Tin tưởng và trách nhiệm

Rate this post

Báo cáo thị trường trái phiếu tháng 8/2022 của Fiin Group (công ty Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ dữ liệu, thông tin tài chính…) vừa được công bố cho thấy thị trường trái phiếu chứng kiến ​​sự sụt giảm rõ rệt. rõ rệt trong số lượng phát hành. Giá trị phát hành trong tháng đạt 9,4 nghìn tỷ đồng, giảm lần lượt 84% theo năm và 58% so với tháng. Đây cũng là tháng phát hành thấp nhất trong năm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thậm chí còn thấp hơn cả tháng 2, thời điểm Tết có tính chu kỳ với khối lượng thấp.

Do đó, trong tháng 8 chỉ có 19 đợt phát hành, chưa kể 3 đợt phát hành trái phiếu không thành công của Agribank. Các lô trái phiếu trên có thể không phải do tỷ lệ chào bán thấp và kém hấp dẫn, các nhà đầu tư, chủ yếu là các ngân hàng khác, không thực sự có nhu cầu mua trái phiếu doanh nghiệp khi tỷ lệ an toàn được đảm bảo. đủ vốn theo quy định tại Thông tư 08 / TT-NHNN và Thông tư 16 / TT-NHNN về tín dụng trái phiếu doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước cũng như hồi hộp chờ “nới room” tín dụng để có thể giải ngân các khoản vay trong những tháng cuối năm. năm.

Hoạt động phát hành của các tổ chức tín dụng tiếp tục dẫn đầu thị trường với tổng số 15 đợt phát hành, đạt quy mô 7,24 nghìn tỷ đồng, chiếm 77% thị trường sơ cấp. Số liệu của các tổ chức tín dụng cho thấy sự sụt giảm đáng kể cả về tỷ lệ phát hành và giá trị phát hành, lần lượt giảm 12% và gần ba lần so với tháng Bảy.

Có một số điểm mà FiinGroup nhấn mạnh trong đợt phát hành trái phiếu vào tháng 8 vừa qua. Hoạt động kinh doanh chính của công ty phát hành là xây dựng, nhưng trái phiếu chủ yếu dành cho các dự án bất động sản. Điểm đáng chú ý trong thời gian qua là một số doanh nghiệp thành danh trong ngành xây dựng gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trường Khải, Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Trường Phú và Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến Hưng Thịnh. nhưng về bản chất là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và mục đích của trái phiếu phát hành là phục vụ trực tiếp cho việc phát triển các dự án bất động sản mà tổ chức tín dụng là người mua và / hoặc quản lý tài sản. sản phẩm đảm bảo.

Đây là điểm quan trọng mà các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp cần lưu ý, khi tổ chức phân phối thứ cấp cần đánh giá kỹ về tổ chức phát hành này và rủi ro của dự án, nhất là trong bối cảnh thông tin về tổ chức phát hành và mục đích tái cấp vốn… không rõ ràng. tiết lộ.

Bên cạnh đó, vấn đề chậm trả lãi và gốc của một số tổ chức phát hành cũng thực sự đáng bàn. Theo FiinGroup, áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây trong bối cảnh ngành bất động sản có nhiều “sóng gió” như đã đề cập trong một số ấn phẩm đã khiến một số doanh nghiệp gặp khó khăn. khó khăn trong việc đáp ứng các nghĩa vụ nợ. Thực tế này cũng có thể xảy ra trong một số trường hợp khác khi phần lớn các tổ chức phát hành trong 2-3 năm trước đó là các doanh nghiệp chưa niêm yết kể cả các công ty dự án có “sức khỏe” tài chính yếu kém. , không có lịch sử kinh doanh và dòng tiền ổn định. Do đó, hồ sơ tín dụng không tốt hoặc không đáp ứng các tiêu chí về tín dụng ngân hàng hoặc huy động vốn khác trong bối cảnh hiện nay.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục có một tháng trầm lắng. Cụ thể, trong tháng 8/2022, có 26 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với giá trị 13.930 tỷ đồng và 300 tỷ đồng phát hành ra công chúng. Tuy nhiên, với đà phát triển trong những năm trước, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã lên tới 1,5 triệu tỷ đồng, bằng 1/3 tổng vốn trung dài hạn của hệ thống ngân hàng.

Nguyên nhân chính là do sự thận trọng và chờ đợi chính sách mới của cả nhà đầu tư và tổ chức phát hành. Trong khi đơn vị phát hành chờ thay đổi chính sách để có phương án phù hợp thì nhà đầu tư cá nhân cũng không mặn mà lắm với việc trái phiếu được chào bán do không hiểu rõ các quy định, hướng dẫn. trường hợp nếu không được xác định là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì có thể nắm giữ các giao dịch thứ cấp với trái phiếu hay không.

Chia sẻ về vấn đề này tại hội thảo “Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Niềm tin và Trách nhiệm” mới đây, ông Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết, thị trường trái phiếu tăng trưởng khoảng 30- 35% mỗi năm. Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng này, trong 6 năm tới, quy mô tổng thị trường sẽ tăng lên 11,2 triệu tỷ đồng và có thể gánh được nguồn vốn trung dài hạn mà hệ thống các tổ chức tín dụng đang gặp phải. mang. Đây là điều chúng tôi kỳ vọng trong tương lai, trong khi hiện tại đang có quan điểm coi trái phiếu như một “ván cờ bạc” của các tổ chức phát hành. Tức là trong trường hợp vi phạm thì chủ đầu tư phải chịu. Bởi vì trái phiếu phải được phát triển với tư duy là “huyết thống” của nền kinh tế, nhưng thực tế không phải như vậy. Thị trường trái phiếu hiện tiềm ẩn rủi ro tương đối cao nên cần có hệ thống giám sát vi phạm chuẩn để nhà đầu tư nhìn vào “sức khỏe” của doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư theo khẩu vị rủi ro. ro ro.

Trên thực tế, tin tưởng và trách nhiệm thường là hai từ đi liền với nhau, có mối quan hệ qua lại, mang tính hệ quả. Trách nhiệm trước hết là của Chính phủ, chữ tín trước hết là của doanh nhân, doanh nghiệp. Do các quy định pháp luật chưa thực sự vững chắc, việc giám sát chưa chặt chẽ, thị trường hành xử theo kiểu “có cũng như không”. Thị trường như vậy khó phát triển bền vững lâu dài, khó giữ được niềm tin của nhà đầu tư.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Anh, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, thông thường, cách làm kinh điển là cơ quan quản lý phải xây dựng luật chặt chẽ, kiểm soát chặt luật. chặt chẽ để giảm rủi ro. Cách làm là tạo ra ít rủi ro nhưng phá hủy sự hoang dã của tất cả các thị trường tài chính là phải mạo hiểm. Do đó, cần có một cách tiếp cận mới để xây dựng lòng tin. Một công cụ tốt hơn để phát triển niềm tin là xây dựng phòng ngừa rủi ro, chúng tôi xây dựng các thể chế đảm bảo rằng rủi ro ít hơn trả cho họ ít hơn, rủi ro nhiều hơn trả nhiều hơn … thị trường khi đó sẽ hoạt động trơn tru hơn, bền vững hơn. Theo đó, trách nhiệm thuộc về các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng hệ thống pháp luật và tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Như vậy, có thể nói niềm tin và là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Hiện nay, để tạo dựng niềm tin, cơ quan quản lý đang đặt khá nhiều kỳ vọng vào hệ thống xếp hạng tín nhiệm.

Do đó, câu hỏi đặt ra là cơ quan xếp hạng tín nhiệm là ai, và ai là cơ quan xếp hạng cho các cơ quan xếp hạng tín nhiệm này?

Trên thực tế, để phát triển thị trường vốn lành mạnh và tiên tiến, cần có một thiết chế độc lập có chức năng tổ chức, kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm về sự vận động của thị trường tài chính. nói chung và thị trường vốn nói riêng. Điểm đầu tiên để nhà đầu tư đặt niềm tin là cơ quan quản lý hoạt động công khai, minh bạch. Tuy nhiên, từ cuối quý IV / 2021 đến nay, các thông tin chính thức được cơ quan quản lý công bố đều bị mù mịt như: chưa rõ mục đích phát hành, thời điểm phát hành, ai là người mua …

Theo tôi, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp là chủ trương nhất quán và hoàn toàn đúng đắn của Đảng và Nhà nước để doanh nghiệp không còn phụ thuộc vào ngân hàng là kênh huy động duy nhất. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng bùng nổ lên tới 56% vào năm 2021 trong khi nền kinh tế đóng băng theo đúng nghĩa đen do cuộc phong tỏa chống COVID-19, thị trường đã phản ánh sự bất thường theo nghĩa các doanh nghiệp phải có dòng tiền. tiền để đảm bảo tính thanh khoản. Thanh khoản là vấn đề thực sự của các doanh nghiệp, nhưng nếu không có nguồn vốn này, nhiều doanh nghiệp có thể phải đóng cửa hoặc giải thể vì không còn nợ được nhau.

Niềm tin thực sự phải được xây dựng. Nhà đầu tư cần có niềm tin vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhưng cần tỉnh táo trong mọi quyết định để niềm tin đó không bị đặt nhầm chỗ. Hiện niềm tin mà nhà đầu tư có thể đặt vào chỉ là việc kiểm soát rủi ro vĩ mô mà Chính phủ đang làm khá tốt.

Trên thực tế, trách nhiệm lớn nhất thuộc về Chính phủ. Chỉ trên cơ sở trách nhiệm của Chính phủ thì mới tạo được niềm tin của người dân, nhà đầu tư và toàn thị trường. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan liên quan cần nỗ lực hơn nữa trong việc thể hiện rõ trách nhiệm của mình để từng bước tạo dựng và lấy được lòng tin của các nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *