Sẽ xem xét điều chỉnh giá vốn kinh doanh xăng dầu

Rate this post

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ rà soát, tính toán để điều chỉnh chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá cơ sở của xăng dầu.

Trong giá cơ sở – căn cứ tính giá bán lẻ xăng dầu, chi phí kinh doanh bao gồm lượng xăng dầu đưa về cảng, chi phí vận chuyển tạo nguồn nội địa … Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục cho biết tình hình thời gian gần đây. . Tình trạng lỗ kéo dài khi tỷ lệ chiết khấu thấp, thậm chí bằng 0 và các khoản chi phí kinh doanh trên không được phản ánh đầy đủ vào giá cơ sở.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Nhà nước chỉ quản lý giá bán lẻ xăng dầu chứ không áp dụng mức chiết khấu.

Chiết khấu là sự thoả thuận hoặc chiết khấu của đơn vị bán xăng dầu (đầu mối, tổng đại lý, nhà phân phối) cho đơn vị mua. Khi nguồn cung dồi dào và giá thế giới giảm, các nhà bán buôn và nhà phân phối tăng chiết khấu cho các cửa hàng và nhà bán lẻ để đẩy doanh số. Ngược lại, khi giá thế giới giảm, họ giảm phần chiết khấu này.

Việc chiết khấu xăng quá thấp, thậm chí bằng 0, ông Hải thừa nhận, do đầu mối kinh doanh xăng dầu trước đó làm ăn thua lỗ khi nhập hàng giá cao, nhưng sang quý 3 giá giảm sâu. Đồng thời, chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được Bộ Tài chính điều chỉnh giá cơ sở kịp thời. Do đó, để duy trì hoạt động kinh doanh và tránh thua lỗ thêm, các doanh nghiệp đầu mối buộc phải cắt giảm chi phí, trong đó có chiết khấu cho các nhà bán lẻ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã nhiều lần kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu trong giá cơ sở bán lẻ.

Tuy nhiên, thẩm quyền tính toán và điều chỉnh các chi phí này thuộc về Bộ Tài chính. Hiện Bộ Tài chính mới điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam theo thực tế, còn chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng chưa được rà soát, điều chỉnh.

Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến ​​của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu và lợi ích của doanh nghiệp.

“Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ phối hợp rà soát, điều chỉnh hợp lý các chi phí này”, ông Hải thông tin.

Tính toán của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho thấy, với mức tăng chi phí vận tải và phụ phí như hiện nay, cơ cấu giá thành của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang bị chênh lệch khoảng 400 đồng một lít với xăng và 100 đồng một lít. lít dầu. Tức là doanh nghiệp chỉ được phép ghi giá thành tiêu chuẩn thực tế là 900 đồng một lít, trong khi quy định là 1.300 đồng.

Người dân mua xăng tại một cửa hàng trên đường Lý Chí Thắng (Q.3, TP.HCM) vào tháng 2/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Về điều hành xăng dầu, ông Đỗ Thắng Hải nhắc lại, vai trò chính của Liên Bộ Công Thương – Tài chính là đảm bảo cung ứng xăng dầu cho sản xuất kinh doanh. “Việt Nam đã làm khá tốt, nguồn cung được đảm bảo kể cả trong bối cảnh thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu”, ông Hải khẳng định.

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, nhằm kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu trong nước trong bối cảnh giá xăng dầu trên thị trường thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. diễn biến khó lường và khó lường.

Giá xăng dầu trong nước đã trải qua 25 kỳ điều chỉnh kể từ đầu năm, trong đó 13 lần tăng, 11 lần giảm và một lần giữ nguyên. Tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng giảm tương đương với thời điểm tháng 7/2021 như xăng RON 95-III ở mức 22.580 đồng một lít; E5 RON 92 là 21.780 đồng một lít, dầu diesel 22.530 đồng – mức giá tương tự hồi tháng 3 khi chiến tranh Nga – Ukraine bắt đầu.

Tại buổi họp báo, đề cập đến giải pháp ổn định lãi suất cho vayĐoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, kịch bản bình ổn lãi suất đầu ra được cơ quan này tính đến khi đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tăng một số loại lãi suất điều hành như trần lãi suất huy động, tái chiết khấu, tái cấp vốn và giữ nguyên trần lãi suất cho vay.

Không khống chế lãi suất nhưng ông Sơn cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ vận động các ngân hàng thương mại rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động để giữ ổn định lãi suất.

Tuy nhiên, thực tế là chi phí đầu vào tăng, lãi suất cho vay cũng có nhiều biến động. Mặt bằng cho vay của nhiều ngân hàng cũng được điều chỉnh.

Anh minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.