Tài chính nhúng thúc đẩy xu hướng M&A trong ngành dịch vụ tài chính

Rate this post


BNEWSViệc tích hợp dịch vụ cho vay giúp tăng tỷ lệ thành công của các giao dịch thương mại điện tử, từ đó giúp người bán tăng doanh thu và kinh doanh hiệu quả hơn.

Việc tích hợp liền mạch các dịch vụ tài chính trong các công ty phi tài chính đã giúp các chủ đầu tư bán chéo sản phẩm, tăng lượng khách hàng với chi phí thấp. Với tiện ích trên, tài chính nhúng đang là một trong những xu hướng mới trong ngành dịch vụ tài chính, thúc đẩy các ngân hàng hợp tác với các công ty công nghệ tài chính (fintech).

Đây là thông tin tại Hội thảo với chủ đề Tài chính nhúng – Embedded Finance Summit 2022 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 23/09.

“Tài chính nhúng” không phải là một khái niệm hoàn toàn mới, có thể hiểu đơn giản là việc “nhúng” các công cụ hoặc dịch vụ tài chính vào đối tượng tham gia, mang đến cho khách hàng một lựa chọn mới. Ví dụ, từ ứng dụng thanh toán của ngân hàng, người dùng có thể tiếp cận nhiều dịch vụ khác nhau như bảo hiểm, mua sắm, đặt vé máy bay, v.v.

Ngược lại, từ bất kỳ trang thương mại điện tử nào, người mua hàng đều có thể dễ dàng lựa chọn phương thức thanh toán, thậm chí mua hàng trước, thanh toán sau.
Các tiện ích này ngày càng phổ biến trong bối cảnh xã hội bước vào kỷ nguyên số, ưu tiên phát triển và phân tích dữ liệu. Ngày càng có nhiều thương mại chuyển sang trực tuyến, mang đến cơ hội kết nối người tiêu dùng và doanh nghiệp với các dịch vụ tài chính phù hợp hơn, ngay trong bối cảnh nền tảng họ đang sử dụng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng việc cung cấp nhiều dịch vụ tài chính theo ngữ cảnh hơn sẽ mang lại doanh số cao hơn, người tiêu dùng hạnh phúc hơn và tăng trưởng nhanh hơn cho các nhà cung cấp.
Ông Nguyễn Mạnh Tân, Giám đốc Marketing Haravan – đơn vị cung cấp giải pháp bán hàng trực tuyến cho biết: Nhu cầu vay tài chính trên các nền tảng thương mại điện tử là rất lớn, không chỉ là thanh toán trực tuyến. . Về phía người mua, Haravan hợp tác với các bên fintech cung cấp dịch vụ “mua hàng trước, trả tiền sau” để hỗ trợ tài chính.

Về phía người bán, nền tảng này hợp tác với KBank và Techcobank để cung cấp các khoản vay ngắn hạn, thường là 7-8 ngày cho các nhu cầu tài chính đột xuất liên quan đến hàng hóa.
Theo đánh giá của Haravan, việc tích hợp dịch vụ cho vay giúp tăng tỷ lệ thành công của các giao dịch thương mại điện tử, từ đó giúp người bán tăng doanh thu và kinh doanh hiệu quả hơn. Mặt khác, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính cũng đang đẩy mạnh tích hợp các dịch vụ bổ sung cho khách hàng trên cùng một nền tảng.

Ông Nguyễn Việt Châu, Giám đốc Sáng tạo Kỹ thuật số Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), cũng cho rằng, khi ngân hàng triển khai siêu ứng dụng, việc tăng trưởng số lượng người dùng từ 2-3 triệu lên 10 triệu là việc khó nhưng vẫn có thể làm được.
Tuy nhiên, nếu đặt mục tiêu phục vụ 40-50 triệu người dùng tại Việt Nam, các ngân hàng cần kết nối với nhiều đối tác thị trường thông qua các trung gian, nền tảng tài chính. nhúng chính.
“Tài chính nhúng giúp ngân hàng chuẩn hóa một số dịch vụ của mình để kết nối với bên thứ ba dễ dàng hơn. Ví dụ, chỉ cần kết nối với Grab, chúng tôi có thể tiếp cận ngay một lượng lớn người dùng với chi phí hợp lý hơn cho khách hàng”, ông Mr. Nguyễn Việt Châu.
Trong báo cáo dự báo xu hướng tài chính mới đầu năm 2022, Tổ chức Kiểm toán Pwc cũng cho rằng, tài chính nhúng đang là xu hướng nổi bật hiện nay khi nhiều doanh nghiệp có thể tích hợp các dịch vụ tài chính. đến các hoạt động và hạng mục dịch vụ.
Theo Pwc, sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số đã thúc đẩy sự hợp tác giữa ngành dịch vụ tài chính và các kênh phân phối (chẳng hạn như nền tảng kỹ thuật số) để tạo ra các giao dịch và cơ hội tài chính, chẳng hạn như cho vay tiêu dùng thông qua các kênh kỹ thuật số B2C.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tài chính lớn, trong đó có tổ chức phát hành thẻ, nhiều khả năng sẽ tận dụng M&A để tăng cường năng lực cạnh tranh với các công ty fintech trong nhiều dịch vụ mới nổi, như “mua trước – trả sau” (Buy Now – Pay Later).
Với xu hướng đó, nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp lớn trong nước đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty fintech cung cấp giải pháp tài chính nhúng.

Mới đây, Công ty ComB (cho vay tiêu dùng phân khúc khách hàng đại chúng của Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB); Công ty Bảo hiểm Bảo Minh… cũng đã ký kết hợp tác với Credify, nền tảng đang cố gắng tích hợp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau để tạo thành một hệ sinh thái đa dịch vụ, sau đó tích hợp với các bên có nhu cầu.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng thị trường “tài chính nhúng” tuy có nhiều tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Các vấn đề về chia sẻ dữ liệu, bảo mật, pháp lý, sự cởi mở hợp tác giữa các bên… sẽ cần thêm thời gian để giải quyết và hướng phát triển cho xu hướng dịch vụ tài chính mới này. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.