Sức khỏe của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?

Rate this post

Ngày 4/10, đại diện Bệnh viện Da liễu TP.HCM cung cấp thông tin liên quan đến sức khỏe của ca bệnh đậu khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Làm thế nào trường hợp đầu tiên của bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện?

Theo Bệnh viện Da liễu TP.HCM, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng vào ngày 18/9 khi đi du lịch Dubai từ tháng 7.

Ngày 23/9, khi về Việt Nam, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Nghi mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà nên đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến ngày 25/9, người phụ nữ này ban đầu dương tính với bệnh đậu khỉ và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu để xác định trình tự gen, kết quả xác nhận chủng virus đậu mùa khỉ Monkeypox thuộc chủng vi rút IIb.

Sức khỏe của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?  - Đầu tiên

Bóng nước nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ).

Nói chuyện với phóng viên Những người Chiều 4/10, bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng sốt, đau cơ, nổi hạch, nổi mụn nước. , mụn mủ trên cơ thể với các hạch bạch huyết.

Với những dấu hiệu đáng ngờ này, các bác sĩ đã tìm hiểu kỹ hơn về các yếu tố dịch tễ, xem bệnh nhân đã đi từ nước ngoài về, trở về từ vùng lưu hành bệnh đậu mùa khỉ hay tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ. đậu khỉ?

Ngay sau đó bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện cũng đã thông báo ngay trường hợp nghi ngờ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

“Trong trường hợp không có yếu tố bất thường, bệnh viện sẽ hướng dẫn người bệnh tự theo dõi sức khỏe và khai báo khi nghi ngờ, đảm bảo các biện pháp phòng chống lây nhiễm”, TS.

Sức khỏe của bệnh nhân như thế nào?

Đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM thông tin, sau khi hệ thống giám sát y tế thông báo một trường hợp nghi mắc bệnh đậu khỉ, bệnh viện và Viện Pasteur TP.HCM đã làm xét nghiệm PCR. Đến ngày 25/9, cả hai mẫu đều cho kết quả dương tính.

Bệnh nhân sau đó tiếp tục được cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen. Với sự nỗ lực của các chuyên gia xét nghiệm, kết quả giám định dựa trên chuỗi gen thu được đã xác định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ do virus Monkey đậu thuộc chủng IIb. Đây là chủng vi rút đang lưu hành và gây dịch ở nhiều nước trên thế giới, từ đầu năm 2022 đến nay.

Song song với việc giải mã hệ gen vi rút, bệnh viện đã điều trị và chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả, đồng thời phối hợp với HCDC trong công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, theo dõi thân nhân và nhân viên. liên hệ chặt chẽ với bệnh nhân trước đó.

Sức khỏe của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?  - 2

Các mụn nước trên mặt, tay, chân của bệnh nhân đã khô (Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ).

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, nổi mụn nước ở mặt, tay chân khô, đóng vảy, lên da non.

Ngoài ra, các mụn nước trong cổ họng của bệnh nhân cũng đã lành và hết đau. Bệnh nhân ăn uống tốt, tăng cân, lạc quan và tuân thủ các quy trình xử lý nhiễm trùng.

Xét nghiệm PCR dịch tiết của một số vị trí xét nghiệm trên bệnh nhân hiện cho kết quả âm tính. Ngoài ra, những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam đều không có biểu hiện nghi ngờ.

Thông qua các biện pháp chủ động để phát hiện bệnh sớm và xử lý theo quy trình, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết, nguồn lây bệnh đậu khỉ là từ nước ngoài mà bệnh nhân đi du lịch. Bệnh chưa lây lan ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam.

Bác sĩ Vũ Thị Phương Thảo cho biết, hiện nay bệnh đậu khỉ chủ yếu lây qua đường tiếp xúc, giọt bắn. Do đó, các phương pháp phòng tránh lây nhiễm là tránh tiếp xúc trực tiếp da kề da với người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; thường xuyên làm sạch tay, dụng cụ và bề mặt; Mang khẩu trang và găng tay khi tiếp xúc với những người có các triệu chứng nghi ngờ.

Theo bác sĩ Thảo, bệnh ban khỉ khởi phát rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác như thủy đậu, tay chân miệng hay bệnh mụn rộp lan tỏa. Để chẩn đoán phân biệt bệnh sẽ dựa vào đặc điểm của ban, tiến triển của ban và các triệu chứng kèm theo, đặc biệt là khai thác yếu tố dịch tễ.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các biểu hiện nghi ngờ như sốt, nhức đầu, đau cơ, nổi mẩn đỏ, mụn nước, mụn mủ, nổi hạch, người dân cần đến bệnh viện để bác sĩ khám và tư vấn, đeo khẩu trang. và tránh tiếp xúc gần với những người xung quanh nếu vẫn còn nghi ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *