VND vẫn khỏe

Rate this post

Theo các chuyên gia, tiền đồng của Việt Nam vẫn ở mức tốt và tăng giá so với đồng tiền của các nước đối tác thương mại chính.

VND đang tăng giá so với tiền tệ của các đối tác lớn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã 5 lần tăng lãi suất, trong đó có 3 lần liên tiếp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9/2022. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Fed đã nâng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản, lên mức 3-3,25% và dự kiến ​​sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên 4,4% vào cuối năm 2022, tương đương mức tăng 75 điểm cơ bản và 50 điểm cơ bản trong 2 kỳ họp chính sách tiền tệ còn lại trong năm.

USD tiếp tục tăng. Hiện tại, chỉ số DXY đã vượt qua ngưỡng 111 điểm (ngày 22/9/2022), mức cao nhất kể từ cuối năm 2002 đến nay. Điều này cũng đã khiến đồng tiền của nhiều quốc gia khác mất giá.

Đồng Việt Nam tính đến ngày 22 tháng 9 năm 2022 cũng đã mất giá 3,67%, nằm trong số các đồng tiền có biến động ổn định nhất so với USD.

Trong báo cáo cập nhật tỷ giá USD / VND mới được công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VND duy trì sự ổn định nhờ Việt Nam duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. triển vọng tăng trưởng ổn định, khả quan và lạm phát thấp.

Trong bối cảnh đồng tiền của nhiều nước mất giá, tạo áp lực cạnh tranh lên hàng xuất khẩu của Việt Nam, thì việc VND giảm trên 3% cũng là một yếu tố hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo tính toán của BVSC, chỉ số tỷ giá hối đoái hữu hiệu danh nghĩa (NEER – chỉ số trung bình so sánh giữa VND với các đồng tiền của 10 đối tác thương mại chính của Việt Nam) và chỉ số tỷ giá hối đoái hữu hiệu thực tế (REER – tương tự như chỉ số NEER nhưng tính vào tính toán lạm phát của các nước đối tác), so với cuối năm 2019 (khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát và các nước đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ thích ứng). ), kể từ nửa cuối năm 2021 đến nay, chỉ số REER và NEER vẫn đang duy trì trên 100.

"VND của Việt Nam vẫn tốt" ảnh 1

Nguồn: BVSC

“Điều này cho thấy trên thực tế, đồng Việt Nam vẫn lành mạnh và tăng giá so với đồng tiền của các nước đối tác thương mại chính”, các chuyên gia nhận định.

VND có thể mất giá 4% trong năm nay

So với trước đây, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam ở thời điểm hiện tại cũng tốt hơn rất nhiều, với tốc độ tăng trưởng GDP được duy trì liên tục qua các năm (bao gồm cả giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19). ), lạm phát ở mức dưới 4% kể từ năm 2015, thâm hụt ngân sách và tỷ lệ nợ / GDP được duy trì ở mức thấp.

Ngoài ra, Việt Nam cũng duy trì thặng dư thương mại liên tục trong 6 năm qua và ghi nhận dòng vốn FDI mới.

Ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định về các loại lãi suất điều hành, theo đó các loại lãi suất điều hành (lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn) và tăng trần lãi suất huy động. Diễn biến ngắn hạn đã được điều chỉnh tăng.

BVSC cho rằng quyết định tăng lãi suất của NHNN thời điểm hiện tại là phù hợp với thực tế khi hơn 90 ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất huy động sẽ góp phần duy trì kiểm soát lạm phát, đồng thời ổn định kinh tế vĩ mô.

Các chuyên gia cũng cho rằng rủi ro đối với VND từ nay đến cuối năm nếu có vẫn đến từ biến động của đồng USD, chỉ số DXY tiếp tục tăng mạnh – khi Fed phải tăng lãi suất hơn dự kiến. và lạm phát của Hoa Kỳ không kiểm soát được.

Chỉ số DXY hiện tại dường như phản ánh những gì có khả năng xảy ra – Fed tăng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản vào cuối năm 2022 và tăng 25 điểm cơ bản vào năm 2023. Nếu Fed quyết định tăng lãi suất. Mức kỳ vọng hiện tại có thể ảnh hưởng đến xu hướng tăng của USD.

Với bối cảnh trên, BVSC cho rằng tỷ giá mất giá của VND có thể lên tới mức cao nhất là 4% vào năm 2022, tuy nhiên mức mất giá hiện tại đã nằm trong vùng cao nhất trong năm.

Đối với năm 2023, các chuyên gia cho rằng khi lãi suất điều hành của Fed đạt đỉnh, đồng USD trở nên ổn định hơn, và chuyển động của VND sẽ trở lại quỹ đạo ổn định của các năm trước trong biên độ +/- 2%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *