Vẫn “khát” lao động những tháng cuối năm

Rate this post

Theo Bộ LĐ-TB & XH, thị trường lao động đang phục hồi tương đối nhanh. Hiện tại, một số ngành nghề đang thiếu hụt cục bộ lao động, trong khi nhu cầu tuyển dụng của nhiều nhóm ngành nghề và doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng trong thời điểm này.

Về nguyên nhân thiếu hụt nguồn nhân lực sau đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Lê Văn Thành tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 mới đây cho biết vẫn còn một lượng lớn lao động trở về nông thôn. nhưng chưa trở lại nơi làm việc, hoặc không muốn quay lại nơi làm việc vì đã tìm được việc làm phù hợp ở nước sở tại. Cùng với đó, sau khi nghỉ việc, một bộ phận người lao động muốn chuyển sang làm nghề khác để có thu nhập cao hơn …

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có chủ trương đẩy mạnh đào tạo người lao động cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động tìm việc làm qua mạng internet.

Tại Hà Nội, ông Vũ Quang Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, qua quan sát của đơn vị này cho thấy tại Hà Nội và các tỉnh lân cận đang thiếu hụt cục bộ lao động. khu vực, ngành, phân khúc, cấp độ.

Theo ông Thành, qua hoạt động thu thập thông tin và từ các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng nhân lực tại Trung tâm cho thấy, phân khúc lao động phổ thông đang rất thiếu, kể cả lao động có tay nghề cao. “Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn hàng của Công ty Cổ phần Vinhomes đăng ký tuyển 20.000 nhân viên toàn miền Bắc để phục vụ cho các dự án của công ty. Các lĩnh vực du lịch, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí cũng đang thiếu lao động ”, ông Thành dẫn chứng.

Nhận định về thị trường lao động những tháng cuối năm 2022, ông Thành đánh giá, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng so với các tháng trước. Thông thường, vào những tháng cuối năm, các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ cho việc hoàn thành các đơn hàng trong năm đã ký kết và phục vụ các ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo, xu hướng tuyển dụng những tháng cuối năm rất đa dạng, trong đó các ngành nghề liên quan đến thương mại, dịch vụ sẽ có xu hướng tuyển dụng lớn hơn. sắp tới là các ngành liên quan đến sản xuất, chế biến và chế tạo, điện tử, dệt may, da giày, xây dựng … Ngoài ra, nhóm ngành công nghệ thông tin tiếp tục tăng tuyển dụng, và các nhóm ngành về thương mại điện tử, y tế.

Nhiều nhân viên sẽ tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng, trong tương lai;  có khối sản xuất.  Ảnh - Mạnh Dũng.
Nhiều nhóm ngành sẽ tiếp tục gia tăng nhu cầu tuyển dụng, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất. Ảnh – Mạnh Dũng.

Về mức lương, ông Thành cho rằng, tùy theo vị trí công việc và yêu cầu cạnh tranh mà mức lương sẽ dao động khác nhau. Việc tăng lương trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng tăng còn phụ thuộc vào bối cảnh thị trường, cung – cầu lao động, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp … Từ những yếu tố này, doanh nghiệp sẽ có thể áp dụng mức lương, thưởng tương đối linh hoạt và hấp dẫn. để thu hút người lao động nộp hồ sơ và làm việc.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong những tháng cuối năm nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch cũng là nhận định được đưa ra trong cuộc khảo sát về tình hình thị trường lao động Việt Nam năm 2022 của VietnamWorks – trang tìm kiếm việc làm trực tuyến.

Báo cáo của VietnamWorks cho thấy, 89% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ tích cực đẩy mạnh tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm tùy theo quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp. Ở góc độ người tìm việc, 80% lao động các cấp có nhu cầu chuyển việc và tìm việc mới trong những tháng cuối năm 2022.

Số liệu trên cho thấy, cả doanh nghiệp và người tìm việc đều có nhu cầu tuyển dụng lao động và tìm việc rất cao. Vì vậy, trong những tháng tới sẽ là thời điểm thị trường tuyển dụng bắt đầu vào nhịp sôi động khi nhu cầu tìm việc / chuyển việc của người lao động đã quay trở lại.

Để đáp ứng nhu cầu phục hồi hoạt động, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực như: Kinh doanh / bán hàng; Kỹ năng; công nghệ thông tin – CNTT, tài chính kế toán; kiểm toán; tiếp thị tiếp thị…

Bên cạnh đó, một số nhóm ngành vẫn duy trì cơ cấu nhân lực ổn định, tức là nhóm người tìm việc và người chuyển việc vẫn lấy trọng số nhưng có sự phân bổ cân đối hơn giữa nhóm người ổn định như: Nông – lâm – nghiệp. ngành thủy sản; kho vận; Công nghệ thông tin; giáo dục. Đây cũng là những nhóm ngành không ảnh hưởng nhiều đến cơ cấu nhân sự trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhân sự cũng ít thay đổi, dù không thể phủ nhận vẫn có sự ra đi của nhân viên. . một số nhóm ứng cử viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *