sự chênh lệch cao. Ông Quang nhấn mạnh, trước những bất ổn kinh tế, VND mất giá ít hơn so với các đồng tiền trong khu vực.

Ông Quang cho rằng, mặt bằng lãi suất nếu giữ ổn định trong thời gian dài sẽ gây áp lực lên tỷ giá và bất ổn kinh tế vĩ mô khiến Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng lãi suất điều hành.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc giữ ổn định lãi suất trong thời gian dài sẽ gây áp lực lên tỷ giá (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Về lãi suất cho vay, vị này cho biết tại Nghị quyết 43, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu giảm 0,5-1% lãi suất. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng không ngừng tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, giảm lãi suất cho người dân và doanh nghiệp.

Về vấn đề nới room tín dụng, ông Quang tiết lộ, vừa qua Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và đại diện các tổ chức tín dụng đã tổ chức hội nghị bàn. “Cuộc họp kéo dài 7 tiếng đồng hồ, các tổ chức tín dụng đều khẳng định giải pháp điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước là khoa học, căn cứ vào điều kiện, tình hình hoạt động và năng lực tài chính. Mục tiêu cuối cùng vẫn là ổn định vĩ mô, hệ thống ngân hàng. và phát triển năng lực của từng ngân hàng “, ông nói.

Tính đến ngày 16/9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021.

Nói thêm về điều hành tín dụng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng 14% vào năm 2022 nhưng đã có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình và diễn biến thực tế.

Tuy nhiên, kiểm soát lạm phát là yêu cầu cao nhất từ ​​nay đến cuối năm nên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn được giữ nguyên. Điều này nhằm kiểm soát lạm phát, không chỉ trong năm 2022 mà cả năm 2023, trong bối cảnh kinh tế tiền tệ thế giới có nhiều bất ổn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.