Tham vọng của Ba Huân trong chuyển đổi số

Rate this post

Bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch Công ty Ba Huân bắt tay FPT chuyển đổi số hóa hệ thống quản trị để tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Công ty Cổ phần Ba Huân vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện với FPT. Theo thỏa thuận hợp tác, FPT sẽ tư vấn cho Ba Huân lựa chọn giải pháp số hóa phù hợp trong mọi lĩnh vực hoạt động từ chăn nuôi, sản xuất, cung ứng đến xây dựng, số hóa sản phẩm, quản lý. sản xuất tự động; Quản lý nguồn tài nguyên; Xây dựng cơ sở dữ liệu …

Bước đầu, hai bên sẽ xây dựng dự án Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP S / 4HANA từ nay đến hết tháng 4 năm 2023. FPT hỗ trợ Ba Huân số hóa hệ thống 3F (Feed – Farm – Food) phục vụ chuỗi chăn nuôi và sản xuất. Ứng dụng SAP S / 4 HANA và các giải pháp của FPT.

Hệ thống kỹ thuật số giúp Ba Huân quản lý sản xuất chăn nuôi từ trại giống, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại chăn nuôi, thu hoạch trứng đến nhà máy thực phẩm chế biến và phân phối sản phẩm. Để sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện hơn, FPT sẽ xây dựng cổng tương tác với các đại lý bán hàng. Hệ thống của FPT giúp Ba Huân nâng cao năng lực quản trị và kinh doanh của toàn chuỗi, giảm chi phí vận hành xuống mức thấp nhất …

Bà Ba Huân (thứ hai từ phải sang), ông Trương Gia Bình (thứ nhất từ ​​phải sang) cùng lãnh đạo hai công ty tại lễ khởi công dự án, sáng 23-9 tại TP.HCM. Hình ảnh: Hoài Phương

Bà Phạm Thị Huân gọi sự hợp tác này là “chìa khóa chính xác”, mở ra cánh cửa để đi từ một đơn vị nông nghiệp truyền thống trở thành một doanh nghiệp nông nghiệp số. Với động thái này, Ba Huân đã tinh gọn bộ máy điều hành, ban lãnh đạo sâu sát hơn vào công tác quản trị doanh nghiệp. Ngoài ra, nền tảng SAP S / 4HANA tạo điều kiện để đơn vị sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới với tầm nhìn trở thành thương hiệu thực phẩm quốc gia mang tầm quốc tế, tiên phong thúc đẩy ngành nông nghiệp – chăn nuôi. công nghệ cao.

“Từ một công ty gia đình, chúng tôi đã trở thành doanh nghiệp đi đầu trong nông nghiệp chuyển đổi số. Hơn 50 năm làm nông, đây là điều tôi hằng mơ ước nên tôi rất mừng. Nhà máy Ba Huân chuyển đổi máy móc thiết bị đang được áp dụng với công nghệ tự động, phần nào là khởi đầu thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số toàn diện. doanh nghiệp, không thể tiếp quản một doanh nghiệp lạc hậu ”, bà Ba Huân nói.

Nói về quyết định số hóa công ty, ông chủ Ba Huân nhiều lần khẳng định: đây không phải là động thái mang lại doanh thu hay lợi nhuận. Tăng sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam và gia tăng giá trị cho nền nông nghiệp và nền kinh tế Việt Nam là một bước đi bền vững.

Theo bà Huân, nền nông nghiệp số ở Việt Nam vẫn đang “ngủ yên” dù tiềm năng rất lớn. Số doanh nghiệp trong ngành mạnh dạn ứng dụng chuyển đổi số cũng không nhiều. Ba Huân muốn là doanh nghiệp đầu tiên, là “phát súng lệnh” tạo ra sự thay đổi dây chuyền. “Công ty chúng tôi đi lên từ một người bán hàng rong nhưng vẫn muốn chuyển đổi số thì không có lý do gì để các đơn vị khác không làm theo”, Chủ tịch HĐQT công ty Ba Huân khẳng định.

Ba Huân phát biểu tại sự kiện.  Ảnh: Hoài Phương

Ba Huân phát biểu tại sự kiện. Hình ảnh: Hoài Phương

Theo bà, khó khăn đối với các doanh nghiệp nếu muốn chuyển đổi số là phải thay đổi hoàn toàn cách thức vận hành và quản lý. Điều này sẽ khiến các đơn vị mất nhiều thời gian. Tiếp theo là việc xây dựng một đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn nhất định về công nghệ. Nguồn nhân lực hiện có trên thị trường, chi phí tuyển dụng cao, đào tạo nhân sự nội bộ mất nhiều thời gian, chưa kể đến việc nhân viên gắn bó lâu dài sau khi hoàn thành khóa đào tạo. Rào cản cuối cùng là chi phí chuyển đổi số cao khiến nhiều đơn vị ngại chấp nhận làm việc theo phương thức truyền thống.

Tuy nhiên, nếu chấp nhận “giậm chân tại chỗ”, doanh nghiệp sẽ đánh mất cơ hội hội nhập, tụt hậu trong dòng chảy của thị trường. “Tôi nghĩ trong tương lai, tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là kinh doanh nông sản phải số hóa để phát triển lâu dài. Sau này khi thế hệ trẻ tiếp quản, chúng ta không thể giao cho họ một doanh nghiệp lạc hậu”, nữ doanh nhân nói và bày tỏ niềm tin rằng dù ban đầu đầu tư lớn thì kết quả đạt được sẽ xứng đáng với kỳ vọng.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT đã ví chị Ba Huân như một người hùng trong thời bình. “Nông nghiệp Việt Nam có được thành tựu phát triển như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp của những doanh nghiệp, doanh nhân đặt lợi ích của người nông dân và người tiêu dùng lên hàng đầu như Ba Huân. Chuyển đổi số chắc chắn sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh để Ba Huân đi nhanh hơn, sáng tạo thêm cơ hội phát triển cho nông dân, nông sản Việt FPT mang sứ mệnh đồng hành, sát cánh cùng Ba Huân chinh phục giấc mơ nông nghiệp số ”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Trước xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch FPT cho rằng: “Chúng ta cần suy nghĩ lại và tìm cách khai thác thế mạnh sẵn có bằng cách sử dụng nhiều công nghệ hơn. Nông nghiệp Việt Nam muốn vượt qua châu Âu hay Nhật Bản đều cần điều này. Chuyển đổi số mang lại chúng tôi phát triển ngay cả trong những thời điểm khó khăn. ” Chìa khóa của chuyển đổi kỹ thuật số là tốc độ. Thời gian sản phẩm từ nông trại đến ngã ba càng ngắn thì chất lượng càng cao. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể được thêm vào các quy trình sản xuất nông nghiệp để giám sát chất lượng hàng hóa. Đây là bài toán cho những nhà phát triển giải pháp như FPT trong tương lai.

Ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng Giám đốc SAP Việt Nam cho biết, công nghệ và sự sáng tạo sẽ là yếu tố không thể thiếu trong huyết mạch của Ba Huân trong giai đoạn tiếp theo. Giải pháp SAP S4 / HANA sẽ giúp Ba Huân khám phá khả năng và triển khai công nghệ mới nhanh hơn, điều hành hoạt động kinh doanh, tạo dữ liệu tập trung và chuẩn hóa, mở rộng số hóa các quy trình, từ đó nâng cao tính chính xác và kịp thời của thông tin. Đây là những bước đi cần thiết trong bối cảnh Ba Huân coi công nghệ là trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của mình.

Những năm 1970, bà Huân kế thừa công việc kinh doanh của mẹ, ngược xuôi bằng xe đò, xuồng, ca nô khắp 13 tỉnh miền Tây, buôn bán rồi thành lập thương hiệu Ba Huân chuyên kinh doanh trứng gà, vịt. Sản phẩm của công ty hiện được xuất khẩu sang Hong Kong, Malaysia, Singapore … Năm 2006, Công ty Ba Huân đã xây dựng nhà máy tự động hóa 100% với quy trình khép kín. Năm 2009, doanh nghiệp đầu tư 70 tỷ đồng mua dây chuyền thứ 2, công suất 120.000 trứng / giờ.

Hoài Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *