Tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành chăm sóc sức khỏe

Rate this post

TTCT – Các ngành chăm sóc sức khỏe trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ do nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó.

Thái Lan: gần 48 tỷ USD

Sau Indonesia, Thái Lan là quốc gia có thị trường chăm sóc sức khỏe lớn thứ hai ở Đông Nam Á. Từ năm 2016 đến năm 2020, thị trường chăm sóc sức khỏe đã tăng từ 20 tỷ USD lên 25 tỷ USD (năm 2020) và dự kiến ​​đạt 47,9 tỷ USD vào năm 2026. Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thị trường là: đầu tư của Chính phủ, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, sự tham gia của khu vực tư nhân , tăng trưởng du lịch chữa bệnh, già hóa dân số và tăng thu nhập.

Thái Lan có hơn 1.000 bệnh viện công và số lượng bệnh viện tư nhân đang tăng nhanh lên 400. Năm 2021, thị trường công nghiệp dược phẩm sẽ đạt 6,4 tỷ USD. Ngành thiết bị y tế 6,3 tỷ USD (600 nhà sản xuất thiết bị y tế, trong đó có các tập đoàn lớn như Nipro, Hoya Optics, GE Medical Systems, Siemens, Johnson & Johnson, Medtronic CardinalHealth …). Du lịch khám chữa bệnh đạt 600 triệu USD (2019).

Chỉ riêng thị trường nội y thẩm mỹ sẽ đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2021 và được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,7% trong giai đoạn 2022-2030.

Singapore: BA tổ chức trụ cột

Ngành y tế của Singapore được đánh giá là một trong những ngành chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới nhờ các yếu tố: hệ thống pháp luật y tế chặt chẽ, hệ thống chia sẻ chi phí giữa khu vực y tế công và tư. Vai trò của quỹ bảo hiểm y tế với ba tổ chức trụ cột – MediSave, MediShield Life và MediFund – trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Chiến lược trọng tâm của Chính phủ Singapore là thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng nghiên cứu lâm sàng, cải thiện chăm sóc sức khỏe dài hạn và chuyển mạnh sang chăm sóc kỹ thuật cao. Theo công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, ngành chăm sóc sức khỏe của Singapore sẽ đạt 49,4 tỷ USD vào năm 2029.

Ngành công nghiệp dược phẩm và y sinh của Singapore không chỉ thúc đẩy sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Hiện có hơn 50 tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đang hoạt động tại Singapore, trong đó có 8 trong số 10 tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới. Singapore là một trong số rất ít quốc gia xuất khẩu dược phẩm nhiều hơn nhập khẩu. Năm 2020, Singapore xuất khẩu 369 tỷ USD dược phẩm trong khi chỉ nhập khẩu 8,92 tỷ USD dược phẩm.

Đóng góp vào sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe Singapore là các viện nghiên cứu nổi tiếng: Viện Khoa học Lâm sàng Singapore, Viện Kỹ thuật Sinh học & Công nghệ Nano, Viện Kỹ thuật Sinh học & Công nghệ Nano, Viện Sinh học Phân tử và Tế bào, Viện Bộ gen Singapore, Viện Tin sinh học.

Năm 2022, thị trường thiết bị y tế của Singapore sẽ đạt 1,3 tỷ USD. Hơn 60 tập đoàn đa quốc gia về thiết bị y tế đã có mặt tại quốc đảo này. Du lịch chăm sóc sức khỏe là ngành đóng góp cho Singapore hơn 1 tỷ USD doanh thu với hơn 500.000 khách du lịch chữa bệnh hàng năm (trước đại dịch COVID-19).

Việt Nam: Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thứ chín

Hiện tại, chưa có đánh giá chính thức về thị trường ngành chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Năm 2016, một nghiên cứu của Austrade và Australia Unlimited đánh giá thị trường ngành chăm sóc sức khỏe Việt Nam ước đạt 13 tỷ USD (2015) và đạt khoảng 24 tỷ USD vào năm 2020.

Báo cáo Y tế Việt Nam tháng 11/2021 của BritCham (Phòng Thương mại Anh) cho biết, chi tiêu cho y tế của Việt Nam năm 2020 đạt 17,2 tỷ USD (chiếm 5,92% GDP), thị trường thiết bị y tế đạt 1,4 tỷ USD (2019) – xếp thứ 9 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với khoảng 1.400 bệnh viện, 17% là bệnh viện tư nhân, trong đó có những bệnh viện tư nhân có doanh thu lớn từ 1.342 tỷ đồng (Bệnh viện FV, 2019) đến 3.158 tỷ đồng (Vinmec, 2019). Khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài: Quỹ GIC của Singapore đầu tư hơn 200 triệu USD vào Vinmec, Quỹ VinaCapital đầu tư 26,7 triệu USD vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc …

Theo Statista và Fitch Solution (2021), thị trường dược phẩm Việt Nam năm 2020 đạt quy mô khoảng 7 tỷ USD, trong đó 53% là thuốc sản xuất trong nước. Về bảo hiểm y tế, theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2021 có trên 90% dân số Việt Nam tham gia. Năm 2020, Quỹ BHYT chi 105.700 tỷ đồng (khoảng 4,2 tỷ USD) chi phí KCB cho người có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng số liệu về thị trường ngành chăm sóc sức khỏe của Việt Nam trên thực tế có thể lớn hơn số liệu trên do Việt Nam chưa áp dụng Hệ thống tiêu chuẩn phân loại công nghiệp toàn cầu và việc thu thập dữ liệu còn rời rạc, thiếu trọng tâm, vừa không đầy đủ vừa trùng lặp. . ■

PHÁT TRIỂN MỐI QUAN HỆ TƯƠNG TÁC GIỮA SỨC KHỎE CÔNG CỘNG VÀ TƯ NHÂN

Trước đây, ở Việt Nam, theo truyền thống, ngành y tế vẫn được xếp vào nhóm ngành sự nghiệp (phi sản xuất), có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ phòng và chữa bệnh bằng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế của cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chủ trương xã hội hóa trong phát triển ngành y tế Việt Nam, hơn hai thập kỷ qua, các tổ chức y tế tư nhân đã phát triển mạnh mẽ và cung cấp nhiều loại hình dịch vụ (dự phòng, khám, chữa bệnh). , bao gồm điều trị công nghệ cao, xét nghiệm và các hoạt động thí nghiệm khác …). Hai ngành công nghiệp quan trọng của Nhà nước trong thời kỳ “bao cấp” liên quan đến y tế là công nghiệp dược phẩm (trong đó có công nghiệp sản xuất vắc xin) và công nghiệp trang thiết bị y tế đã được cổ phần hóa, tạo tiền đề khuyến khích đầu tư tư nhân (trong và ngoài nước. ) trong các ngành này.

Hiện nay, theo Tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu và Điểm chuẩn phân loại ngành, có thể thấy Việt Nam có đầy đủ các yếu tố cấu thành một ngành chăm sóc sức khỏe trong đó có ngành chăm sóc sức khỏe. bao gồm: thị trường dịch vụ y tế (nhà nước và tư nhân), công nghiệp thiết bị y tế và công nghiệp dược phẩm, vắc xin, các ngành công nghiệp khác liên quan đến hệ thống chăm sóc sức khỏe (xây dựng bệnh viện, nhà máy dược phẩm). sản phẩm, xử lý nước thải ngành y dược, vắc xin, v.v.).

Trong những năm tới, trong xu thế chung của thế giới cũng như khu vực, ngành y tế Việt Nam chắc chắn sẽ có những bước phát triển vượt bậc vì những lý do sau:

– Dân số Việt Nam ngày càng già đi. Những thế hệ sinh sau năm 1955 và 1975 đã bước vào tuổi già và cận già, là những nhóm cần được chăm sóc sức khỏe nhất. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao. Nhờ thuốc và chăm sóc y tế, con người có thể sống lâu hơn nhưng đồng thời cũng cần được chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng hơn. Ngành y tế phải đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhóm dân số trẻ, trung niên và cao tuổi với các yêu cầu cụ thể đối với từng lứa tuổi.

– Sự phát triển của các công nghệ – kỹ thuật mới trong lĩnh vực điều trị và y học.

– Công nghiệp dược phẩm, vắc xin, thuốc sinh học, công nghiệp thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, công nghiệp trang thiết bị y tế công nghệ cao phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng cao. .

– Hệ thống y tế đang trong quá trình cải cách để đảm bảo người dân được tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Sự sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang tăng lên từng ngày.

– Trình độ học vấn, dân trí ngày càng cao. Ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng phát triển đòi hỏi lực lượng lao động phải đạt trình độ cao đẳng hoặc đại học với thời gian đào tạo từ 4 – 6 năm trở lên.

Đứng trước thực tế trên, có lẽ đã đến lúc phải nghiên cứu kỹ các khái niệm, đặc điểm và các quy luật kinh tế cụ thể đang vận hành trên thực tế trong các bộ phận cấu thành của ngành y tế (đặc biệt là ngành chăm sóc sức khỏe). tách biệt khu vực y tế công lập và tư nhân) để có định hướng phát triển đúng đắn và xây dựng chính sách, cơ chế quản lý nhà nước phù hợp với từng lĩnh vực, nhằm phát huy tối đa hiệu quả và ưu việt. và khắc phục những yếu kém còn tồn tại, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế công cộng. Bên cạnh đó, cần củng cố và phát triển mối quan hệ tương hỗ giữa khu vực y tế nhà nước và tư nhân để tạo nên sự phát triển hài hòa, lành mạnh của cả hệ thống, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe con người. người. ■

Leave a Reply

Your email address will not be published.