Vụ rau VietGAP giả vào siêu thị: Doanh nghiệp tự hủy hoại văn hóa, đạo đức kinh doanh

Rate this post

>>> Vụ rau VietGAP giả vào siêu thị: Phát huy “quyền lực tối thượng” của người tiêu dùng

Đạo đức kinh doanh luôn đồng hành với pháp luật. Đây là hai phạm trù gắn liền với nhau, cốt lõi được thể hiện bằng uy tín và chất lượng sản phẩm. Đạo đức kinh doanh là chuẩn mực của doanh nghiệp, doanh nhân, nhưng trên thực tế, khái niệm này còn rất manh nha theo quan điểm, góc nhìn của mỗi người, mỗi doanh nhân và những biến động của nền kinh tế thị trường, môi trường kinh tế. mở.

Vì vậy, khi quy định pháp luật chưa chặt chẽ, thiếu sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, một số doanh nghiệp lợi dụng để xé rào lách luật. Trường hợp rau VietGAP “biến tướng” vào siêu thị và Bách hóa xanh tiêu thụ rau xanh, nấm Trung Quốc bị thay đổi bao bì, nhãn mác thành hàng Việt Nam và dán tem chứng nhận VietGAP là điển hình. .

Xe Bách Hóa Xanh đến thu mua nấm tại Công ty Đông Á (ảnh: Bông Mai)

Xe Bách Hóa Xanh đến thu mua nấm tại Công ty Đông Á (ảnh: Bông Mai)

Về mặt thị trường, người tiêu dùng đã có niềm tin nhất định vào hệ thống siêu thị hiện đại và yên tâm mua sắm hàng hóa có chất lượng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều mặt hàng trong chuỗi siêu thị, đặc biệt là mảng thực phẩm tươi sống như rau, nấm rất khó truy xuất nguồn gốc và dễ bị gian lận thương mại để trục lợi. ; Khác với thực phẩm đóng gói công nghiệp sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ vì hệ thống pháp luật khá đầy đủ về nhãn mác, bao bì, thông tin sản phẩm, hàng hóa.

Để xảy ra sự cố đáng tiếc này, trước hết trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý thị trường vì đã không quản lý chặt chẽ. Hiện nay, cơ cấu lực lượng thực thi pháp luật và hành lang pháp lý về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ở nước ta khá hoàn thiện nhưng khâu thực thi chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng “lỏng lẻo” pháp luật. Vì vậy, vi phạm về xuất xứ hàng hóa không chỉ xảy ra ở Bách Hóa Xanh mà còn xuất hiện ở các chợ truyền thống hay một số kênh phân phối hiện đại mà các cơ quan báo chí đã phản ánh.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được người dân tiêu dùng hàng ngày với số lượng lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Hiện nay, tình trạng lừa đảo cũng đang diễn ra với cả thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng. Ở các nước phát triển, hành vi vi phạm này được xác định là tội rất nghiêm trọng và bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, ở Việt Nam, vấn đề này vẫn chưa được xử lý nghiêm túc và gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, có thể hủy hoại hoặc kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp trong nước.

Từ thực tế công việc của mình, tôi lấy ví dụ như nấm rơm tươi. Mới đây, trao đổi với đại diện ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình, tôi được biết cách đây 10 năm ngành nấm tươi ở đây rất phát triển. Ngoài nấm rơm truyền thống, đã có những trang trại trồng nấm ứng dụng công nghệ, phát triển các loại nấm cao cấp từ nước ngoài như linh chi, nấm hương, nấm đùi gà, v.v.

Nhưng sau vài năm, ngay cả nấm rơm cũng phá sản vì sự xuất hiện tràn lan của một số loại nấm không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ. Ở miền Nam, thương hiệu nấm Dona khá nổi tiếng một thời, thậm chí được chế biến sâu thành thực phẩm chức năng cũng không thể tồn tại và phát triển trước sự “xâm lăng” của nấm kém chất lượng, giá rẻ.

Công nhân dán tem Nông sản Trịnh Nhị với nội dung

Công nhân dán tem Nông sản Trinh Nhi với nội dung “Rau củ quả Đà Lạt” theo tiêu chuẩn VietGAP lên rau củ chợ đầu mối (ảnh: Bông Mai)

>>> Khi siêu thị không còn là “siêu nhân”

Để bảo vệ ngành nông nghiệp, lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, trước hết, cơ quan quản lý thị trường cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để kiểm tra, kiểm soát thị trường và đề ra các giải pháp. xuất các chế tài nghiêm khắc hơn để răn đe. Dễ dàng nhận thấy một số lỗ hổng quản lý tại khu vực chợ đầu mối, nếu quản lý chợ có mặt trực tiếp tại đây, bằng các biện pháp nghiệp vụ thì rất có thể “bắt tay” hành vi tráo đổi nhãn mác. xuất xứ, đưa vào các siêu thị và cùng nhau “ngụy trang” bằng các tiêu chuẩn cao cấp để trục lợi.

Cũng cần nói thêm rằng không phải tất cả nông sản và rau củ của Trung Quốc đều xấu. Thị trường rau quả cũng đa dạng, nhiều mặt hàng chất lượng cao. Sản phẩm kém nguyên nhân chủ yếu là do các thương nhân tham lam, lách luật và hệ thống thực thi pháp luật kém hiệu quả.

Gần đây, phía Trung Quốc đang có mục tiêu nâng thêm hàng rào kỹ thuật để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời yêu cầu kiểm tra chất lượng xuất nhập khẩu chính ngạch. Theo luật quốc tế, hàng hóa nhập khẩu từ đâu thì phải công bố xuất xứ. Còn hành vi gom nông sản nhập từ chợ đầu mối rồi đánh tráo bao bì, nhãn mác là hành vi gian dối, lừa dối người tiêu dùng, cần xử lý nghiêm chứ không thể chỉ đưa ra lời xin lỗi hay xử lý đơn thuần. quản lý hành chính.

Bên cạnh đó, cần xem trách nhiệm liên đới của các cơ sở cung cấp chứng nhận VietGAP dễ dàng như mua rau ngoài chợ và nâng cao hơn nữa tiếng nói của các hiệp hội ngành hàng trong việc bảo vệ thương hiệu, xuất xứ hàng hóa. Kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy, vai trò của các hiệp hội ngành hàng là rất quan trọng với những tiếng nói và hành động mạnh mẽ, quyết liệt khi phát hiện gian lận thương mại, đặc biệt với các hình thức gian lận thương mại khác. thương mại tinh vi trong thời đại toàn cầu hóa để vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vừa bảo vệ ngành nông sản tiềm năng trong nước.

Trở lại câu chuyện đạo đức kinh doanh, văn hóa kinh doanh. Từ việc các thương hiệu lớn lừa dối khách hàng, biến rau quả tại chợ đầu mối thành rau VietGAP chất lượng cao đang đặt ra câu hỏi lớn: đạo đức doanh nhân ở đâu? Khi đặt ra vấn đề này, tôi nhớ đến một số doanh nhân không nhân nhượng với khó khăn, thậm chí chấp nhận thua lỗ, phá sản, đóng cửa nhưng không chịu làm ăn bậy bạ là không vi phạm đạo đức kinh doanh. Ngược lại, cũng có những người mạo hiểm mọi thứ vì lợi nhuận, cho thấy ranh giới mong manh giữa đạo đức kinh doanh và lợi nhuận.

Trước khi tham gia một dự án xây dựng thương hiệu, câu hỏi và điều kiện kiên quyết duy nhất mà tôi đặt ra, cho dù đó là thương hiệu doanh nghiệp, công ty hay địa phương là vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đảm bảo chất lượng sản phẩm gắn liền với đạo đức kinh doanh, văn hóa kinh doanh, dựa trên quy trình sản xuất, kinh doanh, phân phối minh bạch, công khai, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Đạo đức kinh doanh được thể hiện như vậy chứ không chỉ là lời nói. Thương hiệu thực sự của doanh nghiệp được tạo ra từ chất lượng sản phẩm, uy tín và đạo đức kinh doanh.

Các doanh nghiệp chân chính, có đạo đức và văn hóa kinh doanh cần được bảo vệ trước sự cạnh tranh không lành mạnh và gian lận thương mại để tồn tại và phát triển. Đồng thời trở thành thương hiệu mạnh, bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, có ngành sản xuất chất lượng, khẳng định vị thế trong và ngoài nước. Ví dụ, ngành công nghiệp lúa gạo đã thành công trong việc vươn lên hàng đầu thế giới.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *