Tạo điều kiện thuận lợi nhất

Rate this post

Sau khi nghe các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài phát biểu ý kiến, đưa ra các đề xuất, kiến ​​nghị; Các bộ, ngành, địa phương giải đáp về cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư; Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu bế mạc hội nghị.

Thủ tướng cho biết, trong 2 năm qua, cả trong và ngoài nước, ông đã có nhiều cuộc gặp gỡ với các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc họp với các doanh nghiệp để giải quyết những khó khăn, phức tạp.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời cảm ơn và chia sẻ với các doanh nghiệp FDI vừa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, thời gian qua, tình hình thế giới diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhất là với những khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra; kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại, lạm phát gia tăng; ở Việt Nam kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát trong tầm kiểm soát; số dư lớn được đảm bảo. Hiện nền kinh tế đang phục hồi nhanh và tăng trưởng khá.

Đạt được những kết quả quan trọng này là do có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân cả nước và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. “Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng đã chung tay, đồng hành, chia sẻ khó khăn trong thời gian qua; nỗ lực cùng Việt Nam “vượt qua thách thức”, duy trì và từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhận định về tình hình thời gian tới, Thủ tướng cho rằng thế giới còn nhiều biến động khó lường, khó khăn, phức tạp; Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục sát cánh cùng thế giới thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển, mang lại hạnh phúc và sung túc cho người dân trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, bên cạnh khó khăn, thách thức, chúng ta cũng có nhiều cơ hội và vận hội, bởi “Có đường đi, có hiểm trở cũng có đường đi”. Vì vậy, chúng ta cần chung tay trên tinh thần “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, “biến nguy thành rủi” để cùng nhau phát triển.

Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, Việt Nam ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; điều hành hài hòa, hợp lý, hiệu quả và hỗ trợ lẫn nhau giữa chính sách tiền tệ và tài khóa; thực hiện Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, minh bạch.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam tạo mọi điều kiện tạo môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam “trên tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; “Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”; hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro ”.

Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh tốt nhất phù hợp với các tiêu chuẩn của OECD, đó là duy trì ổn định chính trị – xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp lý, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; phát triển chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí hậu cần và hành chính; môi trường – chính sách ổn định, có thể dự đoán được, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân và doanh nghiệp. . Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức các hội nghị về phát triển lành mạnh và bền vững thị trường vốn, bất động sản và lao động.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, đối với đầu tư nước ngoài, Việt Nam chủ trương thu hút và hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường làm tiêu chí đánh giá đầu tư nước ngoài. giá chính. Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy nền kinh tế số, nền kinh tế xanh, nền kinh tế vòng tròn và đóng góp tích cực vào phát triển bền vững.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cường liên kết, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, góp phần sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm trong chuỗi. giá trị khu vực và toàn cầu.

Theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam xác định tiếp tục thực hiện trọng tâm chỉ đạo, điều hành là “4 ổn, 3 tăng cường, 2 tăng tốc, 1 giảm, 1 kiên quyết không”. , Chính phủ hoạt động theo tư duy: Đảm bảo ổn định trong bất trắc; duy trì thế chủ động ở thế bị động; kiên định, nhất quán trong bối cảnh tác động nhiều chiều cả bên trong và bên ngoài; công cụ kiểm soát rủi ro, trong điều kiện suy thoái, khủng hoảng có thể xảy ra; thiết lập tuyến phòng thủ hợp tác và cạnh tranh lành mạnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, cạnh tranh hiệu quả; tập trung tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, bình đẳng, với phương châm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực”.

Ngoài ra, tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài có năng lực cạnh tranh cao và hội nhập quốc tế; đáp ứng yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, bảo vệ môi trường, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. .

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành rà soát toàn diện những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; có phương án kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, bất cập trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài. ngoài; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh; rà soát, đánh giá, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón làn sóng đầu tư mới, nhất là các dự án có tính lan tỏa cao; nghiên cứu tạo hành lang pháp lý cho các hình thức, phương thức đầu tư mới, hợp tác công tư nhằm thu hút các nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng lưu ý ưu tiên phát triển một số lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đặc thù nhằm tạo đột phá hình thành năng lực sản xuất mới gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đề xuất xây dựng các trung tâm logistics quy mô lớn; tập trung nâng cao năng suất lao động, trình độ công nghệ, đổi mới sáng tạo …

Đối với các hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn tiếp tục giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần hợp tác cùng có lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đồng hành cùng có lợi. đồng hành cùng Việt Nam; sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, tiến tới mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp, hiệp hội đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư với lợi ích của Nhà nước và người dân trên tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”; thực hiện đúng quy định của pháp luật, các điều kiện về phát triển bền vững và các quy định về an ninh – quốc phòng; đề cao trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết việc làm, sinh kế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; làm tốt công tác an sinh xã hội.

Các nhà đầu tư đẩy mạnh xây dựng và áp dụng các mô hình quản lý mới, thực hiện đổi mới mô hình theo hướng kinh doanh xanh, công nghệ xanh và phát triển bền vững, tăng cường chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ. nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp; hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển; đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề mới có giá trị gia tăng cao; khoa học và công nghệ hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Hiệp hội kịp thời cung cấp, báo cáo những vướng mắc, khó khăn của hội viên trong quá trình hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời kiến ​​nghị, đề xuất các chính sách, pháp luật phù hợp.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam; tin tưởng rằng, với sự nỗ lực và hợp tác chặt chẽ, các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh của Quý vị sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới sự phát triển bền vững của các bên; góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh; con người ngày càng ấm no, hạnh phúc; không ai bị bỏ lại phía sau.

HUY LÊ

Leave a Reply

Your email address will not be published.