‘Sẽ trình Quốc hội giảm thuế xăng dầu vào kỳ họp tới’

Rate this post

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ đã giao cơ quan này nghiên cứu, trình Quốc hội tiếp tục giảm thuế TTĐB và thuế GTGT đối với xăng dầu vào kỳ họp tới.

Thông tin này được ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết tại phiên thảo luận toàn thể, Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022, ngày 18/9.

Theo ông, tác động của đại dịch cũng như các xung đột chính trị quốc tế đã có nhiều tác động đến nền kinh tế Việt Nam, gây gián đoạn chuỗi cung ứng, bất ổn thị trường lao động, tăng giá nguyên liệu đầu vào. Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định sản xuất kinh doanh.

Nhiều chính sách tài khóa về miễn, giảm thuế, giãn thuế, hỗ trợ công nhân thuê nhà ở, các gói hỗ trợ doanh nghiệp … được triển khai có hiệu quả tích cực.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, phát biểu tại phiên tổng thể của Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022, ngày 18 tháng 9. Hình ảnh: Nguyễn Đức

Về giá cả hàng hóa, nhất là xăng dầu tăng từ đầu năm đến nay đã tác động đến giá cả hàng hóa trong nước và ảnh hưởng đến lạm phát. thuế xăng dầu (thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt …), để trình Quốc hội vào kỳ họp sắp tới.

Trước đó, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, giảm về kịch bản khung từ đầu tháng 7.

Ông cho biết thêm, Bộ Tài chính đã nghiên cứu kỹ lưỡng, chủ động các giải pháp tài khóa, để có các phương án, kịch bản đa dạng đối phó với mọi tình huống bất thường. Đây là để có một công cụ linh hoạt để đối phó với các tình huống giá xăng dầu biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Cũng tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, không mở rộng thêm để ổn định mặt bằng lãi suất và thanh khoản hệ thống.

Về thực tiễn, ông Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước gặp nhiều khó khăn để ổn định thị trường tiền tệ và lãi suất trước những biến động khó lường, phức tạp, chưa từng có trên thế giới. CPI 8 tháng tăng 2,58%, nhưng áp lực lạm phát ở đây là rất lớn.

“Hiện tỷ lệ sử dụng vốn của các ngân hàng ở mức 100%, tức là đã sử dụng hết vốn huy động để cho vay, lãi suất sẽ tăng lên”, ông phân tích.

Chưa kể, nhiều cảnh báo từ các tổ chức xếp hạng quốc tế như Moody’s cho rằng tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam hiện trên 124%, tổng tài sản của các tổ chức tín dụng / GDP khoảng 187% …

Chia sẻ trước đó, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, nền kinh tế phục hồi tích cực từ đầu năm 2022. GDP 6 tháng ước tăng 6,42% so với cùng kỳ. Dự báo cho thấy cả năm 2022 có khả năng GDP tăng 7%.

“Với độ mở lớn trong khi quyền tự chủ của nền kinh tế còn hạn chế, rủi ro, thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô là rất lớn”, ông Phương nói.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022, ngày 18 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đức

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022, ngày 18 tháng 9. Hình ảnh: Nguyễn Đức

Thứ trưởng Phương cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu xây dựng Quy hoạch đến năm 2023. Quy hoạch này dự kiến ​​xác định 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, trên cơ sở bám sát các mục tiêu phát triển. giai đoạn phát triển 2021-2025, khả năng đến năm 2022.

Đồng chí nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu kiềm chế lạm phát ở mức phù hợp để tạo dư địa điều hành tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ phát triển lao động việc làm, phát triển các lĩnh vực xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống. người sống.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ khó khăn hơn trong quý IV và năm 2023. Ông Phương dẫn dự báo của các tổ chức quốc tế về tăng trưởng của Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 7,5% vào năm 2022, nhưng năm 2023 sẽ là 6,7%.

IMF dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022 là 7%, tăng từ mức dự báo 6% vào ngày 16 tháng 5. Năm 2023, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,7% trong năm tới, giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng Năm.

Cùng với đó, ông cũng chỉ ra những thách thức khác mà nền kinh tế đang phải đối mặt như áp lực lạm phát, tăng chi phí sản xuất, rủi ro chuỗi cung ứng, nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống suy yếu. ; khả năng cạnh tranh và bảo vệ, gửi thị trường nội địa ổn định …

Theo các chuyên gia, việc củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô không chỉ nằm ở chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hay điều hành, quản lý giá cả. Nhiệm vụ này đòi hỏi phải sớm tháo gỡ những nút thắt để nền kinh tế vận hành thuận lợi, doanh nghiệp tự tin ra quyết định đầu tư kinh doanh, khơi thông dòng chảy trên thị trường và khai thác hiệu quả các nguồn lực trong xã hội. ngày hội.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia Ông cũng nhận định, bối cảnh hiện nay rất khác so với trước đây, đặt ra nhiều vấn đề mới, vừa là thách thức vừa là cơ hội cho Việt Nam.

“Chấm điểm” theo các tiêu chí sức mạnh kinh tế, tài chính, thể chế, quản lý kinh tế vĩ mô và môi trường xã hội, TS Cấn Văn Lực đánh giá, khả năng chống chịu và tự cường của Việt Nam hiện đang ở mức cao. trung bình khá, với 0,57 điểm. Nhưng ông lưu ý, khả năng “nhảy nhóm” từ trung bình sang rủi ro sẽ rất nhanh do có thể xảy ra những diễn biến bất thường.

Các thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị cấp có thẩm quyền hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá khả năng chống chịu và chống chịu của đất nước. Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng tăng trưởng cần đồng bộ hơn, cùng với cơ chế chính sách phát triển kinh tế chu chuyển, kinh tế xanh … Đây là những yếu tố giúp Việt Nam phát triển bền vững. bền vững, xanh trong tương lai.

Kết luận Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận xét, Việt Nam đang đi ngược lại hiện tại nhưng theo chiều hướng tốt. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, các chỉ tiêu kinh tế của Việt Nam 8 tháng đầu năm đạt kết quả tốt.

“Các nước tăng trưởng thấp thì Việt Nam tăng trưởng cao, trên thế giới lạm phát cao thì lạm phát Việt Nam thấp. Điều này thể hiện qua các chỉ tiêu vĩ mô 8 tháng đầu năm nay, với CPI 8 tháng tăng 2”. .58%, “ông nói.

Trước đó, tham dự diễn đàn, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Andrea Coppola, cũng đưa ra nhận định tương tự. Ông cho rằng, qua thống kê, khảo sát, số liệu cho thấy trong khi các nước trên thế giới lo ngại về lạm phát thì Việt Nam vẫn đang thực hiện linh hoạt các chính sách kinh tế, kiểm soát lạm phát. lạm phát tốt. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam ở mức thấp so với thế giới. GDP tăng trưởng với tốc độ tích cực. Đặc biệt, cơ cấu kinh tế tương đối hợp lý, tỷ trọng đóng góp của khu vực dịch vụ trong cơ cấu kinh tế khá lớn và ngày càng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Nhắc lại vai trò của gói khôi phục kinh tế – xã hội với quy mô gần 350.000 tỷ đồng (khoảng 15 tỷ USD) được Quốc hội thông qua hồi đầu năm, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chính sách kịp thời là trợ lực cho nền kinh tế. Kinh tế – xã hội phục hồi và phát triển tốt sau dịch.

Trước ý kiến ​​cho rằng nên dành tiền mặt để hỗ trợ người dân sau dịch, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết đã tính đến giải pháp này khi triển khai gói khắc phục hậu quả. Thống kê cho thấy, trong những năm qua, khoảng 86.000 tỷ đồng tiền mặt đã được chi để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông đề nghị các cơ quan quản lý cần tính toán kỹ lưỡng các yếu tố tác động đến lạm phát. Ngoài yếu tố giá cả, tiền tệ, gián đoạn nguồn cung … ảnh hưởng như thế nào đến lạm phát? Thấy rõ nguyên nhân, cơ quan quản lý sẽ đưa ra các chính sách điều hành tài khóa tiền tệ linh hoạt, hợp lý.

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội 2022 do 4 cơ quan gồm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng chủ trì. .

Anh Minh – Sơn Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published.