Thời gian tốt nhất để thức dậy cho sức khỏe

Rate this post

Thức dậy trước 7 giờ sáng có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và năng suất của bạn.

“Dậy sớm để thành công” là một câu nói nổi tiếng. Không chỉ vậy, thức dậy sớm còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe khiến những người dậy muộn cần phải suy nghĩ lại về thói quen của mình.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Pittsburgh (Mỹ) được công bố trên tạp chí Khoa tâm thần JAMAthức dậy sớm – và duy trì hoạt động suốt cả ngày – có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và năng suất của bạn, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Tiến sĩ Stephen Smagula, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là bác sĩ tâm thần và dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh, giải thích: “Dậy sớm, duy trì hoạt động và tuân theo các thói quen tương tự dường như đang bảo vệ người cao tuổi. Tích cực thay đổi thói quen hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe và sự khỏe khoắn.”

Thói quen thức dậy sớm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Facilethings

Các tác giả đã xem xét dữ liệu từ 1.800 người lớn trên 65 tuổi trong một tuần, theo dõi hoạt động của họ bằng đồng hồ thông minh và phân tích bảng câu hỏi nhận thức.

Kết quả là gần 38% số người tham gia có thói quen dậy sớm và tiếp tục tập thể dục. “Nhiều người lớn tuổi dậy trước 7 giờ sáng và hoạt động trong 15 giờ mỗi ngày. Những người này cảm thấy hạnh phúc hơn, ít trầm cảm hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn”, Tiến sĩ Smagula nói.

Trong khi đó, 32,6% số người tham gia cũng giữ thói quen điều độ nhưng chỉ hoạt động trong 13,4 giờ mỗi ngày – do thức dậy muộn hơn hoặc giảm hoạt động vào buổi tối. Điều này khiến họ có nhiều triệu chứng trầm cảm và nhận thức kém hơn những người thức dậy vào khoảng 7 giờ sáng, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Phần còn lại của những tình nguyện viên nghiên cứu có lịch trình thất thường làm suy giảm thêm sức khỏe tâm thần và nhận thức.

Tiến sĩ Smagula cho biết: “Phát hiện của chúng tôi gợi ý những thay đổi đơn giản mà mọi người có thể áp dụng để cải thiện sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *