Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau không nguồn gốc

Rate this post

Yêu cầu rà soát, xử lý việc kinh doanh rau không nguồn gốc

Ngày 22/9, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.HCM cho biết vừa có công văn khẩn gửi các Đội QLTT về việc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau, củ, quả. không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Trong công văn khẩn vừa ban hành, Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM yêu cầu các Đội QLTT trực thuộc rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn. toàn bộ thức ăn.

Đây là biện pháp được đơn vị thực hiện ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua “rau an toàn”, “tiêu chuẩn VietGAP” tại các siêu thị, nhưng thực tế là một số công ty vào thu gom. rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi đưa vào siêu thị bán.

Cục trưởng Cục QLTT TPHCM yêu cầu thủ trưởng, người được giao quản lý các Đội QLTT khẩn trương rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là Đội QLTT. ATTP tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo. an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác theo quy định.


Người tiêu dùng mua rau tại siêu thị (Ảnh minh họa).

Liên quan đến thông tin rau, nấm được nhà cung cấp thu gom từ chợ đầu mối và dán nhãn VietGAP bán vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi, đại diện Bách hóa Xanh cho biết, đơn vị này đã thu hồi và dừng bán toàn bộ. hàng của nhà cung cấp (NCC) Công ty CP Sản xuất Thương mại Đông Á (phường Linh Đông, TP. Thủ Đức) sau thông tin đơn vị này sử dụng nấm nhập khẩu từ Trung Quốc, thay đổi bao bì, nhãn mác thành hàng sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, Đông Á buộc phải giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung cấp.

“Hiện tại, sản phẩm chúng tôi nhập từ Đông Á là nấm, không bao gồm các sản phẩm khác. Theo số liệu của NCC, chúng tôi bắt đầu ký hợp đồng với Đông Á từ ngày 8/6/2022 với tỷ lệ 3% tổng sản lượng nấm của chuỗi. Qua sự việc này, chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả các nhà cung cấp khác để kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng đầu vào ”, đại diện Bách Hóa Xanh cho biết.

Theo hệ thống bán lẻ này, đối với bất kỳ NCC nào, hàng hóa nhập khẩu đều phải tuân thủ quy định của Nhà nước, đảm bảo hàng hóa đúng xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan kiểm duyệt; không giao hàng giả, hàng lậu, thay đổi xuất xứ sản phẩm.

Tương tự, chuỗi siêu thị 3Clean cũng xác nhận hợp tác với nhà cung cấp là Công ty TNHH Nông sản sạch Hugofarm và Công ty Cổ phần Đầu tư & Sản xuất Nông sản Trinh Nhi. Đơn vị này đã rút hàng khỏi kệ và ngừng nhập hàng của hai nhà cung cấp nói trên, đồng thời yêu cầu giải trình thông tin vì vi phạm nghiêm trọng hợp đồng hợp tác với 3Clean.

Đơn vị này gửi lời xin lỗi tới người dùng và cho biết sẽ bồi thường về tinh thần và vật chất cho tất cả các khách hàng có hóa đơn mua rau của 2 NCC trên; Đồng thời, rà soát tất cả các nhà cung cấp rau, thực phẩm khác và đề ra các biện pháp tăng cường, siết chặt kiểm tra chéo, kiểm soát đột xuất cơ sở vật chất của nhà cung cấp cũng như thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên. sản phẩm trên kệ.

đã học

Vanguard

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *