Trình độ quản trị của các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam còn rất thấp

Rate this post


BNEWSSo với các nước như Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, trình độ quản lý của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam còn rất thấp.

Ngày 27/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm “Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với lợi ích kinh doanh chính của Chính phủ”. tích cực hội nhập quốc tế.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đại diện các bộ, ngành, viện nghiên cứu, hiệp hội và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham dự.

Khai mạc sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, sự kiện được tổ chức nhằm đánh giá và khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong phát triển kinh tế – xã hội. .

Theo đó, Bộ Chính trị khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ / TW ngày 09/12/2011 về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa. toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Lần đầu tiên, cụm từ “doanh nhân” xuất hiện trong Hiến pháp năm 2013. Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, XII, XIII và nhiều nghị quyết, văn kiện của Đảng cũng đã xác định đội ngũ doanh nghiệp. Nguồn nhân lực có vai trò quan trọng, là động lực, chủ yếu, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm, ổn định đời sống của nhân dân.

Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về tạo môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân được ban hành và triển khai thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. doanh nhân năng động.

Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ trong điều kiện hội nhập quốc tế theo tinh thần Đại hội 13 của Đảng đã chính thức được nhấn mạnh là nhiệm vụ kinh tế nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển. Phát triển Việt Nam trở thành nước giàu mạnh, hạnh phúc. Nghị quyết 09-NQ / TW nêu quan điểm “Xây dựng đội ngũ doanh nhân vững mạnh, đủ năng lực, phẩm chất, phẩm chất và uy tín, góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững và bảo đảm độc lập. và tính tự lực của nền kinh tế ”.
Điều này cho thấy Đảng đã hiểu đúng và đánh giá đúng vai trò của đội ngũ doanh nhân trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay.

Nhờ những nỗ lực đó, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Đến cuối năm 2021, Việt Nam có gần 860 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, khoảng 15,3 nghìn hợp tác xã phi nông nghiệp và khoảng 5,1 triệu hộ kinh doanh.
Đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã lên tới hàng triệu người. Việt Nam cũng có 6 doanh nhân lọt vào TOP “tỷ phú đô la” toàn cầu năm 2021 và có 124 doanh nghiệp với 283 sản phẩm là thương hiệu quốc gia. Một số thương hiệu tạo được tiếng vang và khẳng định được giá trị thương hiệu trên thị trường khu vực và quốc tế như Viettel, Vinamilk, VinFast, Thaco, TH True Milk, gạo ST25 …
Tuy nhiên, ở góc độ khác, sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn và chưa đáp ứng được kỳ vọng. Phát triển số lượng doanh nghiệp chưa đạt mục tiêu đề ra và con số 1,5 triệu doanh nghiệp đến năm 2025 vẫn là thách thức lớn. Bên cạnh đó, chất lượng doanh nghiệp, doanh nhân và năng lực tham gia chuỗi giá trị, mạng sản xuất toàn cầu của doanh nghiệp còn hạn chế, chưa tận dụng được cơ hội do các FTA mang lại. mà Việt Nam đang tham gia, ngoài ra vẫn còn một số doanh nhân vi phạm đạo đức, văn hóa truyền thống, thậm chí cả pháp luật.
Từ thực tế đó, cần xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam không chỉ có tài mà còn có đạo đức và văn hóa kinh doanh, góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước đang phát triển vào năm 2030, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân cao; trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã đề ra.
Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TS Bùi Thu Thủy cho biết, cả nước hiện có khoảng 878.600 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó 97,2% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù được xếp hạng là doanh nghiệp lớn, nhưng quy mô trung bình của các doanh nghiệp lớn trong khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam cũng nhỏ hơn nhiều so với quy mô trung bình của các nước trong khu vực ASEAN.

Thị trường chứng khoán Việt Nam là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp tư nhân với số lượng công ty niêm yết lớn nhất so với các sở giao dịch chứng khoán trong khu vực.
Theo số liệu mới cập nhật, mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng trưởng khá nhưng vốn hóa bình quân của các doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng vừa tăng lên 266 tỷ USD, toàn thị trường có 23 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD, vẫn thua xa các nước trong khu vực.
So với các nước như Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, trình độ quản trị của các doanh nghiệp lớn của Việt Nam còn rất thấp, chỉ bằng một nửa so với các nước có điểm quản trị công ty cao. trong khu vực là Thái Lan. Điều này có thể lý giải phần nào khả năng phát triển, vươn tầm khu vực và thế giới của các doanh nghiệp lớn ở các nước này vẫn cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
Theo đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế trong vấn đề quản trị rủi ro; công khai và minh bạch thông tin; hoạt động của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Chưa kể, các thông lệ quản trị doanh nghiệp tốt trong thời gian gần đây đã bổ sung vào việc đánh giá chính sách bảo vệ môi trường trong thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một tiêu chí rất mới đối với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam.
Cùng quan điểm, ông Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, trong quá trình xây dựng nền kinh tế độc lập – tự chủ gắn với hội nhập thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. tầm quan trọng về kinh tế, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cơ cấu ngành nghề cũng ngày càng đa dạng, năng lực sản xuất ngày càng được nâng cao. Khu vực doanh nghiệp tư nhân nhìn chung phát triển mạnh, với sự hình thành của các tập đoàn lớn có tầm cỡ quốc tế và khu vực. Khả năng chống chịu, tiếp thu và ứng phó tốt với các chấn động gần đây, đặc biệt là đại dịch COVID-19, chiến tranh Nga – Ukraine.
Quá trình hội nhập về thương mại, đầu tư, tài chính diễn ra khá nhanh, nhất là về thương mại có độ mở lớn nhất trong các nền kinh tế trên 10 triệu dân; trong khi không dẫn đến bất ổn kinh tế. Việt Nam lâu nay vẫn duy trì ổn định vĩ mô, an ninh tài chính, năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo nói chung.
Trong bối cảnh hiện nay, theo ông Sáng, để nắm bắt cơ hội, đối phó với thách thức và là mắt xích liên kết, doanh nghiệp cần chủ động, tích cực sớm nâng cao năng lực của bản thân và gia đình. tăng khả năng cạnh tranh; không chủ quan, bị động và tránh “nước đến chân rồi mới nhảy”.
Mỗi doanh nghiệp cần xác định rõ lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh của mình, nghiên cứu kỹ các đối thủ tiềm ẩn; xác định đúng cơ hội, rủi ro / thách thức, lộ trình cắt giảm thuế quan theo FTA, xu hướng công nghệ và quản trị / điều hành doanh nghiệp, rủi ro…

Các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hoặc có chiến lược tham gia cần xác định rõ điều kiện phát triển hiệu quả của từng ngành cụ thể đang hoạt động để có chiến lược đầu tư, liên kết kinh doanh phù hợp. Phù hợp.
Doanh nghiệp cũng nên xem xét việc thay đổi phương thức quản lý, điều hành; có chiến lược phát triển thương hiệu, chủ động đăng ký, quản lý nhãn hiệu sản phẩm để được pháp luật bảo hộ; nâng cao khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu: thiết kế sản phẩm, phân phối sản phẩm; hỗ trợ phát triển nghiên cứu và đào tạo …
Để khắc phục hạn chế về quy mô nhỏ và nguồn vốn hạn hẹp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên “lột ​​xác” để thu hút vốn bên ngoài; đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp khác. Cùng với đó, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn và quan tâm tìm hiểu sâu hơn về quy tắc xuất xứ; Sở hữu trí tuệ; thủ tục hành chính – hải quan, nhất là các cam kết theo từng hiệp định thương mại tự do … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *