Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam

Rate this post

Nhân dịp này, Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K đã công bố khởi động Dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú” được triển khai tại tỉnh Bắc Ninh với kinh phí 200.000 USD. Tài trợ từ Quỹ Nâng cao Năng lực và Giáo dục Y tế Toàn cầu của Tập đoàn Novartis cho VNCI.

Tham dự sự kiện có GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K; Bà Karina Ng, Tổng Giám đốc Novartis Việt Nam, cùng lãnh đạo Viện Ung thư Quốc gia, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện K.

Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam
Bệnh viện K và Novartis hợp tác vì bệnh nhân ung thư tại Việt Nam và khởi động dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc bệnh nhân ung thư vú” tại Bắc Ninh

Một bước tiến trong hợp tác giữa Novartis và K. Bệnh viện

Trong những năm qua, Novartis đã phối hợp với Bệnh viện K thực hiện nhiều hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống và điều trị ung thư. Nhằm tăng cường hơn nữa năng lực chăm sóc y tế cho người bệnh tại Việt Nam và góp phần giảm gánh nặng kinh tế – xã hội do bệnh ung thư gây ra, Bệnh viện K và Novartis Việt Nam đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ, đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan. các đơn vị.

Biên bản ghi nhớ bao gồm 4 nội dung chính tập trung vào mục tiêu tăng cường cập nhật thông tin khoa học, kiến ​​thức chuyên môn cho nhân viên y tế và hoạt động nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện.

Cụ thể, Novartis sẽ hỗ trợ Bệnh viện K thực hiện các sự kiện khoa học trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các hướng dẫn quốc tế về phòng ngừa, chăm sóc và điều trị ung thư; Phối hợp tổ chức đào tạo khoa học theo chương trình “Tâm điểm bệnh ung thư” nhằm cung cấp kiến ​​thức và ca bệnh lâm sàng thông qua nền tảng kỹ thuật số; Hợp tác triển khai Đề án “Tăng cường quản lý bệnh ung thư vú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022-2023”; nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế trong hệ thống ung bướu ở Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Sự hợp tác chặt chẽ giữa Bệnh viện K và Novartis sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều dưỡng, tạo điều kiện cho đồng nghiệp. các chuyên gia trong nước và quốc tế để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật những kiến ​​thức mới nhất về điều trị ung thư trên thế giới.

Với sự đồng hành từ các doanh nghiệp sáng tạo về giải pháp sức khỏe như Novartis, chúng tôi tự tin có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong công tác phòng chống ung thư cũng như chăm sóc sức khỏe toàn dân ”.

Khoảng cách trong điều trị ung thư vú ở Việt Nam

Tại sự kiện, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin cập nhật về gánh nặng ung thư vú tại Việt Nam và trên thế giới, những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, thách thức của cơ sở hạ tầng ở tuyến y tế. Đồng thời thảo luận các sáng kiến ​​nhằm nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở trong việc ghi nhận, sàng lọc để phát hiện sớm, chuyển tuyến điều trị kịp thời cho bệnh nhân ung thư vú.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Cơ quan Đăng ký Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN 2020), ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm gần 25,8% tổng số người mắc. số ca ung thư.

Chậm trễ trong chẩn đoán và điều gì làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc thiếu nhân lực y tế để chăm sóc sức khỏe và cung cấp thông tin cho người dân cùng với việc tiếp cận với các loại thuốc tân tiến còn hạn chế ảnh hưởng đến kết quả điều trị toàn diện cho người bệnh.

Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam
GS. TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại Lễ ký kết

Dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư vú”

Ung thư vú là một trong những bệnh được ưu tiên trong kế hoạch phòng chống ung thư quốc gia. Mặc dù dự án phòng chống ung thư quốc gia đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhưng vai trò của hệ thống y tế cơ sở trong phòng chống ung thư vẫn còn nhiều thách thức.

Nhận thức rõ điều này, Novartis và Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K đã xây dựng dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú” nhằm đưa ra những giải pháp hữu hiệu, góp phần giải quyết vấn đề. thực trạng từ tuyến y tế cơ sở, kết nối chặt chẽ với tuyến trên.

Dự án là một trong những sáng kiến ​​nằm trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bệnh viện K và Novartis, dự kiến ​​được triển khai tại tỉnh Bắc Ninh với 3 mục tiêu chính: Giáo dục và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ nhân viên bệnh viện. cán bộ y tế các tuyến trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong việc tầm soát, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh ung thư vú; Xây dựng tiêu chuẩn tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú và triển khai thực hiện tầm soát phát hiện sớm cho các đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Xây dựng và chuẩn hóa đăng ký khám bệnh ung thư vú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ về tiềm năng của dự án, ông Nguyễn Chí Hanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết: “Ngành Y tế Bắc Ninh kỳ vọng thông qua dự án này, đội ngũ y bác sĩ của tỉnh sẽ hoàn thành. làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị bệnh nhân ung thư vú tại địa phương, từ đó giảm gánh nặng y tế cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Sở Y tế Bắc Ninh sẽ tích cực phối hợp với Bệnh viện K và Bệnh viện Novartis rút kinh nghiệm thực tế nhằm phát huy tối đa tiềm năng của dự án, mang đến những trải nghiệm điều trị tiên tiến, hiệu quả hơn cho người bệnh. bệnh tật và góp phần nâng cao năng lực y tế Việt Nam nói chung ”.

Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam
Đại diện Bệnh viện K và Novartis Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Chung tay nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong điều trị ung thư vú

Hợp tác giữa bệnh viện và các đối tác đa phương đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chung nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng nói chung và tăng cường năng lực của hệ thống y tế điều trị ung thư vú nói riêng.

Bà Karina Ng, Giám đốc Quốc gia, Novartis Việt Nam, chia sẻ: “Là tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, Novartis tự hào là đối tác tin cậy của hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam. Chúng tôi luôn đặt người bệnh làm trung tâm và không ngừng nỗ lực tìm ra các giải pháp để đảm bảo người bệnh được tiếp cận với các loại thuốc tân dược chất lượng cao giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. tuổi thọ.

Ngoài ra, chúng tôi cam kết phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mở rộng các chương trình hợp tác nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay và dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú” là những ví dụ cụ thể cho cam kết đó ”.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ và khởi động Dự án “Tăng cường năng lực khám chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư vú” tại Bắc Ninh là dấu mốc quan trọng và ý nghĩa đánh dấu sự hợp tác thành công hơn nữa. giữa Bệnh viện K và Novartis, góp phần nâng cao năng lực y tế trong điều trị ung thư, mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Đề án này cũng hoàn toàn phù hợp với Chiến lược phòng chống ung thư của Bộ Y tế nói chung và mục tiêu phòng chống ung thư của Bệnh viện K nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *