Tiêm axit hyaluronic để điều trị viêm xương khớp đầu gối

Rate this post

Tiêm HA (hyaluronic acid) là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả cao, giúp giảm đau, tăng cường khả năng vận động và bảo vệ sụn khớp.

Dịch khớp là chất lỏng do cơ thể tổng hợp, có tác dụng giảm ma sát khi khớp vận động, bảo vệ khớp khi xảy ra va chạm. Đặc biệt, axit hyaluronic là một thành phần quan trọng của chất lỏng hoạt dịch, tạo độ nhờn và trơn.

ThS.BSCKII Trần Anh Vũ, Phó giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, bình thường một khớp gối khỏe mạnh chứa khoảng 2ml dịch khớp. Khi khớp bị thoái hóa, hàm lượng dịch khớp giảm và lượng hyaluronic acid trong dịch khớp chỉ còn ½ hoặc ⅔ so với bình thường. Điều này làm cho dịch khớp mất đi độ nhớt, sụn bị mòn trong quá trình vận động. Theo thời gian, sụn khớp ngày càng mỏng đi, các đầu xương cọ xát với nhau ngày càng mạnh dẫn đến đau nhức, sưng tấy, cứng khớp, giảm khả năng vận động và có thể hình thành các gai xương ở vùng khớp gối. .

Bác sĩ thực hiện tiêm axit hyaluronic tại Bệnh viện Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Hiện nay, tiêm axit hyaluronic đã được nhiều tổ chức y tế quốc tế như Hiệp hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR), Liên đoàn Chống Thấp khớp Châu Âu (EULAR),… đưa vào hướng dẫn điều trị các bệnh thoái hóa. khớp gối. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm axit hyaluronic vào khớp gối bị thoái hóa cho thấy hiệu quả điều trị rõ rệt. Sau khi được tiêm vào khớp gối, axit hyaluronic hoạt động như sau:

Giảm đau: axit hyaluronic làm giảm sản xuất hóa chất gây viêm trong dịch khớp, ức chế cảm giác đau ở người bệnh. Ngoài ra, các phân tử axit hyaluronic tạo ra một lớp vỏ bọc, bao quanh các đầu dây thần kinh, ngăn chặn các tín hiệu đau được gửi đến não. Thông qua các cơ chế này, đau đầu gối có thể được giảm bớt. Một số bệnh nhân cho biết tiêm axit hyaluronic giúp giảm đau tốt hơn thuốc uống.

Bôi trơn: Độ nhớt của axit hyaluronic làm tăng khả năng bôi trơn khớp, giảm ma sát và hấp thụ sốc, do đó ngăn ngừa mất sụn và xương, cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân.

Chống viêmAxit hyaluronic cũng là một chất chống viêm hiệu quả bằng cách ngăn chặn tác động của các cytokine và ngăn cản quá trình sinh tổng hợp PGE2.

Hỗ trợ tăng trưởng và bảo vệ sụn Bằng cách tăng cường sản xuất sụn thông qua việc kích thích tế bào chondrocytes, proteoglycans và carbohydrate glycosaminoglycans làm tăng hoạt động.

Tăng cường sức mạnh của xươngg do thay đổi mật độ và độ dày của xương dưới sụn. Những thay đổi này trong cấu trúc xương có thể giúp giảm áp lực lên sụn khi đầu gối chịu tác động của trọng lượng.

Một ưu điểm nổi bật khác của phương pháp tiêm axit hyaluronic là phương pháp này hầu như không có tác dụng phụ. Người bệnh có thể thấy đau nhẹ và tích tụ một ít dịch khớp tại vị trí viêm. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ biến mất trong vài ngày.

Bác sĩ Anh Vũ cho biết, điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm axit hyaluronic được chỉ định trong trường hợp chườm nóng hoặc chườm lạnh không hiệu quả; không thể uống thuốc giảm đau hoặc thuốc giảm đau không có tác dụng; đang chờ thay đầu gối; Người già…

Tiêm axit hyaluronic giúp cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân.  Ảnh: Shutterstock

Tiêm axit hyaluronic giúp cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân. Hình ảnh: Shutterstock

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm axit hyaluronic như một phương pháp điều trị độc lập hoặc kết hợp với các loại thuốc khác như thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. .. Một phác đồ điều trị thoái hóa khớp có thể từ 3 đến 5 mũi tiêm, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Mặc dù chỉ lưu giữ trong dịch khớp 7 ngày nhưng hyaluronic acid vẫn duy trì tác dụng trong 6 tháng bằng cách kích thích khớp tự sản sinh ra hyaluronic acid.

Bác sĩ Vũ khuyến cáo, dù tiêm axit hyaluronic mang lại hiệu quả vượt trội nhưng để kiểm soát tốt tình trạng thoái hóa khớp gối, người bệnh nên kết hợp với lối sống khoa học như dinh dưỡng hợp lý, duy trì cân nặng hợp lý. Tập thể dục thường xuyên với cường độ phù hợp …

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published.